xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ฯ เพิ่มรายได้ผู้ประกอบการ จับมือ Shopee-Lazada ไลฟ์สดขายสินค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจับมือ Shopee และ Lazada จัดกิจกรรม “1 ร้าน 1 live ติดปีกธุรกิจออนไลน์สร้างรายได้ฝ่าวิกฤตโควิด-19” ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับผู้ประกอบการที่ขายสินค้าบนแพลตฟอร์มผ่านการไลฟ์สด และผลักดันให้ก้าวไปเป็นนักการค้าออนไลน์มืออาชีพ

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Marketplace) ขนาดใหญ่ ได้แก่ Shopee และ Lazada จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย “1 ร้าน 1 live ติดปีกธุรกิจออนไลน์สร้างรายได้ฝ่าวิกฤตโควิด-19” เพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ รวมถึงส่งเสริมและผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยที่ยังไม่ได้ทำการค้าผ่านระบบออนไลน์เข้าสู่ช่องทางอี-คอมเมิร์ซมากขึ้น ช่วยขยายตลาดให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและมูลค่าทางการค้า พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของประเทศให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยความเข้มแข็ง สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติที่มุ่งยกระดับผู้ประกอบการไทยให้สามารถแข่งขันได้ในยุคดิจิทัลอย่างสมบูรณ์

สำหรับกิจกรรมที่ดำเนินการ คือ สนับสนุนให้ผู้ประกอบการที่ขายสินค้าผ่าน Shopee ให้นำเสนอสินค้าโดยการไลฟ์สด (Live) ผ่าน Shopee Live และผู้ประกอบการที่ขายสินค้าผ่าน Lazada ให้นำเสนอสินค้าโดยการไลฟ์สด (Live) ผ่าน LazLive ภายใต้แนวคิด “1 ร้าน 1 live” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการขายสินค้าในรูปแบบที่กำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค และยังมีการแจกคูปองส่วนลดร้านค้า เพื่อเพิ่มการมองเห็นร้านค้าออนไลน์ของผู้ประกอบการในการเข้าถึงผู้ซื้อ เป็นการเพิ่มยอดขายสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการไทยอีกทางหนึ่ง

“กิจกรรม 1 ร้าน 1 live เป็นกิจกรรมที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายและเสริมสร้างเทคนิกให้เอสเอ็มอี นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ขยายโอกาสทางธุรกิจ ต่อยอดให้ธุรกิจสามารถอยู่รอดในยุคโควิด-19 พร้อมก้าวสู่การเป็นนักการค้าออนไลน์มืออาชีพ เพราะปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่ทำงานที่บ้าน และอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำให้เปลี่ยนพฤติกรรมหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และนิยมเลือกซื้อ เลือกดูสินค้าในรูปแบบไลฟ์สดมากขึ้น”นายทศพลกล่าว

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่มีร้านค้าออนไลน์บน Shopee และ Lazada สนใจเข้าร่วมกิจกรรม 1 ร้าน 1 live สามารถสมัครเข้าร่วมได้ที่ https://bit.ly/tidpeek สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ส่วนนวัตกรรมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สายด่วน 1570 โทรศัพท์หมายเลข 0 2547 5961 และ www.dbd.go.th

ปัจจุบัน มีผลสำรวจของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ รายงานว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาใช้บริการผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น โดยในช่วงครึ่งปี 2564 (ม.ค.-มิ.ย.) ร้อยละ 76 ของผู้บริโภค ได้ให้ความเห็นว่าปัจจัยด้านความสะดวกเป็นสิ่งสำคัญอันดับ 1 ในการเลือกร้านค้าและเลือกซื้อสินค้า และผู้บริโภคกว่าร้อยละ 81 ต้องการประสบการณ์ซื้อสินค้าผ่านทาง e-Commerce ที่คล่องตัว ไม่ติดขัดหรือสะดุด ดังนั้น ผู้ประกอบการออนไลน์จึงต้องปรับปรุงและพัฒนาช่องทางการตลาดออนไลน์ของตนเองให้ตอบโจทย์และอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคมากที่สุด ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น