xs
xsm
sm
md
lg

ซีแอนด์จีพร้อมรับมือขยะพลาสติกพุ่งช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ขยะพลาสติกเพิ่มหลัง Work from Home ซีแอนด์จีพร้อมรับมือปริมาณขยะพลาสติกพุ่ง ล่าสุดช่วยกำจัดขยะติดเชื้อจากโรงพยาบาลมากกว่า 50 ตันต่อวัน พร้อมลงทุนและก่อสร้างเตาเผาไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน/วัน มูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาททันที เฝ้ารอกระทรวงพลังงานประกาศรับซื้อไฟ

นายเหอ หนิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด
ผู้ดำเนินการโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อมหนองแขม เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ และวิถีแบบ New normal ประกอบกับปัจจุบันหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work From Home) ทำให้การเติบโตของบริการจัดส่งอาหาร (Food Delivery) และพัสดุเพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้ปริมาณขยะพลาสติกเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย โดยข้อมูลจากกรุงเทพมหานครพบว่าในเดือนเมษายนที่ผ่านมามีปริมาณขยะพลาสติกเพิ่มขึ้น 7.61% จากเดือนมีนาคม 2564

จากสถานการณ์ดังกล่าว บริษัทมีความพร้อมที่จะรองรับการกำจัดขยะที่เพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะขยะชุมชน ซึ่งปัจจุบันนอกจากกำจัดขยะชุมชนแล้ว บริษัทได้ช่วยกำจัดขยะติดเชื้อที่เกิดขึ้นจากสถานพยาบาล รพ.สนาม หน่วยบริการตรวจเชิงรุก และศูนย์บริการฉีดวัคซีน ที่ได้รับการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อแล้วกว่าวันละ 50 ตัน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระปริมาณขยะติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน บริษัทพร้อมลงทุนและก่อสร้างโครงการกำจัดมูลฝอยด้วยวิธีการเผาไหม้เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน/วัน ตามการให้สัญญากับกรุงเทพมหานคร มูลค่าโครงการสูงถึง 5,000 ล้านบาท โครงการนี้ได้ผ่านการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้เสีย และจัดทำประมวลหลักการปฏิบัติ (Code of Practice : CoP) เรียบร้อยแล้ว เวลานี้เฝ้ารอภาครัฐประกาศสิทธิการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการ และหากได้รับการอนุญาตในเร็ววันนี้บริษัทพร้อมที่จะดำเนินการทันที ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเป็นหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทยในภาวะสถานการณ์โควิดได้เป็นอย่างดี


เพื่ออำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมโรงงานในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นี้ ทางโรงงานได้เปิดให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้การจัดการขยะผลิตไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อม และเยี่ยมชมโรงงานด้วยระบบเสมือนจริง ผ่านช่องทางออนไลน์ที่ http://www.cg-ep.co.th/thai, http://www.cg-ep.co.th/eng


กำลังโหลดความคิดเห็น