xs
xsm
sm
md
lg

“ปลัดพาณิชย์”ยันพร้อมขึ้นบัญชีควบคุม “ชุดตรวจโควิด-19” หากได้ข้อมูลที่ชัดเจนจากสาธารณสุข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปลัดพาณิชย์”ถกร่วมหน่วยงานกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณานำชุดตรวจ Antigen Test Kit ที่ใช้สำหรับตรวจโควิด-19 เป็นสินค้าควบคุม ยันพร้อมคุม หากได้ชัดมูลที่ชัดเจนจากสาธารณสุข เพื่อให้รู้ต้นทุนที่ชัดเจน เหตุเป็นสินค้าพิเศษ พร้อมเตือนผู้ที่ขายทางออนไลน์ เตรียมโดนเล่นงาน เพราะผิดกฎหมาย

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมกับกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) องค์การเภสัช กรมสนับสนุนสุขภาพ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานกฤษฎีกา และกรมศุลกากร ผ่านทางออนไลน์ ว่า ได้หารือร่วมกันถึงความเหมาะสม หากจะดึงชุดตรวจ Antigen Test Kit ที่จะใช้สำหรับตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นสินค้าควบคุมดีหรือไม่ โดยปัจจุบันชุดตรวจดังกล่าว เป็นเวชภัณฑ์เครื่องมือทางการแพทย์ มีกฎหมายควบคุมการใช้จากกระทรวงสาธารณสุขเป็นการเฉพาะอยู่แล้ว หากจะประกาศให้เป็นสินค้าควบคุมในด้านราคา โดยใช้กฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการที่กระทรวงพาณิชย์ดูแลอยู่ กระทรวงพาณิชย์จะต้องมีรายละเอียดต่าง ๆ ของชุดตรวจดังกล่าว เนื่องจากเป็นสินค้านำเข้าทั้งหมด ที่จะต้องทราบข้อมูลแต่ละชนิด มีต้นทุนที่แท้จริงเป็นอย่างไร เพื่อจะได้นำมาพิจารณา หากจะดึงให้เป็นสินค้าควบคุม

“การประชุมในครั้งนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะดึงชุดตรวจให้เป็นสินค้าควบคุมแต่อย่างใด โดยกระทรวงพาณิชย์จะทำหนังสือถึงกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสอบถามอย่างเป็นทางการว่าจะให้กระทรวงพาณิชย์พิจารณาให้สินค้าชุดตรวจดังกล่าว เป็นสินค้าควบคุมราคาหรือไม่ หากจะให้เป็นสินค้าควบคุม กระทรวงสาธารณสุขต้องสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับตัวสินค้าชุดตรวจว่ามีจำนวนผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องมากน้อยแค่ไหน มีชนิดชุดตรวจกี่ประเภท กี่ชนิด และมีต้นทุนชุดตรวจแยกแต่ละชิ้นว่ามีต้นทุนมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้กระทรวงพาณิชย์ได้พิจารณาต้นทุนที่แท้จริงได้ทั้งหมด จึงจะดึงเข้าเป็นสินค้าควบคุมและดูแลราคาได้อย่างเหมาะสม”

ทั้งนี้ ในหลักการกระทรวงพาณิชย์ ไม่ขัดคล้องที่จะดึงชุดชุดตรวจเป็นสินค้าควบคุม แต่สินค้าดังกล่าวเป็นกลุ่มสินค้าเวชภัณฑ์เฉพาะทางที่ไม่ใช่สินค้าทั่วไป ทำให้การกำหนดเป็นสินค้าควบคุม จะต้องผ่านกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้นำเสนอ และกำหนดรายละเอียดมาให้กระทรวงพาณิชย์ นำไปประกอบการพิจารณา ซึ่งถือว่าแตกต่างจากหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่กำหนดเป็นสินค้าควบคุมได้ เพราะส่วนใหญ่ผู้ผลิตสินค้าหน้ากากอนามัยจะผลิตในประเทศไทย ใช้กฎหมายและขอความร่วมมือได้ แต่ชุดตรวจเป็นการผลิตในต่างประเทศเป็นส่วนมาก การกำหนดเป็นสินค้าควบคุม จึงมีรายละเอียดมากกว่าการผลิตในประเทศ ซึ่งคงต้องรอความชัดเจนจากกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้งหนึ่งก่อน

อย่างไรก็ตาม มีความเห็นเพิ่มเติมว่า หากกำหนดให้เป็นสินค้าควบคุมแล้ว ถ้ามีการควบคุมราคาต่ำเกินไป อาจไม่จูงใจต่อการนำเข้ามา แต่หากสูงเกินไป ก็จะกระทบต่อประชาชนที่จะต้องซื้อชุดตรวจที่แพงเกินไป จึงต้องพิจารณาให้เกิดความรอบคอบให้มากยิ่งขึ้น

สำหรับกระแสข่าวที่มีการประกาศขายชุดตรวจทางออนไลน์แล้วนั้น และมีราคาค่อนข้างสูง ประชาชนเริ่มมีการสั่งซื้อกันมากขึ้นนั้น เท่าที่กระทรวงพาณิชย์ได้ติดตามการซื้อขายชุดตรวจทางออนไลน์หรือร้านสะดวกซื้อ ถือว่าผิดกฎหมายของกระทรวงสาธารณสุข และได้เตรียมดำเนินการทางกฎหมายอย่างจริงจัง เพราะตามระเบียบจะอนุญาตให้ร้านขายยาจำหน่ายได้เท่านั้น ผู้ที่ยังไม่ได้รับอนุญาต หรือขึ้นทะเบียนจากกระทรวงสาธารณสุขก่อน จะไม่สามารถนำมาจำหน่ายขายผ่านทางออนไลน์ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น