xs
xsm
sm
md
lg

ก.อุตฯเริ่มขนย้ายสารสไตรีนฯจากโรงงานหมิงตี้ไปกำจัดแล้วคาดเสร็จใน3วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ เร่งดำเนินการขนย้ายสารสไตรีนโมเนอร์ที่ยังคงเหลือ 600 ตันออกจากบริเวณโรงงานบริษัท หมิงตี้ฯเพื่อไปกำจัด ณ บริษัท อัคคีปราการ พื้นที่นิคมฯบางปู คาดแล้วเสร็จภายใน 3วัน หรืออาจจะเร็วกว่าหากไม่มีปัญหาอุปสรรค เช่น ฝนตก


นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานช่วงเช้าวันนี้ (10 ก.ค.64) จากทางอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้ดำเนินงานร่วมกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) ในการขนย้ายสารสไตรีนโมโนเมอร์ ปริมาณ 600 ตัน ที่ยังคงค้างอยู่ในถังของบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด จุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ โดยได้มีการเติมสารปรับสภาพให้อยู่ในสภาวะที่ปลอดภัยแล้ว เพื่อนำไปกำจัดที่ บริษัท อัคคีปราการ จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู โดยอยู่ห่างออกไปตามเส้นทางขนส่งเป็นระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร โดยได้เริ่มทำการขนถ่ายใส่รถขนถ่าย (Taker) จำนวน 5 คัน ซึ่งแต่ละคันสามารถบรรจุได้ 20 ตันต่อคัน และสามารถขนย้ายได้ประมาณ 10-15 เที่ยว / วัน โดยรถขนส่งสารฯ มีการติดตั้งวาล์วระบบอุปกรณ์ความปลอดภัยในการสูบส่งเข้าสู่แท็งค์บนรถขนส่งแล้ว และเริ่มขนถ่ายคันแรกตั้งแต่เวลา 10.30 น และจะทยอยขนถ่ายจนครบ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 วัน

“ เราคาดว่าจะสามารถดำเนินการเสร็จใน 3 วัน หากไม่มีอุปสรรค เช่น กรณีฝนตก เป็นต้น โดยขณะที่ทำการขนย้ายได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยอำนวยความสะดวกด้วย ซึ่งการขนย้ายในช่วงเช้าที่ผ่านมาอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจเนื่องจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย ฝนไม่ตก และได้มีการปูแผ่นเหล็กป้องกันการทรุดตัวของเส้นทางการลำเลียงสำหรับรถ Taker เพื่อทำการขนส่งสารสไตรีนโมโนเมอร์ ได้เข้าไปยังจุดขนถ่าย ขณะเดียวกันก็ได้มีการเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัย โดยการเตรียมรถดับเพลิงพร้อมวัสดุอุปกรณ์ ประจำระวังเหตุ 4 คัน พร้อมรถพยาบาล และผู้เชี่ยวชาญด้านสารเคมีเข้าควบคุมการขนถ่ายสารสไตรีนโมโนเมอร์ด้วย”ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าว


สำหรับการสำรวจความเสียหายล่าสุดโดยทางจังหวัดสมุทรปราการพบว่าตัวเลขล่าสุดที่เป็นความเสียหายต่อประชาชน มีบ้านเรือนเสียหาย ประมาณ 750 หลัง รถยนต์เสียหาย ประมาณ 124 คัน ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้น กระทรวงฯ ได้ให้โรงงานบริษัท หมิงตี้ฯ เป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด ทั้งนี้ กระทรวงฯ และจังหวัดสมุทรปราการได้ตั้งจุดรับข้อร้องทุกข์เพื่อรับเงินเยียวยา 3 แห่ง ได้แก่ 1.หน้าโรงงานหมิงตี้ฯ 2. สถานีตำรวจบางแก้ว และ 3. สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ ทั้งนี้ นายอำเภอบางพลี (นายสมศักดิ์ แก้วเสนา) ได้ประกาศประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในรัศมี 1 กิโลเมตร กลับเข้าสู่บ้านเรือนได้ตามปกติตั้งแต่ เวลา 17.00 น.ของวันนี้ (10 ก.ค.64) เป็นต้นไป.
กำลังโหลดความคิดเห็น...