ผู้จัดการรายวัน 360 – ตลาดไวน์ปรับกลยุทธ์ทำตลาด รับมาตรการคุมเข้มโควิด เพนโฟลด์ เน้นสื่อสารผ่านออนไลน์ รับเทรนด์ผู้บริโภคซื้อดื่มที่บ้านทุกโอกาส ชี้ส่วนแบ่งตลาดเติบโตต่อเนื่อง
นายโยดีเซน มูตูซามี่ ผู้จัดการทั่วไปด้านฝ่ายขายระหว่างประเทศของไวน์เพนโฟลด์ (Penfolds)บริษัท Treasury Wine Estates (TWE) เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของโควิด -19 อย่างหนักทั้งในไทยและทั่วโลกส่งผลกระทบต่อการทำตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเฉพาะในไทยที่มีการห้ามจำหน่ายและดื่มในร้านอาหาร การปิดบริการผับบาร์ต่างๆ จากความเข้มงวดของมาตรป้องกันโควิด รวมทั้งพฤติกรรมการดื่มไวน์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย ส่งผลให้ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์วิธีการทำตลาดตามไปด้วย
จากผลสำรวจเมื่อไม่นานมานี้ชี้ให้เห็นว่า แม้จะมีความท้าทายจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงปี2563ที่ผ่านมา แต่การทำกิจกรรมทางตลาดของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลับประสบความสำเร็จอย่างมากในโลกออนไลน์ ซึ่งเราเองก็ทำกิจกรรมและสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านออนไลน์์มากขึ้น รวมทั้งทำการตลาดเพื่อรองรับกับเทรนด์ที่คนซื้อไปดื่มที่บ้านมากขึ้นด้วย
แม้ปีที่ผ่านมาจะเป็นปีที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากการต้องปิดหน้าร้านค้าปลีก แต่อัตราการบริโภคไวน์เกรดพรีเมียมของออสเตรเลียยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย โดยTWE พบว่า ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พรีเมียมที่บ้านเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในหมู่ผู้บริโภคชาวไทย ซึ่งแสดงให้เห็นถึง ความสุขและความเพลิดเพลินในการดื่มไวน์ไปพร้อมกับมื้ออาหารง่ายๆ โดยที่ไม่ได้จำกัดแล้วว่าต้องดื่มไวน์ในโอกาสพิเศษเท่านั้น
โดยเห็นตัวอย่างได้ชัดเจนจากเพนโฟลด์ (Penfolds) หนึ่งในแบรนด์จากกลุ่มผลิตภัณฑ์ไวน์พรีเมียมที่มีความหลากหลายและโดดเด่นของ TWE ซึ่งมีจำหน่ายอยู่ในประเทศไทย ในปี 2563 เพนโฟลด์เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นถึง 20%และมีการซื้อซ้ำมากขึ้นถึง 60 % เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562ในปีที่ผ่านมาเพนโฟลด์ยังสามารถสร้างยอดขายจากเทศกาลลดราคาในปี 2563 ได้มากขึ้นกว่า 82 % เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562
ประเทศไทยถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีมูลค่าการใช้จ่ายรวมในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มสูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ในขณะที่กรุงเทพมหานครมีการเติบโตของการรับประทานอาหารแบบไฟน์ไดนิ่ง (Fine-dining) มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ความนิยมของไวน์เกรดพรีเมียมพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในกลุ่มตลาดผู้บริโภคชาวไทย การบริโภคไวน์พรีเมียมจากประเทศออสเตรเลียยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ข้อมูลจากผลการรายงานของ IWSR สถาบันเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับโลกในปี 2563 แสดงให้เห็นว่าไวน์จากประเทศออสเตรเลียถูกนำเข้ามาจัดจำหน่ายเป็นจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย
สำหรับผู้บริโภคชาวไทย ไวน์ถือเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงความสำเร็จทางสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจ และตัวบ่งชี้ความสุขุมรอบคอบในการใช้ชีวิต ไวน์ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้บริโภคชาวไทยว่าเป็นไวน์ที่มีคุณภาพและราคาสมเหตุสมผล โดยเฉพาะในผู้บริโภคกลุ่มมิลเลเนียล
โดยเฉพาะในประเทศไทย เพนโฟลด์มีตัวเลือกหลากหลายสำหรับตลาดลักซูรีในประเทศไทย ไม่ว่าจะไว้สำหรับดื่มที่บ้านหรือที่ร้านอาหาร 5 ดาว และแม้ว่าจะพบเจอความท้าทายต่างๆ สำหรับไวน์เพนโฟลด์ เป็นผู้นำในตลาดไวน์พรีเมียมในไทย จากปี2558 มีส่วนแบ่งตลาด 11.5% เพิ่มมาต่อเนืองถึงปี2562 มีส่วนแบ่งเพิ่มเป็น 14.4%