xs
xsm
sm
md
lg

โควิดเชียงรายเจอเบ็ดเสร็จ 3 คลัสเตอร์ใหญ่ ทั้งตับเต่าภูชี้ฟ้า-แขวงทางหลวง-รพ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย – สถานการณ์โควิดเมืองพ่อขุนฯยังน่ากังวล..ผู้ว่าฯกำชับเข้มห้ามจำหน่าย/ดื่มแอลกอฮอล์ในร้านต่อเนื่อง หลังพบ 3 คลัสเตอร์ใหญ่ทั้งตับเต่าภูชี้ฟ้า-แขวงทางหลวง-โรงพยาบาล แถมเจอครูอนุบาลติดเชื้ออีก


วันนี้ (22 มิ.ย.64) ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย แจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในพื้นที่เชียงราย 42 ราย อยู่ในเขต อ.เมืองเชียงราย 27 ราย อ.เทิง 11 ราย อ.เชียงของ 3 ราย อ.แม่สรวย 1 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมในเดือน เม.ย.เป็นต้นมาเพิ่มเป็น 802 ราย รักษาหายแล้วจำนวน 639 ราย เสียชีวิตสะสม 9 ราย และยังรักษาตัวอยู่ 154 ราย

โดยผู้ป่วยโควิดรายใหม่ใน อ.เมืองเชียงราย ที่พบเป็นกลุ่มหรือคลัสเตอร์นั้น ส่วนใหญ่เป็นแพทย์ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ รวมทั้งผู้ป่วย-ญาติบางส่วน

ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึง ผบก.ภ.จว.เชียงราย รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จ.เชียงราย หัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ นายอำเภอทุกอำเภอ และผู้ประกอบการภาคเอกชนทุกแห่ง ให้เข้มงวดกฎหมายตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่ 49/2564 ห้ามจำหน่ายสุราและดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านอาหารหรือเครื่องดื่มอย่างเด็ดขาด

หลังจากที่ จ.เชียงราย ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง เนื่องจากพบคลัสเตอร์ใหญ่ๆ แล้ว 3 คลัสเตอร์ ได้แก่ คลัสเตอร์ตับเต่า-ภูชี้ฟ้า อ.เทิง , คลัสเตอร์แขวงทางหลวง และคลัสเตอร์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ทำให้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีแนวโน้มจะเพิ่มจำนวนสูงขึ้น


โดยคลัสเตอร์ ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย พบผู้ป่วยช่วงแรกๆ เมื่อวันที่ 15-19 มิ.ย.วันละเพียง 2-3 ราย แต่จากนั้นได้เพิมขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังกระจายไปยังอำเภอใกล้เคียงในเชียงราย รวมถึง อ.เชียงคำ อ.ภูซาง จ.พะเยา ทำให้มีผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้เกินกว่า 100 ราย ส่วนคลัสเตอร์แขวงทางหลวงพบว่ามีข้าราชการแขวงทางหลวงและบุคคลอื่นที่เข้าไปสัมผัสใกล้ชิดติดเชื้อหลายราย รวมทั้งทำให้ข้าราชการที่ร่วมประชุมกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงต้องกักตัว 14 วันอีกหลายราย

ด้านคลัสเตอร์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในบุคลากรทางการแพทย์เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.จำนวน 7 ราย และวันที่ 22 มิ.ย.พบติดเชื้อเพิ่มอีก 47 ราย (เป็นแพทย์ 36 ราย ผู้ป่วย 5 รายและญาติผู้ป่วยอีก 6 ราย)

ซึ่งขณะนี้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) ในอำเภอต่างๆ และโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้มีการคัดแยกผู้ป่วยเข้ารับการรักษาและกักกันกลุ่มเสี่ยงสูงตามจุดต่างๆ อย่างเข้มงวด ขณะที่ภาคเอกชนต่างๆ ที่ทราบถึงสภาพปัญหาก็ได้นำเครื่องอุปโภคบริโภคไปบริจาคผ่านทางสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย และแต่ละพื้นที่เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ต้องกักตัวอย่างต่อเนื่อง


ด้านสถานการณ์ผู้ป่วยในสถานศึกษา ล่าสุดโรงเรียนเทศบาล7 ฝั่งหมิ่น เทศบาลนครเชียงราย ได้ประกาศว่าพบครูผู้สอนห้องอนุบาลศึกษาปีที่ 2/1 ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย แม้ไม่ได้ร่วมกิจกรรมหรือมีปฏิสัมพันธ์กับนักเรียนห้องอื่น แต่เนื่องจากครูคนดังกล่าวได้เข้าสอนและดูแลนักเรียนชั้นดังกล่าวระหว่างวันที่ 14-17 มิ.ย. ทางโรงเรียนจึงแจ้งให้บุคลากรครู นักเรียนและผู้เกี่ยวข้องตรวจหาเชื้อกับทางสาธารณสุขแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น