xs
xsm
sm
md
lg

กนอ.หั่นเป้ายอดขายที่นิคมฯ ปี 64 เหลือ 1,200 ไร่สอดรับโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โควิด-19 พ่นพิษ “กนอ.” หั่นเป้าหมายยอดขายพื้นที่ในนิคมฯ ปีงบ 2564 เหลือ 1,200 ไร่จากเดิมวางไว้ 1,500 ไร่ เหตุนักลงทุนเดินทางมาดูพื้นที่ไม่ได้มีผล พร้อมเร่งปรับบทบาทองค์กรเล็งศึกษาแนวทางร่วมลงทุน-ตั้งบริษัทลูกลุยเพิ่มรายได้
นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ.ได้ปรับเป้าหมายการเพิ่มยอดขายพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมที่อยู่ในความดูแลของ กนอ.ปีงบประมาณ 2564 ลงเหลือ 1,200 ไร่ จากเดิมที่วางเป้าหมายไว้ประมาณ 1,500 ไร่เพื่อให้สอดรับกับข้อเท็จจริงที่ขณะนี้ยังคงมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งกระทบต่อการเดินทางเข้ามาของนักลงทุน ทำให้ยังต้องใช้แนวทางออนไลน์เป็นหลักซึ่งยอมรับว่าเป็นอุปสรรคต่อการตัดสินใจ
“หากดูแนวโน้มเศรษฐกิจทั้งไทยและโลกได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว โดยส่วนของไทยนั้นแม้ว่าเวลานี้การบริหารจัดการและการฉีดวัคซีนโควิด-19 ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างก็เชื่อว่าเป็นเพียงฝุ่นตลบสักพักก็จะสามารถหาจุดลงตัว ทุกอย่างจะเริ่มดีขึ้น แต่ยอมรับว่าในแง่ของการตัดสินใจซื้อที่ดินเพื่อการลงทุนต้องลงพื้นที่จริง เราจึงได้ปรับลดเป้าหมายยอดขายและเช่าพื้นที่ให้สอดรับกับข้อเท็จจริง” นายวีริศกล่าว

อย่างไรก็ตาม กนอ.จำเป็นต้องปรับบทบาทให้พร้อมรองรับสถานการณ์ทั้งหน้าบ้าน และหลังบ้าน โดยหน้าบ้านพร้อมที่จะสร้างแรงจูงใจที่จะดึงดูดการลงทุนให้เพิ่มขึ้นโดยเตรียมหารือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อพิจารณาปรับสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนในนิคมฯ ให้น่าสนใจมากขึ้น โดยให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปโดยพิจารณาเป็นรายอุตสาหกรรมใหม่ๆ รวมถึงการเปรียบเทียบกับประเทศที่เป็นคู่แข่งสำคัญๆ ซึ่งขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ เช่น เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย
ส่วนหลังบ้านมุ่งเน้นเพิ่มศักยภาพพนักงาน กนอ. โดยวางแผนกำลังคนรองรับการเกษียณประมาณ 20% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยจะตั้งทีมงานขึ้นมาที่เน้นพนักงานที่มีศักยภาพมาทำการศึกษาแนวทางการพัฒนาองค์กรเพิ่มช่องทางรายได้ โดยอาจตั้งเป็นบริษัทลูก หรือร่วมลงทุน เช่น ธุรกิจน้ำ ที่มีแนวคิดศึกษาในการลงทุนเองเพื่อผลิตน้ำเพื่อให้บริการครบวงจรมากขึ้น รวมทั้งอาจตั้งบริษัทลูกขึ้นมารองรับการใช้งานเทคโนโลยี 5 จีในนิคมอุตสาหกรรม เป็นต้น แต่ทั้งนี้การตัดสินใจจะต้องมีผลศึกษาที่ชี้ชัดให้เห็นถึงโอกาสการเติบโตเป็นสำคัญ
กำลังโหลดความคิดเห็น