xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ถือหุ้น IRPC ไฟเขียวจัดหาเงินกู้ 5 ปี 5 หมื่นล้าน ทุ่ม 600 ล้านผลิต Melt Blown และถุงมือการแพทย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ถือหุ้นไออาร์พีซีอนุมัติกรอบการจัดหาเงินกู้ 5 ปี 5 หมื่นล้านบาท รองรับการลงทุนต่อเนื่อง 5 ปีนี้ วงเงิน 3.6 หมื่นล้านบาท แย้มโครงการร่วมทุนกับ ปตท.เพื่อผลิต Melt Blown และถุงมือทางการแพทย์ ภายใต้ชื่อ “อินโนโพลีเมด” เบื้องต้นใช้เงินลงทุนราว 600 ล้านบาท คาดว่าจะผลิตเชิงพาณิชย์ได้ไตรมาส 4 นี้ ดันรายได้จากผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สร้างมูลค่าเพิ่มขยับขึ้นมาอยู่ที่ 15% ของรายได้รวมใน 5 ปีข้างหน้า

นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) เปิดเผยว่า วันนี้ (31 มี.ค.) ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นบริษัทฯ ประจำปี 2564 ได้อนุมัติแผนการจัดหาเงินกู้ 5 ปี (2564-2568) วงเงินไม่เกิน 50,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการลงทุนและ/หรือทดแทนเงินกู้เดิมที่ครบกำหนดชำระ และ/หรือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการเป็นสกุลบาท หรือเหรียญสหรัฐ โดยบริษัทฯ วางกรอบการลงทุน 5 ปีนี้อยู่ที่ 36,000 ล้านบาท เพื่อใช้ลงทุนโครงการต่อเนื่อง เช่น โครงการ Utra Clean Fuel Project (UCF) การซ่อมบำรุงโรงงานตามปกติ และบางส่วนกันเงินลงทุนเพื่อการเข้าซื้อกิจการหรือควบรวม (M&A) ราว 8,000 ล้านบาท เน้นการลงทุนในปิโตรเคมีปลายน้ำ

“บริษัทฯ ยังมีกรอบวงเงินการจัดหากู้ 5 ปี (2561-2565) ไม่เกิน 50,000 ล้านบาทที่ผู้ถือหุ้นบริษัทเคยอนุมัติไว้เมื่อปี 2561 เหลืออยู่อีก 16,435 ล้านบาท แต่การขออนุมัติกรอบการจัดหาเงินกู้ใหม่ 5 ปี อีก 5 หมื่นล้านบาทนี้เพื่อรองรับสถานการณ์โควิด-19 รวมทั้งสถานการณ์ปิโตรเลียมและปิโตรเคมีที่อาจผันผวน จนทำให้การดำเนินงานบริษัทไม่เป็นไปตามเป้าหมาย อาจทำให้ต้องการใช้เงินทุนเพิ่มเติม จึงได้ขออนุมัติกรอบการจัดหาเงินกู้ใหม่จากผู้ถือหุ้นล่วงหน้า”

นายชวลิตกล่าวต่อไปว่า ในปี 2564 บริษัทฯ มองหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจใหม่ตามแผนกลยุทธ์การมุ่งสู่ปิโตรเคมีปลายน้ำเพื่อใกล้ชิดกับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โดยได้ร่วมมือกับ ปตท.ในการศึกษาการลงทุนผลิต Melt Blown ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 และ Nitrile Butadiene Latex ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตถุงมือทางการแพทย์ตามแผนการลงทุนในธุรกิจใหม่ โดยล่าสุดได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อ บริษัท อินโนโพลีเมด จำกัด เป็นการถือหุ้นร่วมกับบริษัท อินโนบิก (เอเชีย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท. ด้วยทุนจดทะเบียน 260 ล้านบาท โดยบริษัทจะถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 60 และบริษัท อินโนบิก (เอเชีย) ถือหุ้นร้อยละ 40 เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าไม่ถักไม่ทอ (Non-woven Fabric) ในการทำ Melt Blown และวัสดุสิ้นเปลืองทางการแพทย์ (Medical Consumables) เช่น ถุงมือทางการแพทย์ เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงินลงทุนราว 600 ล้านบาท และจะดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ภายในไตรมาส 4/2564

ทั้งนี้ บริษัทฯ วางเป้าหมายรายได้รวมจะมีสัดส่วนจากผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สร้างมูลค่าเพิ่มอยู่ที่ 15% ของรายได้รวมใน 5 ปีข้างหน้า หลังจากบริษัทได้วางเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนผลิตภัณฑ์ Specialty เป็น 30% ในปี 2567 รวมทั้งผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น