xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ลดกระหน่ำข้ามปี! ลดสินค้า-บริการรวม 22,500 รายการ สูงสุด 87%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” คิกออฟ “พาณิชย์ลดกระหน่ำ ข้ามปี!” จับมือห้าง ผู้ประกอบการ ลดราคาครั้งใหญ่ที่สุด มากที่สุด และนานที่สุดทั่ว มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทย เผยมีสินค้าเข้าร่วมกว่า 22,000 รายการ ค่าบริการกว่า 500 รายการ ลดราคาสูงสุด 87% รวม 45 วัน คาดลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชนไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการเปิดตัวโครงการ “พาณิชย์ลดกระหน่ำ ข้ามปี! New Year Grand Sale 2021” วันนี้ (16 ธ.ค.) ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนจัดกิจกรรมลดราคาสินค้าและบริการครั้งใหญ่ เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพ และมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนคนไทยทั้งประเทศ โดยจะเริ่มลดราคาตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. 2563 - 31 ม.ค. 2564 รวมทั้งสิ้น 45 วัน คาดว่าจะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องคนไทยทั่วทั้งประเทศไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ การลดราคาจะแตกต่างจากการลดราคาในโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ที่ได้ดำเนินการมาแล้ว 7 ล็อต โดยครั้งนี้มีการลดราคาทั้งสินค้าและบริการ ลดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ จากเดิมแค่ออฟไลน์ มีเอกชนร่วมมากสุด ลดราคามากที่สุด ลดนานที่สุด มีสินค้าและบริการเข้าร่วมมากที่สุด และยังมีร้านธงฟ้าซึ่งกระจายอยู่ในชนบททั่วทั้งประเทศเข้าร่วมถึง 2,159 แห่งด้วย


โดยการปรับลดราคา มี 4 กลุ่ม คือ 1. หมวดสินค้า มีสินค้าเข้าร่วมกว่า 22,000 รายการ ใน 15 หมวดสินค้า เช่น อาหารและเครื่องดื่ม อาหารปรุงสำเร็จ ซอสปรุงรส ของใช้ในชีวิตประจำวัน ผลิตภัณฑ์ชำระร่างกาย ผลิตภัณฑ์ซักล้าง อาหารเสริม เครื่องครัว เครื่องสำอาง และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มาเข้าร่วมเป็นครั้งแรก และยังมียารักษาโรค เวชภัณฑ์ ยางรถยนตร์ อุปกรณ์งานช่าง วัสดุก่อสร้าง รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและหมวดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องรวม 15 หมวด ลดสูงสุดถึง 85%

2. หมวดบริการ มีเข้าร่วมกว่า 500 รายการ ลดราคาสูงสุดถึง 87% ใน 4 หมวดบริการสำคัญ ได้แก่ 1. บริการทางการแพทย์ 2. ศูนย์บริการยานยนต์ 3. โรงแรมที่พัก และ 4. ร้านอาหาร ซึ่งมีสมาคมภัตตาคารเป็นหัวเรือใหญ่ร่วมกับร้านอาหารทั่วประเทศเข้าร่วม

3. หมวดแพลตฟอร์ม ประกอบด้วย 1. ไปรษณีย์ไทย ซึ่งลดราคาสินค้าที่จำหน่ายบนแพลตฟอร์มไปรษณีย์ไทย หรือ thaipostmart.com ลดทั้งค่าสินค้าและค่าขนส่ง 2. grab food ลดทั้งราคาสินค้าและค่าขนส่ง โดยลดในส่วนของคูปองถึง 50% 3. ลาซาด้า ลดราคาสินค้าในลาซาด้ามากกว่าที่ลดปกติ และ 4. ชอบไทย ลดราคาสินค้าถึง 60% โดยแพลตฟอร์มจะลดทั้งราคาสินค้าและค่าขนส่ง

4. หมวดโลจิสติกส์ มีสายการบิน 3 สายการบินที่เข้าร่วม คือ นกแอร์ ไทยสมายล์ และไลออนแอร์ เพิ่มน้ำหนักโดยไม่คิดมูลค่าให้แก่ผู้โดยสาร 5-15 กิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดทั่วทั้งประเทศให้ช่วยติดตามเพื่อให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ในตำบลหมู่บ้าน ให้เข้าใจและได้รับรู้ถึงโครงการ และช่วยตรวจตราราคาสินค้าให้เป็นไปตามภารกิจทั่วทั้งประเทศ

สำหรับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ ประกอบด้วย สมาคมผู้ค้าปลีกไทย สมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย ห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เกต ร้านสะดวกซื้อ ห้างท้องถิ่น รวมมากกว่า 16,900 สาขาทั่วประเทศ รวมทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่ายสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ผู้ประกอบการธุรกิจขนส่ง ผู้ประกอบการยานยนต์ ยางรถยนต์ โรงพยาบาล โรงแรม และสมาคมภัตตาคารไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น