xs
xsm
sm
md
lg

“สมอ.” ดีเดย์ 11 ธ.ค. 63 ภาชนะเมลามีนต้องได้มาตรฐาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมอ.ประกาศคุมเข้มภาชนะเมลามีน ตั้งแต่ 11 ธันวาคม 2563 เป็นต้นไปต้องมี มอก.เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ฝ่าฝืนจับ ปรับ ติดคุก

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.)เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2563 เป็นต้นไป กฎหมายควบคุมภาชนะเมลามีนจะมีผลบังคับใช้ ผู้ประกอบการทั้งทำและนำเข้าทุกรายจะต้องขออนุญาตจาก สมอ.ก่อนทำหรือนำเข้า และจะต้องแสดงเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. 2921-2562 ที่สินค้าทุกหน่วย หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย โดยบทลงโทษสำหรับผู้ทำหรือนำเข้าสินค้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และแสดงเครื่องหมายมาตรฐาน มอก.โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ สินค้าที่ได้มาตรฐาน สมอ.จะควบคุมปริมาณสารโลหะหนัก และสารฟอร์มัลดีไฮด์ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ที่ละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหารจะต้องอยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อร่างกาย ซึ่งการสังเกตภาชนะและเครื่องใช้เมลามีนนั้น ผู้บริโภคไม่สามารถแยกแยะได้ด้วยตาเปล่าว่าได้มาตรฐานหรือไม่ต้องส่งทดสอบในห้องแล็บเท่านั้น

“ให้ลองสังเกตเบื้องต้นได้ หากนำภาชนะที่มีอยู่ไปใส่อาหารร้อนหรืออาหารที่มีความเป็นกรดแล้วมีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น ภาชนะเสียความมันเงา ผิวสาก บิดเบี้ยว บวม หรือขรุขระ หรือสีภาชนะซีดลงกว่าเดิม ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจเป็นภาชนะที่ไม่ได้มาตรฐาน มีความเสี่ยงที่จะมีสารปนเปื้อนอันตรายปะปนลงสู่อาหารได้ แนะนำให้เลิกใช้ภาชนะดังกล่าว แต่หลังจากวันที่ 11 ธันวาคม 2563 เป็นต้นไปภาชนะเมลามีนทุกยี่ห้อทุกชิ้นจะต้องมีเครื่องหมาย มอก.รับรอง ซึ่งประชาชนก็จะสามารถเลือกซื้อภาชนะและเครื่องใช้เมลามีนได้อย่างมั่นใจ เพราะผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยจาก สมอ. เรียบร้อยแล้ว” นายวันชัยกล่าว


นอกจากจะให้ประชาชนสังเกตเครื่องหมายมาตรฐานก่อนซื้อสินค้าทุกครั้งแล้ว หลังจากวันที่ 21 มกราคม 2564 เป็นต้นไป ท่านยังสามารถตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลสินค้าที่ผ่านการรับรองคุณภาพตามมาตรฐาน และข้อมูลผู้รับใบอนุญาตได้อีกด้วย เพราะกฎหมายจะมีผลบังคับใช้ โดยกำหนดให้ผู้รับอนุญาตทุกรายจะต้องแสดงรายละเอียดข้อมูลในใบอนุญาต และข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่ได้รับใบอนุญาตในรูปแบบ QR Code คู่กับเครื่องหมายมาตรฐาน มอก.ที่สินค้าด้วย

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการทำและนำเข้าภาชนะเมลามีนยื่นขออนุญาตต่อ สมอ.แล้ว 22 ราย แบ่งเป็นผู้ผลิตในประเทศ 10 ราย และผู้นำเข้า 12 ราย และทุกรายจะต้องทำหรือนำเข้าสินค้าที่ได้มาตรฐานเท่านั้น โดยหลังจากวันที่ 11 ธันวาคม 2563 เป็นต้นไป สมอ.จะตรวจสอบอย่างเข้มงวดทั้งในระบบ National Single Window หรือ NSW และในท้องตลาด รวมถึงการจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ด้วย หากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น