xs
xsm
sm
md
lg

“อิชิตัน” เร่งร่วมทุนธุรกิจใหม่ ตลาดชาเขียวหมื่นล้านตกวูบสู่ที่ 7

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - “อิชิตัน” เร่งเครื่องแตกธุรกิจไม่ใช่เครื่องดื่ม เร่งเจรจาคาดสรุปปีนี้ได้หนึ่งราย ย้ำไม่เทกโอเวอร์ แต่จะร่วมลงทุนลดเสี่ยงแค่ตลาดชาเขียวที่ตกลง ผนึก “ทรู” ลุุยแคมเปญใหญ่หวังขยายฐาน

นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีหน้าคาดว่าจะเปิดตัวธุรกิจใหม่ๆ ได้ โดยเฉพาะกลุ่มนอนดริงก์ (กลุ่มที่ไม่ใช่เครื่องดื่ม) เป็นไปตามนโยบายที่ต้องการขยายธุรกิจออกไป จากปัจุบันที่มี 2 กลุ่มหลัก เครื่องดื่มที่เป็นชา กับเครื่องดื่มที่ไม่ใช่ชา เพื่อเป็นการสร้างโอกาสในการเติบโตให้แก่องค์กร

ที่ผ่านมามีธุรกิจหลายรายที่ติดต่อเข้ามา รวมทั้งธุรกิจที่บริษัทมองหาเองด้วย ขณะนี้มีหลายรายที่อยู่ระหว่างการเจรจา และคาดว่าจะสามารถสรุปการเจรจาได้ในเร็วๆ นี้อย่างน้อยหนึ่งธุรกิจ


แนวทางของเราคือไม่ต้องการเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เกิน 50% และไม่ต้องการเข้าเทกโอเวอร์หรือใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ต้องเป็นธุรกิจที่สามารถลงทุนแล้วเดินหน้าทำกำไรได้เลย เรามองเป็นธุรกิจที่ไม่ใช่เครื่องดื่ม ไม่ใช่อาหาร ไม่ใช่ธุรกิจบริการ แต่เป็นธุรกิจแนวสุขภาพ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้น โดยที่เราต้องเข้าไปเติมเต็มซึ่งกันและกัน เช่นเรามีจุดแข็งด้านการตลาด ช่องทางจำหน่าย และเงินทุน เป็นต้น พันธมิตรอาจจะมีจุดแข็งด้านสินค้า เพราะยุคนี้เป็นยุคที่ต้องมีพันธมิตรทางธุรกิจไม่มีใครเก่งไปหมดทุกอย่าง

ที่ผ่านมาอิชิตันก็เริ่มขยายธุรกิจเครื่องดื่มที่ไม่ใช่ชาเขียวออกมาหลายอย่างแล้ว เพื่อเป็นการแตกไลน์และลดความเสี่ยงไม่พึ่งพาแค่ตลาดชาเขียวเท่านั้น เช่นล่าสุดเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “อิชิตัน วิตามิน วอเตอร์ ซี พลัส อี” เครื่องดื่มวิตามินซี 200% ผสมกับวิตามินอี 40% และไม่เติมน้ำตาล บรรจุในขวด PET สีเขียวเข้ม คือ 550 ML ราคา 20 บาท และ 350 ML ราคา 10 บาท เจาะตลาดทั้งโมเดิร์นเทรด และเทรดิชันนัลเทรด

รวมทั้งขยายพอร์ตวิตามินวอเตอร์ด้วย อิชิตัน วิตซี เครื่องดื่มวิตามินซีสูง 200% พร้อมกัน 2 รสชาติ คือ รสออเรนจ์ และรสเลมอน ด้วยขนาด 280 ML ราคา 15 บาท วางขายผ่านเทรดิชันนัลเทรด และแม็คโคร หลังจากที่เมื่อกลางปีได้ส่ง อิชิตัน น้ำด่าง 8.5 ผสมวิตามินบีรวม เข้าสู่ตลาดเครื่องดื่มผสมวิตามิน 


สำหรับตลาดรวมชาเขียวในปี 2563 นี้คาดว่าจะติดลบประมาณ 10% จากมูลค่าตลาดรวมประมาณ 10,000 ล้านบาท ขณะที่ช่วงล็อกดาวน์และการระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ตกลงมากถึง 25% ทั้งนี้ตลาดชาเขียวกลายเป็นเครื่องดื่มที่มีมูลค่าตลาดรวมตกมาอยู่ในอันดับที่ 7 เมื่อเทียบกับกลุ่มอื่นๆ ซึ่งอันดับที่ 1 ที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดคือ นม รองลงมาคือ น้ำอัดลม, น้ำดื่ม, กาแฟผง, เครื่องดื่มชูกำลัง, กาแฟกระป๋องสำเร็จรูปพร้อมดื่ม และชาพร้อมดื่ม

อย่างไรก็ตาม จากความพยายามในการปรับตัวปรับกลยุทธ์ของอิชิตันในช่วงที่ผ่านมาได้ส่งผลในทางบวกบ้างแล้ว กล่าวคือ ไตรมาสที่ 3 ปี 2563 นี้มีผลประกอบการทั้งกำไรและยอดขายที่เติบโตรวมกันเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี โดยตลาดในไทยเติบโต 3% ภาพรวมโต 23% และกำไรทำได้ 122 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 69% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วที่ทำได้ 72 ล้านบาท

ล่าสุดอิชิตันจับมือร่วมกับ True 5G ผู้นำเทคโนโลยีอัจฉริยะ นำพาผู้บริโภคชาวไทยเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัล ดึงเทคโนโลยีเปิดประสบการณ์ความสดชื่นรูปแบบใหม่ภายใต้แนวคิด “Taste of Innovation” สร้างสรรค์ “วินเทอร์ ยูสุ ฟิวส์ ที” ลิมิเต็ดอีดิชัน ชาดำรสชาติพิเศษต้อนรับลมหนาวที่มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น กลิ่นส้มยูสุ ส่งตรงจากถิ่นกำเนิดเมืองเซโตะอุจิ ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ 24 ธ.ค. 63 ที่ร้าน 7-Eleven ทุกสาขาเท่านั้น จำนวนจำกัดประมาณ 50,000 ลัง ลังละ 24 ขวด กับ “ICHITAN x TRUE 5G สุขปังทุกฝา กับรหัสอัจฉริยะ” สนุก ตื่นเต้นทุกขวดกับ True 5G AR ที่ส่ง H-Man โลดแล่นบนฉลากให้การดื่มชาทุกครั้งเต็มไปด้วยเรื่องราวน่ารู้ จับฉลากลุ้นโชคแบบดิจิทัล แจกรางวัลทุกวัน ทุกสัปดาห์ รวมมูลค่ากว่า 3.7 ล้านบาท มอบสุขปัง 2 ต่อ ทั้งลุ้นรับ Samsung Galaxy Z Fold 2 หรือแพกเกจทรูพรีเมียร์ลีกตลอดฤดูกาล และสำหรับลูกค้าทรูมูฟ เอช ทุกรหัสที่ส่ง รับเพิ่มทันที 5 ทรูพอยท์ และเน็ต 2GB ให้ดูคอนเทนต์จุใจผ่านทรูไอดี คนเจนใหม่หมุนฝา ลุ้นรหัสอัจฉริยะ ได้ตั้งแต่ 1 ธ.ค. 63-8 ก.พ. 64 

“การจัดแคมเปญครั้งนี้จะเป็นการขยายฐานตลาดลูกค้าได้เพิ่มขึ้น ซึ่งในกลุ่มทรูพบว่ามีสมาชิกที่ใช้บริการกลุ่มทั้งหมดประมาณ 38.9 ล้านราย และที่ผ่านมาในการจัดแคมเปญต่างๆ ของอิชิตันพบว่ามีกลุ่มลูกค้าที่เป็นลูกค้าของทรูเข้าร่วมโปรโมชันประมาณ 29% จากจำนวนลูกค้าทั้งหมดที่เข้าร่วมแคมเปญของอิชิตันในแต่ละครั้ง คาดว่าแคมเปญนี้จะช่วยทำให้อิชิตันขยายฐานลูกค้าในกลุ่มของทรูได้เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มพรีเพด และเป็นครั้งแรกที่เราจัดแคมเปญใหญ่ในช่วงหน้าหนาวหรือปลายปี จากเดิมจะจัดแคมเปญใหญช่วงซัมเมอร์เป็นหลัก” นายตันกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...