xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มให้บริการแล้ว! เรือไฟฟ้าท่องเที่ยวลำแรก เปิดมิติใหม่เที่ยวทะเลอันดามัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรือไฟฟ้าท่องเที่ยวทางทะเลลำแรกของไทย เปิดใช้แล้วอย่างเป็นทางการ ส่งเสริมการท่องเที่ยวทะเลอันดามัน แบบไร้มลพิษ

วันที่ 10 พ.ย. ที่ท่าเทียบเรืออ่าวปอ ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้มีพิธีเปิดตัวเรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเลลำแรกของประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ Smart Green Tour Experince with Banpu NEXT e-Ferry โดยบริษัท ภูเก็ต พัชทรีทัวร์ จำกัด ร่วมกับบริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด โดยมีกิจกรรมล่องเรือเส้นทางสีเขียวในพื้นที่ทางทะเลจังหวัดภูเก็ต-พังงา เพื่อเปิดประสบการณ์แก่การท่องเที่ยวทางทะเล ในรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) และยกระดับการบริการด้านการท่องเที่ยวให้มีความยั่งยืน โดยมี นาวาเอก ธรรมวรรต มาลัยสุขรินทร์ รองผู้อำนวยการศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธี

ทั้งนี้ นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) ได้รับนโยบายจากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในการดำเนินโครงการนำเรือไฟฟ้ามาสัญจรภายในประเทศเพื่อยกระดับศักยภาพด้านการขนส่งทางน้ำการท่องเที่ยว และการให้บริการคมนาคมขนส่งและการเดินทางอย่างมีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และได้มาตรฐานภายใต้แผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี

โดยกรมเจ้าท่าได้ร่วมผลักดันด้านการกำกับมาตรฐานและทิศทางการพัฒนา ตลอดจนให้คำแนะนำแก่ภาคเอกชน เพื่อเพิ่มศักยภาพเรือโดยสาร ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน สร้างวิถีชีวิตการเดินทางรูปแบบใหม่ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นการส่งเสริมในเชิงพาณิชย์ไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคโนโลยีการประกอบเรือที่สมัยใหม่

สำหรับเรือ Banpu NEXT e-Ferry เป็นเรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเลลำแรกของไทย ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (LiB) ขนาด 625 กิโลวัตต์ชั่วโมง ตัวเรือยาวถึง 20 เมตร มีห้องผู้โดยสารกว้างขวาง มีทั้งหมด 74 ที่นั่งรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 90 คน เรือลำนี้มีสองลำเรือ ใต้ท้องเรือโปร่ง สามารถรักษาความสมดุลของเรือให้มีความคล่องตัว สามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็วเดินทางประมาณ 15 นอต (knots)

ตัวเรือผลิตจากอะลูมิเนียม และวัสดุพิเศษ คือ น้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม ปลอดภัย และประหยัดพลังงาน รวมถึงมีระบบบริหารจัดการพลังงาน (Energy Management System) ทำให้สามารถควบคุมการผลิต ส่งจ่าย และนำพลังงานมาใช้บนเรือได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเสถียรภาพตลอดการเดินทาง
กำลังโหลดความคิดเห็น...