xs
xsm
sm
md
lg

“ซีอาร์จี” ปั้นแฟรนไชส์จานด่วน ร้าน “อร่อยดี” รุกตลาดสตรีทฟูด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - CRG คิดขยายไลน์เปิดร้านอาหารจานด่วน “อร่อยดี” (Aroi Dee) เดินหน้าขายแฟรนไชส์บุกตลาด ตั้งเป้า 300 สาขาภายใน 5 ปี

นายณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด หรือ CRG เปิดเผยว่า จากตัวเลขของศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าธุรกิจร้านอาหารในปี 2563 คาดว่าจะมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 3.85-3.89 แสนล้านบาท หรือหดตัวประมาณ 9.7-10.6% จากปี 2562 เนื่องจากการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคที่สั่งอาหารดีลิเวอรีมารับประทานในบ้านหรือที่ทำงานมากขึ้นแทนการนั่งรับประทานที่ร้านประกอบกับกำลังซื้อที่ลดลง 

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันที่สูงและต้นทุนธุรกิจที่ปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงปัจจัยท้าทายในธุรกิจ ส่งผลให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับตัว ทำให้ธุรกิจร้านอาหารในปี 2563 มีความท้าทายสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดกลางและเล็กที่ต้องพยายามประคองตัวจากปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจที่เข้มข้นมากขึ้น


ทั้งนี้ CRG ประกอบธุรกิจอาหาร แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ QSR & Western Cuisine, Thai & Chinese Cuisine, Japanese Cuisine และ Bakery & Beverage Cuisine ซึ่งอร่อยดีอยู่ในกลุ่ม Thai Cuisine และด้วยภาพรวมของตลาดดีลิเวอรีและอาหารสตรีทฟูดที่เติบโตเพิ่มมากขึ้น การเปิด Cloud Kitchen และการขายแฟรนไชส์จึงเป็น Business Model ที่ตอบโจทย์ และสามารถสร้างการเติบโตให้แก่ธุรกิจได้ ด้วยการลงทุนที่ต่ำ ไม่ต้องใช้เงินทุนก้อนใหญ่ จึงสามารถสร้างผลกำไรเพิ่มขึ้น

นายธนพล ธรรพสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายปฏิบัติการ กล่าวว่า “อร่อยดี” แบรนด์ร้านอาหารไทยจานด่วนในเครือ CRG เปิดตั้งแต่ปี 2562 ปัจจุบันมีสาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 20 สาขา (ปีนี้เปิด 15 สาขา) กลุ่มลูกค้าหลักกว่า 60% เป็นพนักงาน office และทำธุรกิจส่วนตัว อายุระหว่าง 25-45 ปี


เป้าหมายการขยายและสาขาแบรนด์อร่อยดี และแฟรนไชส์ แบ่งเป็น จำนวนสาขาของบริษัท และ จำนวนสาขาแฟรนไชส์ โดยพื้นที่ทำเลเป้าหมายคือ Non Mall, Residential Area, Stand alone ปีแรก มีจำนวนสาขาของบริษัท 25 สาขา และจำนวนสาขาแฟรนไชส์ 1 สาขา รวม 26 สาขา หลังจากนี้ปีที่สองถึงห้าตั้งเป้าหมายจำนวนสาขาของบริษัทต้องมีปีละ 10 สาขา ส่วนจำนวนสาขาแฟรนไชส์ที่เปิดให้ผู้สนใจมาร่วมธุรกิจ ปีแรก 35 สาขา ปีที่สอง ปีที่สาม ปีที่สี่ จำนวน 45 สาขา และปีที่ห้า จำนวน 54 สาขา รวมทั้งหมดจะเปิดให้ได้ 300 สาขาทั่วประเทศภายใน 5 ปี แบ่งเป็น CRG 75 สาขา แฟรนไชส์ 225 สาขา ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

“สถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา แบรนด์อร่อยดีกลับไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากยอดขายส่วนใหญ่กว่า 70% มาจากช่องทาง Delivery รวมทั้งร้านอร่อยดีจำนวนกว่า 53% อยู่ใน Gas Station และ 16% อยู่ใน Grab kitchen & Cloud Kitchen” นายธนพลกล่าว 

เงื่อนไขหลักผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์คือเจ้าของกิจการ หรือผู้บริหาร อายุไม่ต่ำกว่า 30 ปี, มีประสบการณ์ในการบริหารธุรกิจอย่างน้อย 2 ปี หรือมีประสบการณ์เกี่ยวกับ F&B จะได้รับพิจารณาพิเศษ, มีทำเลเป้าหมาย, เงินทุนเพียงพอในการดำเนินงาน (เงินทุนประมาณ 2-3 ล้านบาท) เป็นต้น เน้นอยู่ในแหล่งชุมชน เช่น โรงเรียน หมู่บ้าน ถึงสิ้นปีนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...