xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ตรวจตลาดช่วงสารทจีน พบสินค้าส่วนใหญ่ราคาทรงตัว ทั้งผัก ไก่ ผลไม้ ยกเว้นหมู

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พาณิชย์” ตรวจตลาดช่วงสารทจีน พบราคาสินค้าส่วนใหญ่ทรงตัว ทั้งผัก ไก่ ผลไม้ ของเซ่นไหว้ ยกเว้นเนื้อหมูที่ราคาสูงขึ้น แต่ยังอยู่ในเพดานกิโลละ 150-160 บาท แนะประชาชนหากพบเห็นการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา แจ้งสายด่วน 1569 ทันที

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการตรวจติดตามการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในช่วงเทศกาลสารทจีน ที่ตลาดยิ่งเจริญ เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 63 ซึ่งเป็นวันจ่ายว่า บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของไหว้ในเทศกาลสารทจีนคึกคัก โดยพบว่าราคาสินค้ารวมถึงของเซ่นไหว้ส่วนใหญ่ทรงตัวเมื่อเทียบกับปีก่อน มีบางรายการลดลง บางรายการปรับตัวสูงขึ้น

สำหรับสินค้าที่ราคาทรงตัว เช่น ราคาไก่สดทั้งตัวเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 70-75 บาท ไก่ต้มตัวละ 180 บาท ไก่บ้านต้มตัวละ 300-350 บาท ผักสดราคาทรงตัว อย่างผักเถา และผักหัว เช่น ผักกาดขาว คะน้า ผักบุ้งจีน มะนาว มะเขือเทศ มีเพียงผักชีที่ราคาสูงขึ้นมาอยู่ที่ กก.ละ 125 บาท ขณะที่ผลไม้อย่างส้มเขียวหวาน และกล้วยหอม ราคาทรงตัว ส่วนของไหว้อื่นๆ ราคาทรงตัว เช่น ขนมเข่ง คู่ละ 15 บาท ขนมเทียน ลูกละ 6-7 บาท และกระดาษไหว้ที่จัดเป็นชุด มีราคาหลากหลายตั้งแต่ชุดละ 100 บาทขึ้นไป 
 
ส่วนสินค้าที่ราคาสูงขึ้น เช่น หมูเนื้อแดง กก.ละ 150-160 บาท สูงกว่าปีที่แล้วเล็กน้อย เพราะปีนี้มีการส่งออกหมูเป็นไปประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก แต่ราคาอยู่ในเกณฑ์ที่กรมการค้าภายในขอความร่วมมือให้ผู้ค้าตรึงราคาขายให้สอดคล้องกับราคาหมูเป็นหน้าฟาร์ม ที่ไม่เกิน กก.ละ 80 บาท และกระทรวงพาณิชย์ยังได้จำหน่ายหมูธงฟ้าทั่วประเทศไม่เกิน กก.ละ 130 บาท ส่งผลให้ราคาส่วนใหญ่ทั่วประเทศอยู่ที่ไม่เกิน กก.ละ 130 บาท
นอกจากนี้ ยังได้ตรวจสอบเครื่องชั่งของผู้ค้าในตลาดสดยิ่งเจริญ รวม 561 เครื่อง พบเสื่อมสภาพ 13 เครื่อง จึงสั่งให้งดใช้งาน และเร่งทำการปรับปรุงให้ได้ตามมาตรฐาน 
 
“สารทจีนปีนี้ ราคาสินค้าส่วนใหญ่ทรงตัวเมื่อเทียบกับปีก่อน จากการสอบถามประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอย ให้ความเห็นว่า ราคาสินค้า และของเซ่นไหว้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ขณะที่ตลาดสด ตลาดกลาง ที่อยู่ในการส่งเสริมของกรม ก็ให้ความร่วมมือปิดป้ายแสดงราคา ไม่ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาเอาเปรียบประชาชน และกรมฯ ยังได้ขอความร่วมมือให้ออกเสียงตามสายประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่มาซื้อของในตลาด สอบเทียบน้ำหนักสินค้าที่ซื้อมาแล้วโดยใช้ตาชั่งกลางที่มีไว้ในตลาดต่างๆ แต่หากประชาชนพบเห็นการขายสินค้าเกินราคา หรือสูงเกินสมควร ให้แจ้งสายด่วนกรม โทร.1569 จะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ และหากพบผิดจริงจะมีดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ” นายวัฒนศักดิ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...