xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เชือดแก๊งโกงน้ำหนักหมู จับส่งตำรวจดำเนินคดี คุก 7 ปี ปรับ 2.8 แสน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พาณิชย์” จับแก๊งโกงเครื่องชั่งน้ำหนักหมู ส่งตำรวจดำเนินคดีข้อหาโกงตาชั่ง คุก 7 ปี ปรับ 2.8 แสนบาท แฉพฤติกรรมใช้เท้างัดเครื่องชั่งระหว่างชั่งน้ำหนัก โกงน้ำหนักหมูถึงตัวละกว่า 40 กิโลกรัม เตือนเกษตรกรระวัง ให้สังเกตก่อนซื้อขาย หากพบการเอาเปรียบ แจ้งสายด่วน 1569 ทันที 
นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ส่งสายตรวจพิเศษลงพื้นที่ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ตรวจสอบร่วมกับสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดในพื้นที่กำกับดูแลและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ปลัดอำเภอ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หลังจากได้รับการร้องเรียนจากเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรว่ามีขบวนการโกงเครื่องชั่งรับซื้อหมู ทั้งในเขตพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ลพบุรี และร้อยเอ็ด ทำให้ได้รับความเสียหาย โดยพบแก๊งโกงเครื่องชั่งในขณะที่ชั่งน้ำหนักหมูกระทำความผิดจริง โดยแก๊งโกงเครื่องชั่งได้เดินทางมา 6-7 คน รับซื้อหมูอายุ 3 เดือน 14 วัน โดยเกษตรกรคาดว่าต้องได้น้ำหนักไม่น้อยกว่า 90-100 กิโลกรัมต่อตัว แต่เมื่อผู้รับซื้อชั่งแล้ว ได้น้ำหนักหมูเฉลี่ยได้เพียงตัวละประมาณ 45 กิโลกรัมเท่านั้น

“การโกงเครื่องชั่ง มีพฤติกรรมใช้เท้างัดเครื่องชั่งในขณะที่ชั่งน้ำหนักหมู ทำให้เกษตรกรได้รับความเสียหายคิดเป็นน้ำหนักหมูตัวละกว่า 40 กิโลกรัม จำนวนหมูทั้งสิ้น 24 ตัว คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรวมเป็นเงิน 80,000 บาท ซึ่งนายตรวจชั่งตวงวัด พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนราชการได้แจ้งความร่วมกันเป็นพยานเพื่อดำเนินคดีต่อขบวนการดังกล่าวในข้อหาร่วมกันกระทำด้วยวิธีการใดๆ เพื่อให้ความเที่ยงของเครื่องชั่งผิดเกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดที่กำหนดในกฎกระทรวง ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 75/1 มาตรา 75 และมาตรา 76 (2) แห่ง พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 280,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.พัฒนานานิคม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า หนึ่งในกลุ่มผู้รับซื้อหมูได้เคยถูกนายตรวจชั่งตวงวัดดำเนินคดีไปแล้ว ในข้อหากระทำการใดๆ ที่ทำให้เครื่องชั่งผิดไปจากความจริง ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งผู้กระทำความผิดก็ยังคงใช้กลวิธีการโกงน้ำหนักหมูแบบเดิม

“ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สายตรวจของกรมการค้าภายในออกตรวจสอบและเคร่งครัดดำเนินคดีต่อกลุ่มผู้กระทำผิดอย่างต่อเนื่อง เพราะพฤติกรรมของผู้กระทำผิด ถือว่าเป็นขบวนการและดำเนินการในหลายพื้นที่ โดยใช้วิธีการแบบเดียวกัน และขอฝากเตือนถึงเกษตรกร โปรดระมัดระวังและสังเกตพฤติกรรมการชั่งน้ำหนักของผู้รับซื้อ ถ้าพบเห็นการเอารัดเอาเปรียบหรือสงสัยว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมให้แจ้งศูนย์ชั่งตวงวัด และสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ หรือแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569” นายวิชัยกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...