xs
xsm
sm
md
lg

“แม็คโคร” ปรับโมเดลช่วยคู่ค้าฝ่าโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - “แม็คโคร” ครบรอบ 31 ปี ชูคอนเซ็ปต์ “ก้าวไปด้วยกัน : The Next Together”
เน้นเป็นมากกว่า “คู่คิด” พลิกวิกฤตสู่โอกาส เคียงข้างผู้ประกอบการฝ่าธุรกิจวิถีใหม่

นางสุชาดา อิทธิจารุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร-กลุ่มธุรกิจสยามแม็คโคร กล่าวว่า “เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบรุนแรงต่อเนื่องยาวนาน ในโอกาสครบรอบปีที่ 31 ของแม็คโคร ในฐานะผู้นำธุรกิจค้าส่งสมัยใหม่ระบบสมาชิก จึงได้ปรับวิธีการทำธุรกิจให้เป็นมากกว่า ‘คู่คิดธุรกิจ’ สอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่ของผู้ประกอบการรายย่อย โดยยึดลูกค้าและสังคมเป็นศูนย์กลาง


จากการวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าสมาชิกแม็คโครกว่า 3.3 ล้านราย พบว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป หรือที่เรียกว่า ชีวิตวิถีใหม่ (นิวนอร์มัล) ซึ่งส่งผลต่อการที่ผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นลูกค้าสมาชิกของเรา ต้องปรับรูปแบบในการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการที่ผู้บริโภคคุ้นชินกับการใช้โซเชียลมีเดีย มีการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น การหันมาใช้อีเพย์เมนต์ เกิดกระแสทำอาหารรับประทานเองในครอบครัว รวมทั้งลูกค้าใส่ใจในสุขภาพความปลอดภัยและคุณภาพของสินค้ามากขึ้น

“จากข้อมูลที่พบ เรานำมาปรับใช้เพื่อร่วมแก้ปัญหาให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ทั้งโชวห่วย เจ้าของธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจโฮเรกา ให้ผ่านพ้นวิกฤตไปให้ได้ เช่น การยกระดับโครงการมิตรแท้โชห่วย ให้ร้านค้าปลีกรายย่อยกลายเป็น ‘ครัวชุมชน’ โดยการจัดแคมเปญตู้แช่แข็งและอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทานให้ร้านโชวห่วยนำไปขายต่อ สอดรับกับกระแสผู้บริโภคซื้ออาหารรับประทานใกล้บ้าน ทำให้โชวห่วยมีรายได้เพิ่มขึ้น”


นอกจากนี้ หน่วยงานมิตรแท้โชห่วยของเรายังได้จัดโปรแกรมวิเคราะห์การขายสินค้าในร้านโชวห่วยเพื่อแนะนำสินค้าขายดีที่ต้องมีติดร้าน สำหรับโชวห่วยในยุคนิวนอร์มัล ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในงานวัน โชวห่วยไทย ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 27-30 สิงหาคม ที่จังหวัดนครสวรรค์ และจัดต่อเนื่องใน 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ

“ในส่วนของผู้ประกอบการร้านอาหารรายย่อย แม็คโครโฮเรกา อะคาเดมี (MHA) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการร้านอาหารให้เข้มแข็ง ได้เปิดเพิ่มคอร์สอบรมการทำฟูดดีลิเวอรี ให้ร้านอาหารรายย่อยสามารถเพิ่มรายได้แม้ในภาวะที่นักท่องเที่ยวลดลง หรือการนั่งรับประทานในร้านมีข้อจำกัด”

ขณะเดียวกัน ภายในทุกสาขาของแม็คโครได้เน้นย้ำรูปแบบการซื้อขายที่ปลอดภัย ยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด เสริมจากแนวปฏิบัติหลักของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษามาตรฐานในการป้องกันการแพร่ระบาด แม้ว่ารัฐบาลจะมีการผ่อนคลายมาตรการแล้วก็ตาม

กำลังโหลดความคิดเห็น...