xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว “THAIQRmenu” สำหรับร้านอาหาร ลดการสัมผัสกระดาษเสี่ยงติดเชื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แอดเทค ฮับ” ผุด “THAIQRmenu” ช่วยร้านอาหารขนาดกลาง-เล็กฝ่าวิกฤตโควิด-19 พร้อมพัฒนาเมนูอาหารออนไลน์ ไม่มีการเก็บค่าบริการ

นายรวินทร์ วิรัชพินทุ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท แอดเทค ฮับ จำกัด (มหาชน) หรือ ADD เปิดเผยว่า บริษัทได้ดำเนินการพัฒนา “THAIQRmenu” ซึ่งเป็นระบบการสร้างเมนูอาหารออนไลน์ขึ้นมาผ่านทางเว็บไซต์ www.thaiQRmenu.com เพื่อให้ลูกค้าที่ใช้บริการร้านอาหารลดการสัมผัสกับเมนูที่เป็นกระดาษที่อาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้หากไม่มีการทำความสะอาดหรือทำความสะอาดไม่ดีพอ ทั้งนี้ ปัจจุบันผู้ประกอบการร้านอาหารมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นธุรกิจที่มีมูลค่ามหาศาล ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ ไม่ต่างจากธุรกิจอื่นๆ

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า ปี 2563 ธุรกิจร้านอาหารคาดว่าจะมีมูลค่า 4.39 แสนล้านบาท แต่จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ธุรกิจร้านอาหารปี 2563 ได้รับผลกระทบทำให้รายได้ลดลงเหลือ 4.02–4.12 แสนล้านบาทเท่านั้น ซึ่งหากร้านอาหารสามารถขายอาหารได้ตามปกติ และเป็นสถานที่ปลอดภัย เชื่อว่าจะทำให้ร้านอาหารกลับมาเติบโตเหมือนกับที่ผ่านมาได้บ้าง อย่างไรก็ดี แม้ว่าปัจจุบันร้านอาหารได้ปรับปรุงร้านให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของหน่วยงานภาครัฐ ไม่ว่าการให้ลูกค้าสแกนแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” การตรวจวัดอุณหภูมิลูกค้า การเว้นระยะห่างทางสังคม การมีเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ และข้อกำหนดอื่นๆ แต่ส่วนใหญ่ยังคงใช้เมนูรูปแบบกระดาษ หรือเป็นรูปเล่ม ซึ่งหากไม่มีการทำความสะอาด หรือทำความสะอาดไม่ดีพอก็มีโอกาสเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้เช่นกัน

นายรวินทร์กล่าวว่า เท่าที่รับทราบข้อมูลพบว่ามีแต่ร้านอาหารเจ้าใหญ่ที่สามารถทำเมนูในรูปแบบออนไลน์ได้ ส่วนร้านอาหารเจ้าเล็กเชื่อว่าปัจจุบันอยู่ในภาวะลำบาก เพราะการขายอาหารให้ได้กำไรน่าจะยากในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ และการทำเมนูอาจจะต้องเสียงบประมาณในการจ้าง หากทำเองอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ถนัดนัก ซึ่ง THAIQRmenu ที่บริษัทฯ พัฒนาขึ้นมาเป็นการให้บริการโดยที่ผู้ประกอบการไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สำหรับวิธีการสร้างเมนูอาหารออนไลน์ “THAIQRmenu” นั้นสามารถทำได้โดย 1. เข้าสู่เว็บไซต์ www.thaiQRmenu.com เพื่อลงทะเบียนร้านอาหาร, 2. อัปโหลดรูปเมนูอาหาร, 3. สร้างลิงก์เมนูอาหาร Online และ 4. รับ QR Code ไปใช้งานได้ทันที ด้วยการให้ลูกค้าสแกน QR Code เป็นเมนูออนไลน์บนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของลูกค้า


นอกจากนี้ ปัจจุบันบริษัทฯ ได้เจรจากับกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมถึงอยู่ระหว่างการประสานงานกับหอการค้าจังหวัดต่างๆ เพื่อสนับสนุนร้านอาหารในจังหวัด ให้มีเครื่องมือป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส COVID-19 เพื่อนำระบบการสร้างเมนูออนไลน์ไปใช้บริการภายในร้าน

นายรวินทร์กล่าวอีกว่า บริษัทฯ คาดหวังว่าระบบการสร้างเมนูออนไลน์ “THAIQRmenu” จะมีส่วนช่วยทำให้ร้านอาหารต่างๆ มีความสะอาดและปลอดภัยในทุกจุดที่ลูกค้ามีโอกาสสัมผัส และเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ที่ยังไม่มีความพร้อมในด้านระบบไอที โดยประเมินว่าร้านอาหารประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารอีสาน ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านกาแฟ ฯลฯ น่าจะมีอยู่ประมาณกว่า 1 แสนร้าน และมีการเปิดเพิ่มอย่างต่อเนื่องทุกปี

“ภายหลังจากที่ภาครัฐคลายล็อกดาวน์ คนทั่วไปออกมาใช้ชีวิตตามปกติได้มากขึ้น โดยร้านอาหารเป็นหนึ่งสถานที่ที่ทุกคนต้องใช้ทุกวัน ซึ่งสองสิ่งในร้านอาหารที่ยังเป็นจุดเสี่ยงต่อแพร่เชื้อโรคได้ง่าย ก็คือ เงินสด กับเมนูอาหาร สำหรับเงินสด ปัจจุบันมีระบบ QR payment แล้ว แต่เมนูอาหารส่วนใหญ่ยังเป็นในรูปแบบกระดาษ หรือรูปเล่มที่ต้องจับสัมผัส ในฐานะที่บริษัทฯ เป็นผู้ดำเนินธุรกิจอยู่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ซึ่งมีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ จึงมีความต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเหลือสังคม ในการลดโอกาสเกิดการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19” นายรวินทร์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...