xs
xsm
sm
md
lg

ส.อ.ท.ชี้4กุมารลาออกพปชร.ไม่กระทบเชื่อมั่นหากยังอยู่เก้าอี้เดิมแต่หวั่นนำไปสู่ปรับครม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.อ.ท.เผย 4 กุมารลาออกจากพปชร.ไม่มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นเอกชนหากยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมต่อไป แต่มองข้ามช็อตอาจนำไปสู่การปรับครม.ใหม่ตามกระแสข่าว ชี้หากปรับหวังทีมศก.ใหม่รายชื่อนักลงทุนและประชาชนต้องไม่ยี้และมีเอกภาพ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.)
เปิดเผยถึงกรณีที่กลุ่ม 4 กุมาร นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.กระทรวงการอุดมศึกษา และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกฯ ได้ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ว่า เป็นเรื่องของพรรคการเมืองปกติแต่ยังคงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีอยู่ก็เชื่อว่าจะทำให้การขับเคลื่อนนโยบายต่างๆที่ดำเนินการอยู่ปัจจุบันไม่กระทบอะไร อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องติดตามต่อไปคือจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)หรือไม่ซึ่งเอกชนคาดหวังว่าหากต้องปรับจริงตามกระแสข่าวทีมเศรษฐกิจมีความสำคัญที่ต้องได้บุคคลที่มีความรู้ ความสามารถเพราะเศรษฐกิจช่วงนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย

“ ตอนนี้เศรษฐกิจมีปัญหามากสุดแล้วเพราะได้รับผลกระทบโควิด-19 ทั้งไทยและโลกจึงไม่ใช่เรื่องง่ายคนที่จะเข้ามาแก้ไขต้องมีความรู้ความสามารถ บริหารงานโปร่งใส โดยเฉพาะโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมวงเงิน 4 แสนล้านบาทมีความำคัญในระยะต่อไปมากในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ”นายสุพันธุ์กล่าว

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานส.อ.ท.กล่าวว่า การลาออกของ 4 กุมารจากสมาชิกพรรคพปชร.ไม่ได้เป็นอะไรที่เกินคาดหมายของเอกชนนักเพราะกระแสข่าวมาพักหนึ่งแล้วแต่สิ่งที่เอกชนมองข้ามช็อตคือจะมีการปรับครม.ตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้นจริงหรือไม่เพราะสิ่งนี้สำคัญเพราะหากได้ครม.โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ มาขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ดีและมีความโปร่งใสก็จะไม่กระทบหความเชื่อมั่นของประชาชนและนักลงทุนให้ลดลงไปได้แต่หากตรงกันข้ามก็ย่อมฉุดความเชื่อมั่นเช่นกัน

“ เอกชนมอง Step ต่อไปว่าจะมีการปรับครม.หรือไม่มากกว่าเพราะหากปรับแล้วรายชื่อประชาชนยี้ ก็คงไม่ดีแน่โดยเฉพาะครม.เศรษฐกิจสำคัญมากในขณะนี้ต้องทำงานแบบมีเอกภาพไม่ใช่ต่างคนต่างทำโดยเฉพาะการใช้เงิน 4 แสนล้านบาทในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมต้องให้ตรงจุดประสงค์ในการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก”นายเกรียงไกรกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...