xs
xsm
sm
md
lg

“อมาโด้” ฝ่าโควิด ยอด 5 เดือน 600 ล้าน ปักธงลุย E-Marketplace-ขยายคีออสก์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - อมาโด้ กรุ๊ป เผยยอดขาย 5 เดือน ม.ค.-พ.ค. 63 โตกว่า 1 เท่า ทะลุ 600 ล้านบาท คิดเป็นครึ่งหนึ่งของเป้ายอดขายทั้งปี 1,200 ล้านบาท ชูกลยุทธ์การขายเชิงรุกหลังวิกฤตโควิด-19 ผสานช่องทางขายออนไลน์ออฟไลน์ ปักธงเพิ่มช่องทางขายสู่ E-Marketplace มากขึ้น ด้านช่องทางเทเลเซลเดินเกมขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ

นายธนา ลิมปยารยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมาโด้ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤษภาคม พ.ศ. 2563 บริษัทมียอดขาย 600 ล้านบาท เติบโตกว่า 100% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีรายได้กว่า 600 ล้านบาท โดยยอดขายดังกล่าวคิดเป็น 50% ของเป้ายอดขายปี 2563 ที่วางเอาไว้ 1,200 ล้านบาท เป็นผลมาจากการปรับช่องทางการจัดจำหน่ายให้เหมาะสมและสอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19

โดยเน้นไปยัง 2 ช่องทางหลัก ได้แก่ 1. ช่องทางออนไลน์ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกช่องทางดีลเลอร์บิวตี้ หรือตัวแทนจำหน่าย 30 รายทั่วประเทศ ซึ่งจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เกือบ 100% มียอดขายเติบโตถึง 20% ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา คิดเป็นยอดขาย 400 ล้านบาท ซึ่งเติบโตเกินเป้าที่วางไว้ ส่วนที่สอง ช่องทางออนไลน์ของอมาโด้เอง เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/amadoheadoffice Line: @orderamado ซึ่งมียอดขาย 100 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 1 เท่า


ในส่วนช่องทางที่ 2 ได้แก่ ช่องทางเทเลเซล ซึ่งเป็นช่องทางที่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคช่วงล็อกดาวน์ ทุกคนต้องอยู่แต่ในบ้านจึงหันมาดูโทรทัศน์ จนกลายเป็นช่องทางที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง โดยในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาเติบโตอย่างต่อเนื่อง

“วิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้ช่องทางการขายออนไลน์ของแทบทุกอุตสาหกรรมเติบโตมากขึ้น ผลักดันให้การจัดจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ของอมาโด้ ทั้งทางเฟซบุ๊กเพจ และไลน์แอดเติบโตตามตลาด ส่งผลให้ยอดขายเฉพาะช่องทางออนไลน์เติบโต เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เพิ่มมาก ขณะเดียวกันบริษัทได้ปรับแผนช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าให้สอดคล้องกันจนเกิดเป็น New normal ของพฤติกรรมผู้บริโภค และให้ความสำคัญต่อการปรับแผนช่องทางขายให้สอดรับกับผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว” นายธนากล่าว


ทั้งนี้ บริษัทได้ปรับแผนช่องทางขายเชิงรุกเพื่อรองรับวิถีชีวิตใหม่ของผู้บริโภค โดยมุ่งเน้นการผสมผสานบริการออนไลน์เข้ากับบริการออฟไลน์ เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการแบบไร้รอยต่อ นับตั้งแต่การเริ่มต้นศึกษาข้อมูลของผลิตภัณฑ์ การเลือกซื้อ ช่องทางการชำระเงิน และเตรียมขยายช่องทางไปยัง E-Marketplace เพื่อรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น

ส่วนการจำหน่ายสินค้าผ่านออฟไลน์เป็นช่องทางที่ช่วยสร้างแบรนด์และความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าได้ดี หลังจากสถานการณ์ไวรัสเริ่มคลี่คลายมีการคลายล็อกดาวน์ บริษัทเปิดบูทจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อมาโด้ (คีออสก์) บนศูนย์การค้าชั้นนำ 39 สาขาทั่วประเทศ และได้พบ New normal ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์แล้วขอนัดรับสินค้าและชำระเงิน คีออสก์บนศูนย์การค้านับเป็นอีกช่องทางที่ส่งผลให้มียอดขายเพิ่มขึ้น ซึ่งตามแผนบริษัทมีแผนขยายคีออสก์เพิ่มเป็น 100 สาขา หากไวรัสไม่เกิดการระบาดระลอกสองแผนขยายคีออสก์น่าจะสามารถดำเนินไปตามแผนเดิม

นอกจากนี้ ในช่องทางจำหน่ายผ่านเทเลเซลยังเล็งเห็นโอกาสการเติบโตแม้ผู้คนจะเริ่มออกมาใช้ชีวิตและทำงานนอกบ้านมากขึ้น แต่กลุ่มลูกค้าหลักซึ่งเป็นกลุ่มแม่บ้าน หรือผู้สูงอายุ ที่ไม่คุ้นเคยกับการใช้ช่องทางออนไลน์ และยังต้องการพูดคุย สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์จากพนักงาน ก็ยังถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและเติบโตได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...