xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” สั่งซ่อมด่วน ถนน 118 “เชียงใหม่-เชียงราย” เปิดทางใน 24 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” สั่งซ่อมด่วน หลังน้ำป่าทะลักถนนเชียงใหม่-เชียงราย สะพานขาด 3 จุด ทล.ระดมเครื่องจักร เปิดทางได้ใน 17.00 น.วันนี้ (27 มิ.ย.)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสั่งการด่วน หลังพายุฝนถล่มหนัก น้ำป่าทะลักทำทางขาด-ดินสไลด์ ในจังหวัดเชียงใหม่ เร่งกรมทางหลวงลงพื้นที่ซ่อมแซม พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ ด้านอธิบดีกรมทางหลวงสั่งทุกแขวงเตรียมความพร้อมเครื่องจักรเข้าพื้นที่หากเกิดเหตุให้ถนน-สะพานกลับมาใช้งานใน 24ชั่วโมง

จากที่เกิดฝนตกตลอดทั้งคืน ของวันที่ 27 มิ.ย. 63 และทำให้โครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 118 สายเชียงใหม่-เชียงราย ตอน อ.ดอยสะเก็ด-ต.ป่าเมี่ยง ตอน 2 ถูกน้ำป่าไหลหลาก พัดทางเบี่ยงสะพานขาด 3 จุด เมื่อเวลาประมาณ 04.25 น.ได้แก่ กม.32+941, กม.34+654 และ กม.35+880 ส่งผลให้การจราจรไม่สามารถผ่านได้ นั้น

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการซ่อมแซม กม.34+654 และ กม.35+880 การจราจรสามารถผ่านได้แล้ว และกำลังเร่งดำเนินการวางท่อที่ กม.32+941 ให้แล้วเสร็จในวันนี้ (วันที่ 27 มิ.ย.)

ทั้งนี้ ในช่วงนี้ซึ่งมีฝนตกหนักในบางพื้นที่และทำให้ถนน สะพานในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง (ทล.) เสียหาย จึงได้สั่งการให้ กรมทางหลวง แขวงทางหลวง และหมวดทางหลวง รวมถึงศูนย์สร้างทาง และศูนย์สร้างสะพาน ทั่วประเทศ เฝ้าระวังในพื้นที่เสี่ยง น้ำป่า ดินถล่ม ทางสไลด์ที่อาจจะเกิดปัญหา หากพื้นที่ใดได้รับผลกระทบจนทำให้ประชาชนในพื้นที่ไม่สามารถสัญจรผ่านเข้าออกได้ ให้หน่วยงานที่กี่ยวข้องเตรียมพร้อม เจ้าหน้าที่ เครื่องมือ เครื่องจักร สะพานเบลีย์ (สะพานเหล็กชั่วคราว) 24 ชม. พร้อมออกปฏิบัติการทันที ให้สามารถกลับมาสัญจรใช้งานได้โดยเร็ว รวมทั้งให้อำนวยความสะดวก บริการประชาชนที่ใช้ทาง และแจ้งเส้นทางเลี่ยงเพื่อให้สามารถเดินทางได้

ด้านนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า จากที่มีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ตลอดทั้งคืน (27 มิถุนายน 63) ที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำป่าไหลทะลักพัดทางหลวงสาย 118 สายเชียงใหม่-เชียงราย ตอน อ.ดอยสะเก็ด-ต.ป่าเมี่ยง ตอน 2 และ พัดทางเบี่ยงสะพานขาด 3 จุด ที่ กม.32+941, กม.34+654, กม.35+880 ทำให้การจราจรไม่สามารถผ่านไปมาได้นั้น ขณะนี้หมวดทางหลวงดอยสะเก็ด แขวงเชียงใหม่ที่ 2 ได้ดำเนินการ และประสานท้องที่ให้ใช้ทางเลี่ยงแล้ว ส่วนความคืบหน้าขณะนี้ทางโครงการก่อสร้างได้นำท่อเหลี่ยมมาวางบริเวณทางเบี่ยงแก้ไขบริเวณที่เกิดเหตุได้แล้ว 2 จุด คาดว่าที่เหลืออีก 1 จุดจะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จให้ประชาชนสามารถสัญจรไปมาได้ภายในวันนี้ เวลา 17.00 น.

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ได้ให้ทางโครงการเข้มงวดเรื่องทิศทางน้ำโดยเฉพาะที่เป็นช่องน้ำผ่านต้องระวังกรณีที่เกิดฝนตกและน้ำป่าไหลแรงให้มีการระวังในจุดดังกล่าว โดยโครงการก่อสร้างสะพานนี้จะแล้วเสร็จในปี 2564 เมื่อก่อสร้างสะพานแล้วเสร็จ บริเวณดังกล่าวจะเป็นช่องน้ำไหลผ่านช่องสะพานแต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างสะพานทำให้ทางเบี่ยงบริเวณนั้นถูกน้ำซัดแรงจนทางขาด

นอกจากโครงการก่อสร้างบริเวณโซนภาคเหนือมีฝนตกและมีน้ำป่าใหลแรงได้เน้นย้ำให้ทุกแขวงให้ดูเส้นทางที่สุ่มเสี่ยง อาจจะทำให้เกิดถนนเสียหายได้รับผลกระทบ เช่น ดินถล่มดินสไลด์ ขณะเดียวกัน ได้สั่งการไปทางศูนย์สร้างทาง และศูนย์สะพาน รวม 9 แห่งทั่วทุกภาค ให้เตรียมเครื่องจักรให้พร้อม หากเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง พร้อมเครื่องมือเครื่องจักร รวมทั้งสะพานเบลีย์ (สะพานเหล็กชั่วคราว) สามารถเข้าพื้นที่และซ่อมแซมทางที่ได้รับความเสียหายให้กลับมาใช้งานได้ปกติภายใน 24 ชั่วโมง

สำหรับเส้นทางเลี่ยงที่ประชาชนจะสามารถเดินทางโดยไม่ผ่านจุดที่ทางเบี่ยงขาดดังกล่าว ประกอบด้วย 1. เชียงใหม่-พร้าว-เวียงป่าเป้า 2. เชียงใหม่-ฝาง-แม่สรวย 3. เชียงใหม่-ลำปาง-งาว-พะเยา
กำลังโหลดความคิดเห็น