xs
xsm
sm
md
lg

ซีพี เฟรชมาร์ท ปักหมุด 4,000 สาขาใน 6ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน36- ซีพี เฟรชมาร์ท วางโพซิชั่นนิ่งเป็น มินิซูเปอร์มาร์เก็ตสินค้าในครัว บุกทำเลแหล่งชุมชน วางเป้า 6-7ปี สู่ 4,000 สาขาทั่วประเทศ ชี้โควิด-19 ทำออนไลน์พุ่ง พบช่องว่างลูกค้าต้องการ ความมั่นใจในของสด สะอาด ปลอดภัย ดันรายได้รวม CPF เทรดดิ้ง คาดโต20% ทะลุ 60,000 ล้านบาทในสิ้นปีนี้

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง และเกิดวิถีปกติใหม่หรือ New normal จึงทำการปรับโฉมร้านซีพี เฟรชมาร์ท ให้สอดคล้องวิถีดังกล่าว ด้วยแนวคิด “รวมพลความสดคุณภาพดี ราคาเป็นกันเอง...พร้อมบริการส่งถึงบ้าน” โดยประเดิมที่สาขารัชดา 66 เป็นแห่งแรก


“ในวิถีปกติใหม่คนนิยมที่จะอยู่บ้านมากขึ้น ซีพีเฟรชมาร์ท จึงเพิ่มเติมสินค้าสดที่หลากหลายรองรับความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ อาทิ เนื้อกุ้งพรีมี่ยม เนื้อโคขุนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งมีสถานีชาบู-หมูกระทะ ที่รวมวัตถุดิบสำหรับปรุงเมนูชาบูและหมูกระทะไว้อย่างครบครัน พร้อมมีบริการส่งถึงบ้าน ผู้คนไม่จำเป็นต้องเดินทางไปรวมตัวกันซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ เป็นการช่วยเพิ่มระยะห่างทางสังคม และลดโอกาสการแพร่เชื้อด้วย”

สิ่งที่ขาดไม่ได้คือบริการ E-Commerce ที่ลูกค้าสามารถสั่งซื้ออาหารได้ถึง 3 ช่องทาง ได้แก่ แอพพลิเคชั่น CPFreshmart , สายด่วนโทร. 1788 และเว็บไซต์ www.cpfreshmartshop.com โดยทางร้านจะจัดส่งอาหารในรัศมี 3 กิโลเมตร ให้ถึงมือผู้รับภายในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งเป็นการตอบโจทย์วิถีปกติใหม่ได้อย่างลงตัว ทั้งนี้พบด้วยว่าช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมายอดขายออนไลน์จากปกติไม่ถึง 5% เติบโตขึ้นเป็นเท่าตัว


นายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันร้านซีพี เฟรชมาร์ท เปิดให้บริการอยู่กว่า 400 สาขา มีอยู่3 ไซส์ คือ 100, 200-300 และ 500 ตารางเมตร ส่วนใหญ่เป็นไซส์ 200-300 ตารางเมตร ซึ่งทั้งหมดได้ปรับใหม่ เพิ่มตู้แช่สำหรับของสดแล้ว 40 สาขา จากนี้จะทยอยติดตั้งให้ครบทั้งหมด นอกจากนี้ยังพร้อมพัฒนาโมเดลใหม่ในไซส์ขนาดใหญ่ขึ้น เช่น CP Fresh ที่ปากช่อง พื้นที่กว่า 500 ตารางเมตร ลงทุนไปกว่า 40 ล้านบาท โดยเพิ่มจุดปรุงอาหาร และมีสินค้ากลุ่มปลาเข้ามา พร้อมด้วยมุมนั่งรับประทาน โดยจะเปิดให้บริการในเดือนก.ค นี้ หากได้รับการตอบรับที่ดีจะนำไปเปิดให้บริการในเมืองใหญ่เป็นหลัก


“ร้านซีพี เฟรชมาร์ท ต้องการที่จะเป็นมินิซูเปอร์มาเก็ตจำหน่ายสินค้าในครัว ที่ผ่านมาลูกค้าอาจจะยังเข้าใช้บริการน้อยอยู่ แต่เมื่อเติมตู้แช่ของสด เพิ่มสัดส่วนสินค้ากลุ่มของสดเข้ามา ทำให้ลูกค้าเข้าใช้บริการเป็นเท่าตัว จึงมีแผนเติมตู้แช่ในทุกสาขา ขณะเดียวกันการเปิดสาขาใหม่ๆจะเน้นเข้าถึงแหล่งชุมชนให้มากขึ้น โดยใน2-3ปีนี้ตั้งเป้าขยายไว้ที่ 2,000-3,000 สาขา และใน6-7ปี สู่ 4,000 สาขา แต่ละสาขาเฉลี่ยลงทุน 20-30 ล้านบาท หรือหลังจากนี้จะเพิ่มสาขาใหม่ปีละไม่ต่ำกว่า 200 สาขา”

ปัจจุบันร้านซีพี เฟรชมาร์ท เป็นหนึ่งในธุรกิจของบริษัท CPF เทรดดิ้ง ที่เน้นการขายในรูปแบบของB2B มากกว่า B2C ขณะที่ร้านซีพี เฟรชมาร์ท นอกจากจะจำหน่ายให้กับลูกค้ากลุ่มB2C หรือลูกค้าทั่วไปแล้ว ยังเป็นจุดกระจายสินค้าให้กับกลุ่มB2C ด้วย จึงแยกได้ยากว่ารายได้รวมของร้านซีพี เฟรชมาร์ทจะมีสัดส่วนเท่าไร ตอบได้เพียงว่า สัดส่วนการขายกว่า 70% ยังเป็นB2B และ30% เป็นB2C และจากผลของโควิด-19 ถึงสิ้นปีนี้ เชื่อว่าภาพรวมรายได้บริษัทจะโตขึ้นกว่า 20% จาก50,000 ล้านบาท สู่ 60,000 ล้านบาทได้.
กำลังโหลดความคิดเห็น...