xs
xsm
sm
md
lg

ช่อง 3 เปิดตลาดละครไทยในต่างประเทศเพิ่ม จากโครงการ MOVE

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากโครงการงานแสดงสินค้าบนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อMOVE (Multimedia Online Virtual Exhibition)ถือป็น New Normal ของการเจรจาการค้า ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)กระทรวงพาณิชย์ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 25-27 พฤษภาคม 2563เพื่อให้เกิดการเจรจาธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์และธุรกิจออนไลน์อื่น ๆ กับต่างประเทศเพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการในกลุ่มดิจิทัลคอนเทนต์รับสถานการณ์โควิด-19 ที่งานเจรจาการค้าทั่วโลกได้ยกเลิกการจัดงานไปหมด


ในปีนี้ช่อง 3 หนึ่งในฐานะผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมผู้ผลิตเนื้อหา (Content Creator) ได้เข้าร่วมการเจรจา MOVE โดยนำละครคุณภาพกระแสดัง 3 เรื่อง 3 รส “อกเกือบหักแอบรักคุณสามี” ละครโรแมนติก-คอมเมดี้ ชวนอมยิ้ม“กรงกรรม” ละครดราม่าเข้มข้นและ “เล่ห์บรรพกาล” ละครแอ็คชั่น แฟนตาซี เป็นตัวนำในการเข้าร่วมจับคู่ธุรกิจการค้าคอนเทนต์ละครไทยผ่านช่องทาง Online Business Matching กับผู้ซื้อจากต่างประเทศตลอดระยะเวลา 3 วัน ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะละครช่อง 3 เป็นที่สนใจจากผู้ซื้อต่างประเทศเป็นจำนวนมากทั้งจากตลาดหลักที่มีการซื้อขายกันอยู่แล้วในทวีปเอเชีย และยังจากพันธมิตรจากหลายประเทศที่ให้ความสนใจคอนเทนต์ละครไทยช่อง 3
จากความสำเร็จในการนำละครไทย ทั้ง 3 เรื่องไปเปิดตลาดออนไลน์กับโครงการ MOVE ในครั้งนี้ นายรณพงศ์ คำนวณทิพย์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สำนักงานธุรกิจระหว่างประเทศ บมจ. บีอีซีเวิลด์ กล่าวว่า “ถือเป็นครั้งแรกของการเจรจาธุรกิจการค้าคอนเทนต์ละครไทยผ่านช่องทาง Online Business Matching กับโครงการ MOVE ที่ทำให้ผู้ประกอบการไทยได้เจราจาการค้าเพื่อซื้อและขายลิขสิทธิ์ละครผ่านVideo Conference กับผู้ซื้อจากต่างประเทศโดยไม่ติดขัดแม้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19
และเป็นเรื่องน่ายินดีที่คอนเทนต์ละครช่อง 3 เป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับจากตลาดต่างประเทศขนาดนี้นอกจากโอกาสในเรื่องของการขายลิขสิทธิ์ ทางเรายังมีการเจรจาเพื่อต่อยอดทางธุรกิจอื่นๆเพิ่มขึ้นในอีกหลายประเทศครับ”


จากการเจรจาพูดคุยซื้อขายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ละครไทยออกสู่ต่างประเทศในครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดโอกาสสำคัญให้กับคอนเทนต์ละครของช่อง 3 อีกช่องทางหนึ่งได้มีการเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการรายใหญ่จาก สหรัฐอเมริกา, ตะวันออกกลาง และ อเมริกาใต้ ที่เข้ามาติดต่อและแสดงความสนใจคอนเทนต์ละครช่อง 3 เพิ่มขึ้นและทำให้ได้รับข้อมูลการตลาดจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นอีกด้วยซึ่งจะนำไปสู่การต่อยอดในการขยายธุรกิจเพื่อประกาศศักยภาพทางด้านการส่งเสริมอุตสาหกรรมคอนเทนต์ละครไทยของช่อง 3 ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในฐานะผู้นำคอนเทนต์ไทยไปยังตลาดโลกตามแผนระยะยาวที่ช่อง 3 ได้วางเอาไว้ปัจจุบัน บีอีซี เวิล์ดจำกัด (มหาชน)หรือช่อง 3ได้ร่วมงานเปิดตลาดContentโดยผ่านช่องทาง
Online Business Matchingร่วมกับ DITPเป็นครั้งแรก และถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักกว้างขวางในกลุ่มธุรกิจบันเทิงระดับโลก มีพันธมิตรทางธุรกิจเข้ามาให้ความสนใจติดต่อสอบถามอย่างต่อเนื่องตลอดทั้ง 3 วัน ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการเปิดตลาดไปยังตลาดต่างประเทศใหม่ ๆเพราะช่อง 3 มีความพร้อมทั้งในด้านของทีมงาน คอนเทนต์ที่มีคุณภาพ รวมถึงบริการด้านความบันเทิงครบวงจร สามารถที่จะรองรับความต้องการและก้าวไปสู่ตลาดโลกในฐานะ Content and Entertainment Business Provider ต่อไป

ติดตาม โครงการ MOVE งานแสดงสินค้าบนโลกออนไลน์ Multimedia online Virtual Exhibition ได้ทาง Website หลักของโครงการ ที่ https://move.ditp.go.th/home
กำลังโหลดความคิดเห็น...