xs
xsm
sm
md
lg

โควิดแพร่เชื้อ”ท่องเที่ยว-โรงแรม” “ตัน”สูญ 100 ล.-เปิด ศอช.๒ขายฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - “ตัน ภาสกรนที” เปิดใจ 2 เดือนที่ผ่านมาโควิด-19 ถล่มรายได้โรงแรมและตลาดนัดสูญรายได้เกือบ 100 ล้านบาท ฟากธุรกิจเครื่องดื่มโชคดี ไตรมาสหนึ่งมีกำไร ล่าสุดจัดงาน ศอช.๒ เปิด 3 พื้นที่ตลาดนัดให้ผู้ประสบภัยทางเศรษฐกิจจากพิษโควิด-19 ได้ขายของกันฟรีๆ

นายตัน ภาสกรนที ประธานกรรมการ บริษัท อิชิตันกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด-19 ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมากระทบต่อธุรกิจโรงแรมอย่างมากจากที่ทำอยู่ 3 แห่ง คือ โรงแรมอีสติน ตัน เชียงใหม่, โรงแรมยู นิมมาน เชียงใหม่ และวิลลามาร็อค ปรานบุรี ตลอด 2 เดือนที่ปิดให้บริการไปนั้นต้องสูญเสียรายได้ไปเดือนละไม่ต่ำกว่า 20-30 ล้านบาท รวมแล้วกว่า 50-60 ล้านบาทที่หายไปช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา หรือมีรายได้เป็นศูนย์ แต่รายจ่ายยังคงมีอยู่ เช่น เงินสมทบประกันสังคมที่ต้องจ่ายให้แก่พนักงานทุกเดือน เป็นต้น ขณะเดียวกัน ในส่วนของคอมมูนิตีมอลล์หรือตลาดนัด ที่มีอยู่ 3 แห่ง คือ เชียงใหม่, ลพบุรี และชลบุรี ก็ได้รับผลกระทบและต้องปิดให้บริการเช่นกัน หรือต้องสูญเสียรายได้ไปที่ละประมาณ 3-6 ล้านบาทต่อเดือน หรือแต่ละเดือนรายได้ในส่วนของตลาดนัดหายไปราว 20 ล้านบาท ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา

นายตันกล่าวต่อว่า แต่ธุรกิจเครื่องดื่มยังโชคดี รายได้ไตรมาสหนึ่งยังเติบโตและมีกำไร ผลจากการส่งออกเป็นหลัก บวกกับปีก่อนเจอเรื่องภาษี จึงมีการปรับตัว ในเรื่องของการออกสินค้าใหม่ที่มีความหลากหลาย ทั้งเครื่องดื่มชาพรีเมียม และสินค้าที่มีแพกเกจจิ้งไซส์เล็กลงในราคา 10 บาท ที่เป็นตัวขับเคลื่อนรายได้อย่างมาก อีกทั้งในช่วงเดือน มี.ค. 63 ที่ผ่านมาเปิดตัวสินค้าใหม่ เช่น เครื่องดื่มน้ำด่างผสมวิตามินบี และ น้ำอัลคาไลน์ ที่จะเปิดตัวเดือน มิ.ย.นี้


“ตลอด 40 ปีในการทำธุรกิจ สถานการณ์โควิด-19 ถือว่าหนักที่สุด แต่โชคดีที่ผมเรียนรู้จากวิกฤตในปี 40 ที่ผ่านมา ว่าการลงทุนจากนี้จะวางไว้เพียงครึ่งเดียว ซึ่งเป็นการมองการลงทุนด้วยว่าจะต้องเป็นการลงทุนที่อยู่ได้ ส่งผลให้เวลานี้ผมยังคงอยู่ได้ เพราะการวางแผนแบบนี้ แต่ก็ยอมรับว่าเวลานี้ก็แย่แล้วเหมือนกัน”

นายตันกล่าวต่อว่า สถานการณ์ต่างๆ น่าจะดีขึ้นจริงได้ตั้งแต่ครึ่งปีหลังของปี 2564 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีวัคซีนเกิดขึ้น ส่วนธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม น่าจะเริ่มดีขึ้นในช่วงเดือน มิ.ย.เป็นต้นไป หลังภาครัฐคลายล็อกดาวน์มากขึ้น โดยธุรกิจโรงแรมที่ทำอยู่จะเริ่มทำบิ๊กคลีนนิ่งเพื่อกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เริ่มจาก โรงแรมอีสติน ตัน เชียงใหม่ จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 1 ก.ค.นี้ และโรงแรมยู นิมมาน เชียงใหม่ เปิดให้บริการ 1 ส.ค.ตามมา


ล่าสุดในส่วนของตลาดนัด มีแผนจัดงาน ศูนย์อำนวยพื้นที่ในการช็อปปิ้ง ครั้งที่ 2 หรือ ศอช.๒ ขึ้นในรูปแบบ New Normal ของการเดินตลาดนัด ชอปปิ้งให้อิ่มใจได้บุญอีกครั้ง หลังจากที่เคยจัด ศอช.ครั้งแรกในปี 2553 ร่วมกับ อุดม แต้พานิช โดยครั้งนี้เปิด 3 พื้นที่ตลาดนัดให้ผู้ประสบภัยทางเศรษฐกิจจากพิษโควิด-19 ได้ขายของกันฟรีๆ บนพื้นที่รวมกว่า 100 ไร่ จาก 3 ตลาดนัด ใน 3 จังหวัด ได้แก่ 1. ตลาดนัด ศอช.๒ ทองหล่อ (อารีน่า 10) กรุงเทพฯ จำนวน 400 บูท บนพื้นที่ 8 ไร่ 2. ตลาดนัด ศอช.๒ วันนิมมาน เชียงใหม่ จำนวน 600 บูท บนพื้นที่ 10 ไร่ และ 3. ตลาดนัด ศอช.๒ นินจาอมตะ ชลบุรี จำนวน 2,000 บูท บนพื้นที่ 80 ไร่ รวมกว่า 3,000 บูท ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนจองพื้นที่ได้ที่ https://forms.gle/6oxTmqckBkw1p1kQ7 ตั้งแต่วันที่ 26-31 พ.ค. 63 โดยงาน ศอช.๒ จะเริ่มเปิดให้บริการในวันที่ 5-28 มิ.ย.นี้ ทุกศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.

“งาน ศอช.๒ ครั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมออกบูทไม่ต่ำกว่า 2,000 ราย ซึ่งมาจากทุกอาชีพที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 ส่วนสินค้าที่คาดว่าจะถูกนำมาขายในงานมากสุด ได้แก่ จักรยาน, มอเตอร์ไซค์, รถยนต์ และคอนโดมิเนียม เป็นต้น หรือตลอดการจัดงานครั้งนี้คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 200-300 ล้านบาท” นายตันกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...