xs
xsm
sm
md
lg

กรมการขนส่งฯ สั่ง ขสมก.เพิ่มรถเส้นทางผ่านห้างฯ เร่งส่งคนกลับบ้านก่อนเคอร์ฟิว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.)
“อธิบดีกรมการขนส่งฯ” สั่ง ขสมก.จัดรถเพิ่ม เร่งระบายผู้โดยสารก่อนเวลา “เคอร์ฟิว” โดยเฉพาะเส้นทางผ่านห้างสรรพสินค้าต้องหมุนรถสายอื่นมาช่วย ส่วน บขส.ให้ทยอยเปิดเดินรถข้ามจังหวัด ยึดประกาศผู้ว่าฯ เหตุบางจังหวัดยังควบคุมการเข้าออกเมือง

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ขบ.ได้กำชับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดูแลการเดินทางของประชาชน ปฏิบัติตามมาตรการเพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเข้มข้น หลังจากที่มีมาตรการคลายล็อกกลุ่มกิจการและกิจกรรมระยะที่ 2 รวมถึงการลดช่วงเวลาเคอร์ฟิวอีก 1 ชั่วโมง จากเดิม 22.00-04.00 น. เป็น 23.00-04.00 น. และอนุญาตให้เปิดห้างสรรพสินค้า ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป


ในส่วนการเดินทางภายในเขต กทม.และปริมณฑลด้วยรถ ขสมก.นั้น ได้ให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดเพิ่มจำนวนรถให้บริการอย่างเต็มที่ช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า และเย็น โดยเฉพาะช่วงเย็น ซึ่งเมื่อคลายล็อกระยะที่ 2 มีการเปิดห้างสรรพสินค้า คาดว่าในช่วงค่ำจะมีประชาชนเดินทางค่อนข้างมากเพื่อให้ทันเวลาเคอร์ฟิว รวมถึงพนักงานห้างฯ ที่จะต้องกลับบ้านพร้อมๆ กัน ซึ่งได้กำชับให้ ขสมก.สำรวจเส้นทางรถเมล์ที่ผ่านบริเวณที่คาดว่าจะมีประชาชนใช้บริการมาก และจัดเตรียมรถรองรับให้เพียงพอ โดยใช้วิธีบริหารจัดการหมุนเวียนรถจากเส้นทางอื่นที่มีผู้โดยสารไม่มากมาช่วย เป็นต้น


ทั้งนี้ เพื่อให้บริการได้เพียงพอและสามารถจัดที่นั่งและพื้นที่ในรถได้ตามหลักการรักษาระยะห่าง Social distancing รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนในการใส่หน้ากาอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาเพื่อลดความเสี่ยง รวมถึงเผื่อเวลา ทยอยเดินทางเพื่อไม่ให้กระจุกตัวในช่วงก่อนเคอร์ฟิวมากเกินไป

สำหรับการเดินทางข้ามจังหวัดด้วยรถโดยสารสาธารณะนั้น นอกจากปฏิบัติตามคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แล้ว ต้องดูคำสั่งของแต่ละจังหวัดเป็นหลักด้วย ดังนั้น ในการเปิดเดินรถของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และรถร่วมบริการเอกชน จะเป็นในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป และยังเป็นการเดินรถไม่เต็มที่ โดยพิจารณาหากเส้นทางสายยาวที่เดินทางแล้วกระทบต่อช่วงเวลาเคอร์ฟิวยังไม่สามารถเปิดเดินรถได้


นอกจากนี้ ยังมีมาตรการของแต่ละจังหวัดที่ผู้ว่าราชการจังหวัดยังมีคำสั่งควบคุมการเข้าออกเมือง ซึ่งยังมีประมาณ 20 จังหวัด เช่น ภูเก็ต สงขลา 3 จังหวัดชายแดนใต้ เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...