xs
xsm
sm
md
lg

MRT ขัดข้อง! พบสิ่งแปลกปลอมบนราง ช่วงท่าพระ-อิสรภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก เพจ MRT
รถไฟฟ้า MRT ขัดข้องเช้านี้ (11 พ.ค.) ระบบพบสิ่งแปลกปลอมบนราง ช่วงท่าพระ -อิสรภาพ ทำผู้โดยสารตกค้างจำนวนมาก กรมรางฯ ย้ำมาตรการเว้นระยะ ทำให้ต้องจำกัด รับได้ไม่เกิน80คน/ตู้ สั่งจัดรถเต็มที่ความถี่สูงสุด

รายงานข่าวแจ้งว่า ช่วงเช้าวันนี้ (11 พ.ค.) รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายได้เกิดเหตุขัดข้องช่วงระหว่างสถานีท่าพระ ฝั่งมุ่งหน้าสถานีอิสรภาพ เนื่องจากพบสิ่งแปลกปลอมบนราง ส่งผลให้การเดินรถต้องล่าช้าลง มีการจอดนิ่งแต่ละสถานีนานกว่าปกติ ทำให้มีผู้โดยสารสะสมจำนวนมากเนื่องจากเป็นช่วงเช้าวันจันทร์

ทั้งนี้ เพจรถไฟฟ้า MRT ได้แจ้งว่า การเดินทางจะเกิดความล่าช้าประมาณ 15 นาที และขอให้ผู้โดยสารโปรดเผื่อเวลาในการเดินทาง

จากการตรวจสอบพบว่าเหตุระบบอาณัติสัญญาณขัดข้องนั้น ระบบจับสัญญาณได้ว่ามีวัตถุครอบครองราง (Physical Occupied)

บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM แจ้งว่า ได้ดำเนินการแก้ไขเรียบร้อย ประมาณ 08.35 น. แต่ยังมีความล่าช้าสะสม และดำเนินมาตรการ Social Distancing


นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าระบบรถไฟฟ้า MRT ขัดข้อง ช่วงเวลา06.50 น. โดยระบบอาณัติสัญญาณแจ้งว่ามีสิ่งกีดขวางบนทาง ทำให้ต้องหยุดขบวนรถไว้ทั้งหมดเพื่อตรวจสอบ ประมาณ 10 นาที ซึ่งเมื่อเคลียร์ทางแล้ว ได้ทำการเดินรถปกติ แต่เนื่องจากระบบอาณัติสัญญาณยังเตือนอยู่ จึงต้องปฏิบัติตามขั้นตอน และมาตรฐานความปลอดภัย


ทั้งนี้ ในช่วงเช้ามีผู้โดยสารค่อนข้างมาก เมื่อระบบขัดข้องแม้จะแก้ไขได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่ส่งผลทำให้เกิดผู้โดยสารสะสมกว่าปกติ ขณะที่ ต้องให้ความสำคัญกับมาตรการเว้นระยะห่าง อย่างน้อย 1 เมตร ซึ่ง มีการจัดกลุ่มผู้โดยสารเป็นชุดๆ ตั้งแต่ เข้าสถานี ชั้นขายตั๋ว และเข้าสู่ขบวนรถ. จึงอาจจะทำให้ผู้โดยสารไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการ แต่ทั้งนี้ เพื่อรักษาสุขภาพของประชาชนทุกคน
โดยมาตรการเว้นระยะทำให้สามารถ รับผู้โดยสารได้ประมาณ 60 คนสูงสุดไม่เกิน 80 คนต่อตู้ จากปกติจะรับได้250 คนต่อตู้ ขณะที่ปัจจุบัน MRT มีรถให้บริการ จำนวน 40 ขบวน และมีการจัดรถเสริมอีก 9 ขบวน ในชั่วโมงเร่งด่วน มีความถี่สูงสุด 3.50 นาที/ขบวน ส่วน BTS ให้บริการ 98 ขบวน ความถี่สูงสุด สายสุขุมวิท 2.40. นาที/ขบวน สายสีลม 3.50 นาที/ขบวน


“กรมรางฯ ได้มีการมอนิเตอร์ การให้บริการร่วมกับผู้ประกอบการตลอดเวลา โดยหลังมีการคลายล็อก ทำให้มีการเดินทางด้วยระบบรางเพิ่มกว่า 4 แสนคน/วัน ซึ่งขอความร่วมมือผู้โดยสาร เผื่อเวลาเดินทาง หรือเดินทางให้เร็วขึ้น หรือ เหลื่อมเวลา หรือ ทำงานที่บ้าน”
อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ ซึ่งมีฝนตกในหลายพื้นที่ ได้กำชับผู้ให้บริการเตรียมพร้อม การบริหารเพื่อให้สอดคล้องสถานการณ์ เช่น หากฝนตก จะต้องเปิดพื้นที่ให้ผู้โดยสารเข้าตัวสถานี ซึ่งอาจจะเกิดความหนาแน่นได้ โดยขอความร่วมมือผู้โดยสารดูแลป้องกันตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย ตลอดเวลา

ภาพจากเพจ MRT

ภาพจากเพจ MRT


กำลังโหลดความคิดเห็น