xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์”ถกสัปดาห์หน้าคลอดแผนฟื้นศก.ด้านพลังงานรับผลกระทบโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิรัตน์” เตรียมหารือสัปดาห์หน้าเพื่อหารือแพคเกจแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจด้านพลังงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิดขหลังรุดลงพื้นที่สมุทรสาครรับฟังความเห็นคลัง-ปั๊มน้ำมัน ลั่นพร้อมปรับลดชนิดน้ำมันลงแน่ แย้มกกพ.เตรียมประกาศรับซื้อไฟโรงไฟฟ้าชุมชนสัปดาห์หน้า

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน
เปิดเผยระหว่างการลงตรวจเยี่ยมคลังน้ำมันและสถานีบริการน้ำมัน จ.สมุทรสาคร ที่ประสบปัญหาด้านยอดจำหน่ายน้ำมันที่ลดลงจากสถานการณ์ที่ประชาชนต้องอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ มีการเดินทางน้อยลง พร้อมมอบของช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด19 ว่า การลงพื้นที่เพื่อรับฟังการดำเนินงานของผู้ประกอบการ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศที่กระทบหนักจากหตุการณ์โควิด-19 ซึ่งในสัปดาห์หน้ากระทรวงพลังงานจะหารือถึงแพคเกจแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจด้านพลังงานที่เน้นการดูแลเศรษฐกิจจากฐานราก ส่วนงบประมาณจะแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยในส่วนของงบประมาณเดิมของกระทรวงพลังงานที่มีอยู่แล้วจะปรับมาให้ตรงวัตถุประสงค์ และอีกส่วนจะต้องพิจารณาสามารถใช้งบประมาณจากเงินกู้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้หรือไม่

“ โรงไฟฟ้าชุมชนจะเป็นหนึ่งในแผนงานกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งสัปดาห์หน้าคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จะประกาศเปิดรับสมัครประเภท Qick Win รอบแรก 100 เมกะวัตต์ และคาดว่าภายในเดือนมิถุนายนจะอนุมัติโครงการได้ ”นายสนธิรัตน์กล่าว
สำหรับยอดการใช้น้ำมันที่ปรับตัวลดลงเป็นภาระต่อผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันที่มีภาระสต็อกน้ำมันในถัง และมีภาระเพิ่มขึ้นในช่วงยอดขายตก ทางกระทรวงฯ จะเร่งรัดการปรับลดชนิดน้ำมันบางชนิดลงให้เร็วขึ้น ทั้งกลุ่มเบนซิน และกลุ่มดีเซล จากปัจจุบันมีถึง 9 ชนิด


นายสินธุ์ ครองพาณิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พี.เอส.พี. สเปเชียลตี้ส์ จำกัด ผู้ประกอบการธุรกิจคลังน้ำมันและน้ำมันหล่อลื่น กล่าวว่า ได้รับผลกระทบจากยอดขายน้ำมันที่ลดลง 30% จึงอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือด้านภาษีทุกด้าน เพื่อช่วยสภาพคล่องผู้ประกอบการ รวมทั้งพิจารณาลดภาษีน้ำมันหล่อลื่นที่จัดเก็บ 5.50 บาท/ลิตรเป็นการชั่วคราว

“ ยอดใช้น้ำมันที่ลดลงส่งผลทำให้ผลประกอบการลดลงยอดขอเช่าคลังลดลงเหลือเดือนละ 195 ล้านลิตร จากเดิม 230-250 ล้านลิตร ขณะที่การนำเข้าวัตถุดิบเพื่อผลิตน้ำมันหล่อลื่นเกิดความล่าช้า เพราะประเทศที่นำเข้าน้ำมปิดประเทศเช่นเดียวกัน และกระทบไปถึงการส่งออกน้ำมันหล่อลื่นที่ประเทศลูกค้า ปิดประเทศ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ อินเดีย " นายสินธุ์ กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น