xs
xsm
sm
md
lg

สนามบินภูมิภาค 12 แห่งไร้เที่ยวบินพาณิชย์-พรุ่งนี้ทั่ว ปท.เหลือ 14 เที่ยวบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทย.เผยสายการบินทยอยแจ้งหยุดทำการบินไปยังสนามบินภูมิภาค 12 แห่ง ขณะที่ยังพร้อมให้บริการตลอดเวลา โดยพรุ่งนี้ (3 เม.ย) เส้นทางใน ปท.เหลือ 14 เที่ยวบิน

นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องต่อประเทศไทย และประชาชนทุกสาขาอาชีพ รวมถึงธุรกิจการบินด้วยนั้น ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ประกอบการสายการบินบางสายการบินต้องหยุดให้บริการชั่วคราว ตามประกาศการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2558 เพื่อปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ปัจจุบันกรมท่าอากาศยานได้รับแจ้งจากสายการบินขอหยุดให้บริการชั่วคราวที่ท่าอากาศยานของกรมท่าอากาศยาน ได้แก่ ท่าอากาศยานน่านนคร ท่าอากาศยานเลย ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด ท่าอากาศยานนครพนม ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ท่าอากาศยานแพร่ ท่าอากาศยานแม่สอด ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ท่าอากาศยานระนอง และท่าอากาศยานชุมพร

สำหรับท่าอากาศยานนราธิวาส ได้ออกประกาศ NOTAM ปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2563 จนกว่าเหตุการณ์จะคลี่คลาย และท่าอากาศยานหัวหินได้แจ้งหยุดให้บริการ เส้นทางกัวลาลัมเปอร์-หัวหิน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 มีนาคม-17 พฤษภาคม 2563 จากการประกาศปิดประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานยังคงเปิดให้บริการสำหรับเที่ยวบินฉุกเฉิน เที่ยวบินราชการ และเที่ยวบินขนส่งสินค้าอุปโภคและเวชภัณฑ์ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

ส่วนท่าอากาศยานที่สายการบินแจ้งบริการได้ตามปกติ แต่มีแจ้งลดจำนวนเที่ยวบิน ได้แก่ ท่าอากาศยานกระบี่ ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ท่าอากาศยานตรัง ท่าอากาศยานอุดรธานี ท่าอากาศยานอุบลราชธานี ท่าอากาศยานขอนแก่น ท่าอากาศยานสกลนคร ท่าอากาศยานลำปาง ท่าอากาศยานพิษณุโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 2 เมษายน 2563)

โดยท่าอากาศยานที่ยังคงเปิดให้บริการแก่ผู้โดยสารตามปกติ ทย.ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยการตรวจคัดกรองผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออก พร้อมให้ผู้โดยสารกรอกใบรายละเอียดการเดินทาง (ต.8) การจัดเก้าอี้เว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ การกำหนดจุดยืนในขณะตรวจบัตรโดยสาร (Social distancing) แจ้งให้ผู้โดยสารทุกคนใส่หน้ากากอนามัยตลอดการใช้บริการ จัดจุดบริการเจลแอลกอฮอล์แก่ผู้โดยสาร ประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆ เกี่ยวกับการป้องกันตนเอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโวรัส COVID-19

อีกทั้งได้เน้นย้ำพนักงานทำความสะอาดให้เพิ่มรอบการปฏิบัติงานให้มากขึ้น โดยได้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดทำความสะอาดเก้าอี้ ราวบันได รวมถึงอุปกรณ์การปฏิบัติงาน สุขภัณฑ์ และหลังจากหมดเที่ยวบินได้พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในบริเวณต่างๆ ที่มีการใช้งานของอาคารท่าอากาศยาน

รายงานข่าวแจ้งว่า สนามบินของ ทย.10 แห่งที่ยังมีสายการบินทำการบินอยู่นั้น ในวันศุกร์ที่ 3 เม.ย. มีสายการบินแจ้งทำการบินเที่ยวบินเพาณิชย์จำนวน 14 เที่ยวบินเท่านั้น

ทั้งนี้ ขอให้ผู้โดยสารเผื่อเวลาในการเดินทาง เพื่อผ่านการตรวจสอบตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข และขอให้ตรวจสอบตารางบินของสายการบินก่อนการเดินทางทุกครั้ง โดยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายการบิน ดังนี้

สายการบินนกแอร์ Call Center 1318

สายการบินไทยสมายล์ Call Center โทร. 1181 หรือ 0-2118-8888 ตลอด 24 ชั่วโมง

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส Call Center โทร. 1771 หรือ 0-2270-6699 ตลอด 24 ชั่วโมง

สายการบินไทยเวียตเจ็ท Call center 0-2089-1909

สายการบินไทยแอร์เอเชีย Call Center 0-2515-9999


กำลังโหลดความคิดเห็น...