xs
xsm
sm
md
lg

โออาร์ คาดยอดใช้น้ำมันหดตัวในรอบ 11ปี หากไทยเข้าสู่โควิด ระยะ3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“โออาร์” คาดยอดใช้น้ำมันหดตัวในรอบ 11ปี หากไทยเข้าสู่โควิด-19 ระยะ3 เผยยอดขายน้ำมันผ่านปั๊มช่วงก.พ.63 เริ่มทรงตัวเมื่อเทียบเดือนม.ค.ที่โตขึ้นเล็กน้อย ยอมรับราคาน้ำมันโลกดิ่งทำให้บริษัทน้ำมันขาดทุนสต็อกน้ำมันในไตรมาส1/63

นายบุญมา พนธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีก บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) หรือ โออาร์ เปิดเผยว่า บริษัทมียอดขายน้ำมันผ่านปั๊มน้ำมันพีทีที สเตชั่นในเดือน ก.พ.2563เริ่มทรงตัว เมื่อเทียบกับเดือน ม.ค.2563 ที่ยังเติบโตเล็กน้อย คาดว่าเป็นผลมาจากปัจจัยภาวะเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวชะลอตัว

ดังนั้นกลุ่มธุรกิจน้ำมันโดยรวมในไตรมาส1/2563 จะมีปัญหาขาดทุนสต็อกจากราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ในขณะที่การใช้น้ำมันของประเทศเริ่มชะลอตัวเห็นได้ชัดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ยอดขายไม่ขยับ ซึ่งกรณีหากประเทศไทยเข้าสู่การระบาดของ โควิด-19ระยะที่3 ก็อาจจะทำให้ ยอดใช้น้ำมันของประเทศหดตัวเป็นครั้งแรกในรอบ11 ปี โดยการใช้น้ำมันของไทยมีการร่วงติดต่อกัน 2 ปีในช่วงวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ ปี 2551-2552 ซึ่งเดิมนั้นคาดว่าปีนี้ประเทศไทยจะมียอดใช้น้ำมันเติบโตรวม 3 %

ในส่วนยอดขายน้ำมันของ โออาร์ ช่วงเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ 63 ยังขยายตัวร้อยละ 1-2 เนื่องจากมีปั๊มใหม่เพิ่มขึ้น ในปีที่แล้วถึง 155 แห่ง ทำให้มีจำนวนปั๊มราว 1,900 แห่ง ซึ่งหากไม่มีปั๊มใหม่ก็จะทำให้ยอดขายเดือนกุมภาพันธ์ไม่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากนักท่องเที่ยว การเดินทางลดลงจากโควิด-19 โออาร์ได้ติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง และตั้งสมมุติฐานหลายระดับ เพื่อปรับตัว โดยเฉพาะการบริหารสตอกให้เกิดการขาดทุนน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม พบว่ายอดขายน้ำมันดีเซลยังเติบโต โดยเฉพาะยอดขายน้ำมัน ดีเซล บี10 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังจากที่ภาครัฐได้ใช้กลไกกองทุนน้ำมันฯเข้ามาสร้างส่วนต่างราคาทำให้ดีเซล บี10 ถูกว่า ดีเซล บี7 เป็น 3 บาทต่อลิตร จากเดิม 2 บาทต่อลิตรมีผลตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2563 เป็นต้นไป ถือเป็นแรงจูงใจให้ผู้บริโภคหันมาใช้ดีเซล บี10 มากขึ้น เพราะมีราคาถูก สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน

ล่าสุด ดีเซล บี10 มียอดขายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2,000 ลิตรต่อปั๊มต่อวัน จากสิ้นปี2562 เฉลี่ยอยู่ที่ 500 ลิตรต่อปั๊มต่อวัน โดยมีจำนวนปั๊มที่ขาย ดีเซล บี10 ปัจจุบันกว่า 1,800 แห่ง และสิ้นเดือนมี.ค.นี้ จะครบ 1,900 แห่งทั่วประเทศ
ขณะที่ ดีเซล บี20 พบว่า ยอดขายยังทรงตัวเฉลี่ยอยู่ที่ 800 ลิตรต่อปั๊มต่อวัน แม้ว่าภาครัฐจะเพิ่มส่วนต่างราคาให้ถูกกว่าดีเซล บี7 เป็น 3.50 บาทต่อลิตร จากเดิม 3 บาทต่อลิตรก็ตาม โดยมีจำนวนปั๊มน้ำมันพีทีที สเตชั่นที่ขาย ดีเซล บี20 อยู่ที่ 600 แห่ง ซึ่งบริษัท จะไม่มีการขยายหัวจ่ายดีเซล บี20 เพิ่มแล้ว แต่จะหันไปเน้นการขายดีเซล บี10 แทน เพราะคุ้มค่า และสะดวกให้การเติม

สำหรับน้ำมันสูตรใหม่ พีทีทีสเตชั่น พัฒนาคุณภาพจากการวิเคราะห์ติดตาม พฤติกรรมในการใช้ จนค้นพบเทคโนโลยีเอ็กซ์ตร้าฟอร์ซ เบนซิน (XtraForce Benzine) นวัตกรรมน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ใหม่ล่าสุด ที่ผสมสารเติมแต่งสูตรใหม่ เข้มข้นกว่าเดิมถึงร้อยละ 46 รองรับเครื่องยนต์เบนชินรุ่นใหม่ระบบฉีดตรง (GDI) เป็นรายแรก ช่วยให้หัวฉีดที่อุดตันกลับคืนสภาพเหมือนใหม่ คืนประสิทธิภาพหัวฉีดได้ 100% ด้วยสารชะล้งทำความสะอาดเหคโนโลยีล่าสุด เอ็กซ์ตร้าอินโน โพรเทคชั่น (Xtra Inno Protection) เพิ่มประสิทธิภาพการปกป้องขึ้น2 เท่า พร้อมสารเอ็กซ์ตร้าฟริคชั่น โมดิฟายเออร์ ( Xtra Friction Modifier) สูตรใหม่ทำทำให้เครื่องยนต์ไม่สะดุด และ ยังมีสารป้องกันสนิมสูตรใหม่ สร้างฟิล์มน้ำมันที่สามารถยึดเกาะกับผิวโลหะได้ดีขึ้น5 เท่า ปกป้องชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ป้องกันการกัดกร่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...