xs
xsm
sm
md
lg

มั่นใจสอบผ่าน! ICAO ตรวจมาตรฐานปลอดภัยสนามบินไทย เร่งแก้ 44 ข้อบกพร่องตามแผน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กพท.แก้ข้อบกพร่อง ICAO ด้านรักษาความปลอดภัยสนามบิน “ศักดิ์สยาม” มั่นใจสอบผ่านฉลุย เผยเหลือ 44 ข้อไม่เป็นนัยสำคัญ มีแผนแก้ชัดเจน ขณะที่ มิ.ย. 63 เทียบเชิญ FAA ตรวจสอบอัปเกรดบินไทยขึ้น CAT 1 บินเข้าสหรัฐฯ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) หรือ CAAT ได้รายงานผลการตรวจสอบมาตรฐานด้านการรักษาความปลอดภัยภายใต้โครงการการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือนตามโครงการ USAP-CMA ขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ระหว่างวันที่ 11-21 ก.พ. 2563 ซึ่ง ICAO ได้ทำการตรวจสอบเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย มีคำถามทั้งหมด 497 ข้อ เช่น ด้านกฎระเบียบ การบริหารจัดการ และมีการตรวจสอบท่าอากาศยาน 2 แห่ง คือ สุวรรณภูมิ และภูเก็ต โดยพบข้อบกพร่อง 44 ข้อ ซึ่งมั่นใจว่าจะผ่านการประเมิน และมีแนวโน้มได้รับระดับผลที่สูงกว่าการประเมินล่าสุดเมื่อปี 2560 ที่ ICAO เข้ามาตรวจสอบ ตามโครงการ USAP-CMA 480 ข้อ พบข้อบกพร่อง 49 ข้อ โดยได้ระดับประสิทธิผลการนำมาตรฐาน ICAO มาบังคับใช้ในประเทศของไทยที่ 55.78%

สำหรับขอบเขตในการตรวจสอบมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือนของประเทศทั้งระบบมี 9 เรื่อง คือ 1. การกำกับดูแลและระบบการรักษาความปลอดภัยของประเทศ 2. การฝึกอบรมบุคลากรตามมาตรฐาน 3. การควบคุมคุณภาพ 4. การดำเนินงานในสนามบิน 5. การรักษาความปลอดภัยอากาศยานและระหว่างทำการบิน 6. การรักษาความปลอดภัยผู้โดยสารและสัมภาระ 7. การรักษาความปลอดภัยสินค้า ครัวการบิน และไปรษณียภัณฑ์ 8. การตอบสนองต่อการกระทำอันเป็นการแทรกแซงโดยมิชอบด้วยกฎหมาย 9. การรักษาความปลอดภัยที่เกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกในการบินพลเรือน

ทั้งนี้ คณะผู้ตรวจสอบ ICAO ไม่พบข้อบกพร่องที่เป็นนัยสำคัญต่อการรักษาความปลอดภัย ส่วนข้อบกพร่องและข้อสังเกต 44 ข้ออย่างไม่เป็นทางการนั้น ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการดำเนินกิจกรรมควบคุมคุณภาพที่ยังดำเนินการไม่ครอบคลุมทุกด้าน ซึ่ง ICAO ขอให้ไทยตรวจเพิ่มเป็นพิเศษ เช่น การขนส่งสินค้า (คาร์โก้) การบริการครัวการบิน (Catering) และไปรษณียภัณฑ์ การปฏิบัติการของสนามบิน

“ประเทศไทยมีสายการบินสัญชาติไทยทำการบินให้บริการ 12 สาย และสายการบินต่างชาติ 150 สาย กรณีครัวการบิน ICAO ต้องการให้ตรวจสอบครัวการบินของ 150 สายการบินด้วย ซึ่งคงต้องใช้เวลานานเพราะบุคลากรไม่พอ ดังนั้นสามารถใช้ Outsource ได้

หลังจาก ICAO ได้ตรวจสอบเสร็จเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2563 ตามกรอบเวลา ICAO จะแจ้งผลการตรวจและคะแนนอย่างเป็นทางการภายใน 60 วัน หรือในวันที่ 21 เม.ย. 2563, กพท.มีความเห็นต่อผลการตรวจสอบแจ้งไปยัง ICAO ภายใน 30 วัน หรือในวันที่ 21 พ.ค. 2563, กพท.ทำแผนแนวทางการแก้ไขข้อบกพร่อง 44 ข้อ เสนอต่อ ICAO ภายใน 30 วัน หรือในวันที่ 21 มิ.ย. 2563, ICAO ตรวจสอบการแก้ไขภายใน 60 วัน หรือตอบกลับในวันที่ 21 ส.ค. 2563

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า จากการตรวจสอบ แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีมาตรฐานในการดำเนินการตามมาตรฐาน ICAO และจะไม่ถูกธงแดงในส่วนของสนามบินที่ให้บริการระหว่างประเทศแน่นอน นอกจากนี้ ยังให้ กพท.พิจารณาแนวทางการรองรับผลกระทบจากโควิด-19 โดยเฉพาะ Slot การบินระหว่างประเทศเช่นกรณีที่ต้องหยุดบินในช่วงนี้ แล้วไทยยังคง Slot ให้อยู่ก็ขอให้ประเทศนั้นๆ คง Slot ของสายการบินไทยด้วย FAA ตรวจอัปเกรดบินเข้าสหรัฐฯ ในลักษณะเดียวกันเพื่อไม่ให้มีปัญหาในอนาคต

เชิญ FAA ตรวจสอบ มิ.ย. 63 ลุ้นอัปเกรดบินเข้าสหรัฐฯ

ด้าน นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบด้านความปลอดภัยการบินระหว่างประเทศขององค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐฯ (FAA) คาดว่าจะสามารถเชิญ FAA เข้ามาตรวจสอบประมาณเดือน มิ.ย. 2563 เพื่อปรับระดับการจัดกลุ่มของประเทศไทยให้อยู่ใน Category 1 และมีผลให้สายการบินของไทยจะได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติการบินเข้าสหรัฐฯ ได้

ประเด็นข้อบกพร่อง FAA เหลืออีก 20 ข้อ ซึ่งมั่นใจว่าภายในครึ่งปีแรกจะแก้ไขได้ เช่น ประเด็นตรวจรับรองการออกใบอนุญาตนักบินใหม่ประมาณ 3,000 คน เพื่อแก้ปัญหาการออกใบอนุญาตนักบินไม่ได้มาตรฐาน โดย กพท.จะต้องมีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบ (Inspector) นั้น ได้ใช้วิธีการ Outsource นักบินเอกชนมาช่วยตรวจสอบ ซึ่ง FAA ไม่ติดใจและรับทราบแผนการดำเนินการแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...