xs
xsm
sm
md
lg

“อธิรัฐ” สั่งสอบด่วน! สาเหตุเรือสปีดโบ๊ตชนกัน และเร่งเยียวยาค่าเสียหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีเรือสปีดโบ๊ต ALP 111 และเรือสปีดโบ๊ต ปาหนัน 5 ชนกัน บริเวณปากอ่าวท่าเทียบเรือมารีนา เกาะแก้ว จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 10 ก.พ.นั้น ขณะนี้ได้สั่งการให้ นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เร่งตรวจสอบพื้นที่และสภาพเรือสปีดโบ๊ต ALP 111 และเรือสปีดโบ๊ต ปาหนัน 5 ที่เกิดอุบัติเหตุแล้ว และได้สั่งการให้สอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น สาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บ ส่วนผู้ขับเรือทั้ง 2 ลำได้ถูกยึดใบอนุญาตขับขี่ และถูกดำเนินคดีทันทีเนื่องจากทำผิด

ขณะเดียวกัน ได้เร่งให้ส่วนที่เกี่ยวข้องเยียวยาผู้เสียหายทุกฝ่ายอย่างเร็วที่สุด ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้กรมเจ้าท่าเข้มงวดในการควบคุม ตรวจสอบมาตรฐานทั้งคนขับ และเรือที่ให้บริการมากขึ้น


ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีผู้เสียชีวิตเป็นเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายชาวรัสเซีย รวม 2 ราย และผู้บาดเจ็บ 21 ราย ซึ่งเบื้องต้นได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มงวดและกำหนดให้เดินเรือในช่วงร่องน้ำดังกล่าวที่ความเร็วไม่เกิน 5 นอต เนื่องจากร่องน้ำแคบและตื้นเขิน พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้กำชับคนขับเรือปฏิบัติโดยเคร่งครัด หากฝ่าฝืนจะสั่งให้งดใช้ประกาศนียบัตรนายท้ายเรือเป็นเวลา 2 ปี และให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตจัดการอบรมเพิ่มเติมแก่คนขับเรือ (นายท้ายเรือ) เพื่อให้เกิดความตระหนักในความปลอดภัยและมีความชำนาญในการใช้ร่องน้ำและปฏิบัติเป็นไปตามกฎหมาย

นายอธิรัฐกล่าวว่า นอกจากนี้ ได้สั่งการให้สำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 3 (ตรัง) นำเรือบรรทุกรถขุดพร้อมเรือบรรทุกดินมาขุดลอกเพื่อแก้ไขร่องน้ำตื้นเขินและแคบในช่วงที่วิกฤตก่อน และกรมเจ้าท่าได้ของบประมาณในปี 64 ที่จะดำเนินการขุดลอกทั้งร่องน้ำโดยการจ้างเหมาต่อไป


นายอธิรัฐกล่าวต่อว่า สำหรับการเยียวยาเรือ ALP 111 ทำประกันไว้กับบริษัท อาคเนย์ วงเงินค่ารักษา 300,000 บาท กรณีเสียชีวิต (เด็ก) 500,000 บาท กรณีผู้ใหญ่ 1,000,000 บาท ส่วนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นกรุ๊ปกับบริษัท Pegas มีประกันท่องเที่ยว ERV วงเงินค่ารักษาอยู่ที่ 500,000 บาท แต่ไม่เกินจ่ายจริง ในส่วนของเรือมีการประกันบุคคลที่ 3 ของ บริษัท วิริยะ จำกัด ในวงเงิน 100,000 บาท สำหรับผู้เสียชีวิต และวงเงิน 15,000 บาทสำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางบริษัทฯ ได้เข้ามาประสานกับตัวแทนเจ้าของเรือแล้ว และนักท่องเที่ยวประสงค์นำศพกลับประเทศ โดยทางบริษัททัวร์จะเป็นตัวแทนดำเนินเรื่องและจัดการต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...