xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” มั่นใจมาตรการคัดกรอง ไม่ห้ามจีนเข้า หวั่นท่องเที่ยวทรุด-ศก.พัง กู้คืนยาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” ยันรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขสามารถควบคุมสถานการณ์ไวรัสโคโรนาไม่ให้แพร่กระจาย มาตรการทุกสนามบินสแกนเข้มงวด ชี้ไม่ห้ามจีนเข้าประเทศ หวั่นทำเศรษฐกิจพัง ท่องเที่ยวทรุด กู้คืนยาก

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า มาตรการเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ของสนามบิน ของกรมท่าอากาศยาน นั้นได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ มีประสิทธิภาพสูง ทั้งเครื่องมือ และบุคลากรที่มีการปฏิบัติตามมาตรฐาน กรณีที่มีนักท่องเที่ยวจีนจากเมืองอู่ฮั่นเดินทางมายังประเทศไทยก่อนหน้านี้แล้ว 20,000 คนนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ได้มอนิเตอร์คนกลุ่มนี้อยู่แล้ว ยืนยันมาตรการของประเทศไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทรวงสาธารณสุข คมนาคม พร้อมในการดูแลประชาชนและป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งขณะนี้กระแสข่าวต่างๆ ที่อาจจะมีประเด็นที่อาจทำให้เกิดความกังวลได้ และไม่ได้เกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสโคโรนา


“นักท่องเที่ยวเข้ามาใช้จ่าย และยังมีธุรกิจซัปพลายที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวอีกมากที่จะได้รับผลกระทบ หากจะปิดประเทศไม่ให้เข้ามาเลย ผลกระทบที่เกิดขึ้น กว่าจะสร้างความเชื่อมั่นและจูงใจนักท่องเที่ยวให้กลับคืนมาใช้เวลาอีกนาน ควรแยกว่าอะไรเป็นปัญหา ซึ่งขณะนี้มีมาตรการรองรับหมดแล้ว”

ดังนั้น ประชาชนทุกคนต้องร่วมมือกันเพราะจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยซึ่งมีรายได้จากการท่องเที่ยว ไม่อยากให้สรุปรวมว่าทุกคนที่เดินทางมาจากประเทศต้นทางของไวรัสจะมีเชื้อทุกคน เพราะว่าก่อนที่จะเข้าประเทศ สนามบินจะมีการตรวจสอบสแกนอย่างเข้มข้น หากพบว่าคนไหนมีสิ่งบ่งชี้ว่าจะไม่สบายจะต้องคัดแยกและดำเนินการตามขั้นตอนทันที


สำหรับการรับคนไทยที่เมืองอู่ฮั่นกลับนั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อกฎหมายระหว่างประเทศ ทันทีที่ทางการจีนอนุญาตให้ทางการไทยสามารถส่งเที่ยวบินไปรับคนไทยที่อยู่ในพื้นที่เมืองอู่ฮั่น ที่ต้องการเดินทางกลับประเทศไทยก็สามารถเดินทางไปรับได้ทันที เนื่องจากขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้บูรณาการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการต่างประเทศถึงแผนช่วยเหลือคนไทยในจีน กรณีโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ทั้งบุคลากรทางการแพทย์อุปกรณ์ต่างๆ มีความพร้อมสามารถเดินทางได้ทุกเวลา โดยยืนยันว่ารัฐบาลมีการประสานงานกับทางการจีนตั้งแต่เกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาด พร้อมอย่ากังวลและตื่นตระหนกต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ และขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขสามารถควบคุมสถานการณ์ไม่ให้แพร่กระจายได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...