xs
xsm
sm
md
lg

กทม.-ปตท.ร่วมภาคีเครือข่าย ผลักดัน “กรุงเทพฯ เมืองสีเขียว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กทม.ร่วมกับ ปตท.และภาคีเครือข่าย ประกาศเจตนารมณ์ “โครงการ Green Bangkok 2030” เพื่อผลักดันสู่กรุงเทพฯ เมืองสีเขียว โดย กทม.เสนอพื้นที่นำร่องโครงการจำนวน 11 แห่ง คาดแล้วเสร็จในปี 64-65

วันนี้ (15 ธ.ค. 62) เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และภาคีเครือข่าย ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ “โครงการ Green Bangkok 2030” เพื่อผลักดันสู่กรุงเทพฯ เมืองสีเขียว โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และภาคีเครือข่ายร่วมพิธี ณ สวนวชิรเบญจทัศ เขตจตุจักร


ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายในการเพิ่มพื้นที่ป่า และพื้นที่สีเขียวตามเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติ กรุงเทพมหานครจึงขยายผลของการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง โดยร่วมกับ ปตท. และภาคีเครือข่าย We Park และ Big Trees ประกาศเจตนารมณ์เพื่อผลักดันกรุงเทพมหานครสู่เมืองสีเขียว ภายใต้การดำเนินโครงการ Green Bangkok 2030 เพิ่มพื้นที่ร่มไม้ต่อพื้นที่เมืองให้มากขึ้น และเพื่อให้ทุกภาคส่วนรวมทั้งประชาชนได้มีส่วนร่วมในการสร้างมหานครสีเขียวอย่างยั่งยืน

โดยมุ่งเน้นการสร้างพื้นที่สีเขียวอย่างยั่งยืนและมีคุณภาพ โดยมีเป้าหมาย คือ 1. ระยะการเข้าถึงพื้นที่สาธารณะสีเขียว ไม่เกิน 400 เมตร 50% หรือระยะเดิน 5 นาที 2. อัตราเฉลี่ยพื้นที่สีเขียวต่อจำนวนประชากรในกรุงเทพมหานคร เพิ่มจากปัจจุบัน 6.9 ตารางเมตรต่อคน เป็น 10 ตารางเมตรต่อคน 3. พื้นที่ร่มไม้ต่อพื้นที่เมือง เพิ่มจากปัจจุบันร้อยละ 14 เป็นร้อยละ 30 เพื่อประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนชาวกรุงเทพมหานครได้อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เมืองสีเขียว และมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนต่อไป

กรุงเทพมหานครได้เสนอพื้นที่นำร่องโครงการจำนวน 11 แห่ง ได้แก่ (1) สวนสาธารณะบริเวณทางแยกต่างระดับถนนร่มเกล้ากับถนนเจ้าคุณทหาร เขตลาดกระบัง พื้นที่ 18 ไร่ (2) สวนสาธารณะภายในสถานีพัฒนาที่ดินกรุงเทพมหานคร (ถนนบางขุนเทียนชายทะเล) เขตบางขุนเทียน พื้นที่ 37 ไร่ (3) สวนปิยะภิรมย์ เขตบางกะปิ พื้นที่ 10 ไร่ (4) สวนสันติพร เขตพระนคร พื้นที่ 2.5 ไร่ (5) สวนชุมชนเขตบางรัก พื้นที่ 0.5 ไร่ (6) สวนภายในซอยวิภาวดี 18 แยก 3 เขตจตุจักร พื้นที่ 3 ไร่ (7) พื้นที่ภายในศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช เขตลาดกระบัง พื้นที่ 20 ไร่ (8) พื้นที่สีเขียวภายใน ปตท. สำนักงานใหญ่ (ถนนวิภาวดี) เขตจตุจักร (9) ภูมิทัศน์ทางเท้าริมถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร (10) พื้นที่ใต้ทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอก (บริเวณหน้าสถานีรถไฟฟ้าบางซ่อน) เขตบางซื่อ (11) พื้นที่ใต้ทางด่วนฉลองรัช (บริเวณซอยปรีดีพนมยงค์ 2) เขตคลองเตย

พื้นที่นำร่องลำดับที่ 1-7 คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จได้ภายในปี 2563 ส่วนในลำดับที่ 8-11 คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในระหว่างปี 2564 และปี 2565 และหากประชาชนท่านใดมีความประสงค์นำพื้นที่ของตนเองเข้าร่วมโครงการ Green Bangkok 2030 สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่สำนักงานของโครงการ ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณชั้น 2 และชั้น 3 ศูนย์การค้าเอราวัณแบงค็อก หรือที่แฟนเพจ Green Bangkok 2030

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ด้วยน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๑๐ ที่มีต่อการพัฒนาพื้นที่สีเขียว พลิกฟื้นแปลงปลูกป่า FPT 49 อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา จากต้นประดู่ป่าทรงปลูก ซึ่งเป็นต้นกล้าต้นที่ 100 ล้าน ในโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ ของ ปตท. ทำให้พื้นที่สภาพเขาหัวโล้นกลายเป็นผืนป่าบกที่อุดมสมบูรณ์ อันเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนในพื้นที่ ซึ่งกลุ่ม ปตท. ชุมชนรอบพื้นที่ และหน่วยงานภาครัฐ ร่วมกันทำนุบำรุงและพัฒนาเป็นห้องสมุดธรรมชาติ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้การฟื้นฟูป่าและระบบนิเวศ โดยปัจจุบันเปิดเส้นทางจักรยานเพื่อให้คนไทยเข้าถึงแรงบันดาลใจ รวมถึงได้รับความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมและชื่นชมผืนป่าใต้ร่มพระบารมีแห่งนี้

ในวันนี้ ปตท.จึงขยายผลของการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง โดยได้ร่วมกับ กทม.และภาคีเครือข่าย We Park และ Big Trees ประกาศเจตนารมณ์เพื่อผลักดันกรุงเทพฯ สู่เมืองสีเขียว ภายใต้การดำเนินโครงการ Green Bangkok 2030 และจัดกิจกรรมเพื่อเชิญชวนประชาชนในเขตเมืองร่วมกันปลูกต้นไม้พร้อม #ปลูกเพื่อเปลี่ยน แสดงพลังหัวใจสีเขียวเพื่อเมืองที่น่าอยู่ของเราทุกคนไปด้วยกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...