xs
xsm
sm
md
lg

“ทีเส็บ” เร่งดึงไมซ์ ตปท.สู่เป้า 1.38 ล้านคน ผนึก “บินไทย-ไทยสมายล์” รุกเอเชียแปซิฟิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การตลาด - “ทีเส็บ” เร่งเครื่องสู่เป้าหมาย ดึงกลุ่มไมซ์ต่างประเทศเข้าไทยรวม 1.38 ล้านคน สร้างรายได้ประมาณ 1.05 แสนล้านบาท ผนึก “การบินไทย-ไทยสมายล์” งัดแคมเปญ APAC MaxiMICE เจาะตลาดไมซ์ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เจาะกลุ่มการประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลเข้าไทยเพิ่มอีก 10,000 คน

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ ยังคงออกกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อที่จะกระตุ้นตลาดไมซ์ (MICE คือ Meeting - Incentive - Conventions - Exhibitions) ของไทยให้มีการเติบโตแบบยั่งยืน และเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากไมซ์ถือเป็นอาวุธสำคัญอย่างหนึ่งในการที่จะกระตุ้นให้ประเทศไทยมีรายได้เติบโตจากแหล่งเงินของคนต่างชาติ ซึ่งไทยเราเองก็เป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญอยู่แล้วในสายตาของต่างประเทศ เมื่อต้องการหาสถานที่จัดไมซ์

ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2563 ทีเส็บค่อนข้างจะรุกหนักอย่างมาก ด้วยการกำหนดเป้าหมายไว้สูงพอสมควร กับ จำนวนนักเดินทางไมซ์จากต่างประเทศที่จะเข้าสู่ประเทศไทย จำนวนรวม 1.38 ล้านคน และคาดหวังสร้างรายได้ประมาณ 1.05 แสนล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้ประมาณการว่า จะเป็นตลาดการประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล รวมประมาณ 7.62 แสนคน สร้างรายได้ประมาณ 5.7 หมื่นล้านบาท


ขณะที่ในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีงประมาณ 2562 มีจำนวนนักเดินทางไมซ์ต่างประเทศเข้าไทย ประมาณ 967,828 คน เพิ่มขึ้น 6.25% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 ซึ่งตลาดที่มีการเติบโตสูงสุด คือ กลุ่มงานแสดงสินค้านานาชาติ ที่เติบโต มากถึง 20.02% ส่วนกลุ่มการประชุมนานาชาติ กลับเติบโตลดลงแค่ 3.05%

หากมองในแง่รายได้จากนักเดินทางไมซ์ต่างประเทศแล้วจะพบว่า ช่วง 3 ไตรมาสแรกที่ผ่านมา มีมูลค่ารวม 70,438 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 ซึ่งตลาดที่มีการเติบโตของรายได้สูงสุด คือ ตลาดการประชุม เพิ่มขึ้น 6.53% อันดับรองลงมา คือ งานแสดงสินค้านานาชาติ เพิ่มขึ้น 5.63% ส่วนการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล เพิ่มขึ้น 0.15% และการประชุมนานาชาติ ติดลบ 3.48%


ล่าสุด ทีเส็บมองไปที่ตลาดกลุ่มประเทศแถบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ APAC ซึ่งเป็นตลาดหลักของอุตสาหกรรมการจัดประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (Meeting & Incentive)

นางสาววิชญา สุนทรศารทูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการสายงานบริหาร สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ เปิดเผยว่า ตลาดไมซ์จากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ APAC เป็นตลาดที่มีความสำคัญและครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุดของอุตสาหกรรมไมซ์ไทย

โดยปีงบประมาณ 2562 (ตุลาคม 2561 ถึงกันยายน 2562) มีภาพรวมนักเดินทางไมซ์จากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมาเยือนประเทศไทยจำนวน 1,162,170 คน คิดเป็น 91.22% ของตลาดไมซ์ทั้งหมดซึ่งมีจำนวน 1,273,981 คน โดยนักเดินทางกลุ่มประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิกมีสัดส่วนสูงถึง 56.23% หรือคิดเป็นจำนวน 653,459 คน


ดังนั้น ทีเส็บจึงมีแผนดำเนินงานสนับสนุนการจัดงานไมซ์ เร่งเจาะกลุ่มประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลของลูกค้าองค์กร (Corporate Market) เพื่อดึงงานที่มีคุณภาพให้เข้ามาจัดในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ส่งเสริมผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ตอบสนองต่อนโยบายภาครัฐในการกระตุ้นเศรษฐกิจ อีกทั้งช่วยประชาสัมพันธ์และสร้างภาพลักษณ์อันดีให้ประเทศไทยในฐานะจุดหมายหลักของการจัดงานประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ล่าสุด ในปีงบประมาณ 2563 นี้ (ตุลาคม 2562 ถึงกันยายน 2563) ทีเส็บจึงได้ร่วมมือกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และ บริษัทไทยสมายล์ แอร์เวย์ จำกัด ร่วมกันจัดทำแคมเปญใหม่ชื่อว่า “APAC MaxiMICE” ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการขายและการตลาด กระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มจำนวนนักเดินทางไมซ์เข้าสู่ประเทศไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อขยายส่วนแบ่งตลาด และขยายฐานลูกค้าองค์กรในประเทศแถบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ APAC ซึ่งเป็นตลาดหลักของอุตสาหกรรมการจัดประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (Meeting & Incentive)

สำหรับแคมเปญ APAC MaxiMICE นี้จะขยายโครงการเจาะตลาดเชิงรุก จากเดิมในภูมิภาคอาเซียน เพิ่มครอบคลุมในตลาดหลักภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกรวมเป็น 15 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน ฮ่องกง และ อินเดีย โดยร่วมมือกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยสมายล์ แอร์เวย์ จำกัด ซึ่งเป็นสายการบินในเครือ อีกทั้งเป็นสายการบินแห่งชาติ และสายการบินหลักของประเทศไทยที่มีเส้นทางการบินหลากหลายในการเข้าถึงประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญทางเศรษฐกิจ เพื่อกระตุ้นและเพิ่มจำนวนนักเดินทางไมซ์ให้เดินทางเข้ามาเยือนประเทศไทยมากขึ้น โดยประมาณการว่าจะมีนักเดินทางไมซ์จากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเดินทางเข้ามาทั้งสิ้น 10,000 คน

ก่อนหน้านี้ ในปีงบประมาณ 2562 ที่ผ่านมา ทีเส็บเองก็ได้เปิดตัวแคมเปญ ASEAN MaxiMICE ร่วมกับ บริษัท การบินไทยฯ เพื่อส่งเสริมการขายและการตลาดในกลุ่มประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลของลูกค้าองค์กร สำหรับ 4 ประเทศหลักในภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งได้ผลตอบรับ เป็นอย่างดี ดึงนักเดินทางไมซ์จากทั้ง 4 ประเทศเข้ามาเยือนประเทศไทยได้ทั้งสิ้นจำนวนกว่า 1,000 คน ทำรายได้เพิ่มขึ้น 73 ล้านบาท ครั้งนี้จึงเป็นการต่อยอดขยายพื้นที่และตลาดกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น


สำหรับรายละเอียดของแคมเปญ APAC MaxiMICE จะมอบสิทธิประโยชน์ให้กลุ่มลูกค้าองค์กรในประเทศภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ต้องการนำงานประชุมองค์กร หรือการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลเข้ามาจัดในประเทศไทย แบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ Silver, Gold และ Platinum สำหรับกลุ่มตั้งแต่ 40 คนขึ้นไป โดยจะต้องพำนักอยู่ในประเทศไทยอย่างน้อย 2 คืน และจะได้รับสิทธิพิเศษ อาทิ ตั๋วโดยสารเครื่องบินราคาพิเศษภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด การบริการช่องทางพิเศษตรวจคนเข้าเมือง (VIP Fast Track) หรือ MICE Lane ณ สนามบินสุวรรณภูมิ ของที่ระลึก และการแสดงทางวัฒนธรรม ฯลฯ โดยสามารถติดต่อเพื่อขอรับการสนับสนุนได้ ตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2562 - 31 สิงหาคม 2563 และมีช่วงเวลาการจัดงานตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 30 กันยายน 2563

“นอกจากนี้ ทีเส็บยังได้เตรียมกิจกรรมส่งเสริมการตลาดแคมเปญนี้ โดยจัดกิจกรรมไทยแลนด์ไมซ์ โรดโชว์ เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมตลาดเป้าหมายกลุ่มลูกค้าองค์กรในตลาดออสเตรเลียและจีนในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม 2563 และการจัดกิจกรรมแฟมทริปในเส้นทางที่การบินไทย และไทยสมายล์ ให้บริการ รวมถึงการจัดงาน Thailand Incentive and Meeting Exchange 2020 หรือ TIME 2020 ซึ่งเป็นเวทีเชื่อมโยงธุรกิจสำหรับตลาดประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลโดยเฉพาะ เพื่อส่งเสริมให้ประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายหลักของการจัดประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก” นายจิรุตถ์กล่าว ขณะที่ทางด้านของพันธมิตรเองก็คาดหวังว่า จะสามารถขยายตลาดของตัวเองได้เช่นกัน


นายศิริพงษ์ มังคะลี ผู้อำนวยการฝ่ายขายกลุ่มประเทศอาเซียน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัท การบินไทยฯ และไทยสมายล์ มีความยินดีที่ได้มีความร่วมมือกับทีเส็บในการผนึกกำลังการส่งเสริมการขายและการตลาดในการจัดแคมเปญ APAC MaxiMICE เพื่อเพิ่มจำนวนนักเดินทางไมซ์เข้าสู่ประเทศไทย โดยลูกค้ากลุ่มไมซ์จากประเทศในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ถือเป็นกลุ่มที่มีบทบาทสำคัญ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่เดินทางกับการบินไทยจำนวนมากเป็นลำดับต้นๆความร่วมมือในการจัดแคมเปญ APAC MaxiMICE ระหว่างการบินไทย ไทยสมายล์ และทีเส็บ ในครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนและอำนวยความสะดวกการเดินทางของลูกค้ากลุ่มไมซ์ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในการเดินทางเข้ามาจัดการประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล ซึ่งนอกจากจะเป็นการกระตุ้นการเดินทางเข้ามายังประเทศไทย ยังช่วยให้เกิดการใช้จ่าย การต่อยอดสู่การท่องเที่ยวไทย รวมทั้งช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่เศรษฐกิจของประเทศไทย

โดยลูกค้าไมซ์จากแคมเปญ APAC MaxiMICE ที่เดินทางจาก 15 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเข้ามายังประเทศไทยโดยการบินไทย และไทยสมายล์ จะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น บัตรโดยสารหมู่คณะราคาพิเศษ (Special Airfare) บัตรโดยสารอภินันทนาการ (Complimentary Air Ticket) สิทธิพิเศษน้ำหนักสัมภาระเพิ่มเติมท่านละ 5 กิโลกรัม (Additional 5kg. Baggage Allowance) สิทธิการเชิญขึ้นเครื่องบินก่อน (Priority Boarding) การจองที่นั่งสำหรับหมู่คณะ (Pre-Assigned Group Seating) การเช็กอินล่วงหน้า (Advanced Group Check-in Special) คำกล่าวต้อนรับสำหรับหมู่คณะบนเครื่อง (On Board Announcement) ที่คลุมพนักเบาะที่นั่งบนเครื่องบินติดตราสัญลักษณ์องค์กรสำหรับหมู่คณะ (Customized Seat Cover) เป็นต้น

การบินไทยเองยังเชื่อมั่นด้วยว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะเอื้อประโยชน์ต่อบริษัท การบินไทยฯ ในฐานะผู้ให้บริการสายการบินที่มีเส้นทางครอบคลุมกว่า 46 เมือง ใน 15 ประเทศ ซึ่งสามารถรองรับการเดินทางของลูกค้าไมซ์ที่เดินทางกับการบินไทย และเชื่อมต่อเที่ยวบินกับไทยสมายล์ที่ให้บริการใน 10 เส้นทางบินภายในประเทศและเส้นทางบินระหว่างประเทศกว่า 21 เส้นทาง ได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งคาดว่าในปี 2563 จะช่วยเพิ่มจำนวนลูกค้าไมซ์เข้าสู่ประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นด้วยแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...