xs
xsm
sm
md
lg

วิ่งฉลุยรับปีใหม่! ขยาย “กัลปพฤกษ์-ราชพฤกษ์” ใกล้เสร็จแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมทางหลวงชนบท เร่ง ขยายถนนกัลปพฤกษ์และถนนราชพฤกษ์ คาดเสร็จ ในธ.ค.นี้ มอบเป็นของขวัญปีใหม่ ทะลวงโครงข่ายโซนตะวันตก และฝั่งธนฯเข้าเมืองสะดวก มากขึ้น

นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า ในเทศกาลปีใหม่ 2563 นี้ กรมทางหลวงชนบทได้เตรียมเปิดใช้ถนนเพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่ประชาชน ในการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย จำนวน 2 โครงการ คือ

1. โครงการขยายถนนกัลปพฤกษ์ (ช่วงกาญจนาภิเษก-ถนนราชพฤกษ์) ระยะทาง 7.602 กิโลเมตร ปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปแล้วกว่า 92% คาดว่า จะก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนธันวาคม 2562 ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้น 476 ล้านบาท ซึ่งเดิมถนนกัลปพฤกษ์มี 4 ช่องจราจร (ไป-กลับ) มีจุดเริ่มต้นที่ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนตะวันตก) ไปสิ้นสุดที่ถนนราชพฤกษ์บริเวณสวนเลียบ แม้ว่าที่ผ่านมา กรมทางหลวงชนบทได้ดำเนินการก่อสร้างสะพานข้ามทางแยกถนนสุขาภิบาล 1 และถนนกำนันแม้นแล้วเสร็จ สามารถแก้ไขปัญหาจราจรได้ในระดับหนึ่ง แต่เนื่องจากมีการขยายตัวของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้ในช่วงเวลาเร่งด่วนมีการจนราจรหนาแน่น จึงมีความจำเป็นต้องขยายถนนกัลปพฤกษ์ จาก 4 ช่องจราจร เป็น 6 ช่องจราจร (ไป-กลับ) ในพื้นที่เขตทางเดิม เป็นผิวจราจรแบบแอสฟัลต์คอนกรีต พร้อมก่อสร้างระบบระบายน้ำ ทางเดินเท้า ปรับปรุงคอสะพานตลอดเส้นทาง ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง และเครื่องหมายจราจรที่มีอยู่เดิมให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

2. โครงการขยายถนนราชพฤกษ์ ระยะที่ 2 (ตอนที่ 3) ช่วงถนนรัตนาธิเบศร์-ทางหลวงหมายเลข 345 ระยะทาง 8.367 กิโลเมตร ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายของถนนราชพฤกษ์ที่จะต้องขยายเพิ่มช่องจราจร ปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปแล้วกว่าะ 96% คาดว่า จะก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนธันวาคม 2562 ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้น 988 ล้านบาท

โดยปัจจุบันถนนราชพฤกษ์มีปริมาณจราจรประมาณ 55,000 คันต่อวัน ส่งผลให้ถนนราชพฤกษ์เกิดปัญหาจราจรติดขัดโดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน ทช. จึงได้ดำเนินการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินทางและความปลอดภัย โดยก่อสร้างขยายผิวจราจรเพิ่มเติม มีก่อสร้างทางคู่ขนานเพิ่มเติมฝั่งละ 2 ช่องจราจร รวมจากเดิมเป็น 10 ช่องจราจร พร้อมทางเท้าและระบบระบายน้ำ

ซึ่งที่ผ่านมา ทช.ได้ดำเนินการขยายถนนราชพฤกษ์ ช่วงคลองมหาสวัสดิ์-ถนนรัตนาธิเบศร์ ระยะที่ 2 (ตอนที่ 1) กม.14+100 - กม.22+900 (ยกเว้นช่วง กม.15+660 ถึง กม.17+800) ระยะทางประมาณ 6.66 กิโลเมตร เปิดใช้งานเมื่อปี 2558

ต่อมาได้ดำเนินการขยายถนนราชพฤกษ์ ระยะที่ 2 (ตอนที่ 2) ช่วงซอยจรัญสนิทวงศ์ 13 – คลองมหาสวัสดิ์ กม.6+600 – กม.14+100 ระยะทางประมาณ 7.500 กิโลเมตร เปิดใช้งานเมื่อปี 2560

เมื่อทั้งสองโครงการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ จะช่วยเพิ่มศักยภาพโครงข่ายถนนกัลปพฤกษ์และถนนราชพฤกษ์ โดยเฉพาะการกระจายปริมาณจราจรออกเมืองในชั่วโมงเร่งด่วน เพิ่มอายุการใช้งานของถนน ช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังรองรับการเติบโตของเมืองในอนาคต ส่งเสริมเศรษฐกิจและสนับสนุนการเดินทางที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงตากสิน-บางหว้า รองรับปริมาณการจราจรในอนาคต เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบาย ปลอดภัย ประหยัด ยกระดับคุณภาพชีวิต แก้ปัญหาภาระค่าครองชีพ ลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนอย่างยั่งยืนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...