xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” ไม่ขัดรวมแพกเกจ “สายสีส้ม” เปิด PPP เอกชนลงทุน 100% ลดภาระรัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“ศักดิ์สยาม” ไม่ขัดลงทุนรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตะวันตก (บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ) รวมแพกเกจ PPP งานโยธาและงานระบบ รอหนังสือยืนยันจาก ก.คลังเป็นทางการ พร้อมเสนอ ครม. ด้าน รฟม.ปรับแผนขยับเปิดเดินรถออกไป 5 เดือนเหตุอนุมัติ PPP ล่าช้า

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนตะวันตก (บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) มูลค่ารวม 122,041 ล้านบาท ว่า ขณะนี้การศึกษาและพิจารณาในส่วนของกระทรวงคมนาคม โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ซึ่งได้หารือร่วมกับกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ข้อสรุปแล้ว โดยอยู่ระหว่างรอความเห็นจากกระทรวงการคลังอย่างเป็นทางการเพื่อประกอบการนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

ทั้งนี้ ทราบว่าทางกระทรวงการคลังได้ทำความเห็นในส่วนของกระทรวงการคลัง เสนอไปยังเลขาฯ ครม.แล้ว แต่เนื่องจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข มาศึกษาข้อมูล กรณีการลงทุนรถไฟฟ้าสายสีส้ม ดังนั้น กระทรวงคมนาคมจึงได้ทำหนังสือถึงกระทรวงการคลังขอให้ส่งความเห็นมายังกระทรวงคมนาคมอย่างเป็นทางการ เพื่อให้รองนายกฯ อนุทินนำความเห็นประกอบเพื่อนำเสนอ ครม.เพื่อความชัดเจนและเป็นไปตามที่ได้รับมอบหมาย

ก่อนหน้านี้ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กระทรวงการคลัง เห็นว่าการแยกงานโยธาออกจากงานระบบจะมีต้นทุนในการดำเนินโครงการต่ำกว่าการรวมงานโยธาและงานระบบเข้าไว้ด้วยกัน แต่ล่าสุดทางกระทรวงการคลังมีความเห็นควรรวมงานโยธาและระบบเข้าด้วยกัน (PPP 100%) เนื่องจากพบว่าการก่อสร้างงานโยธานั้นเป็นเรื่องที่ภาคเอกชนให้ความสนใจในการเข้าประมูลและลงทุนในรูปแบบ PPP ตามเป้าหมายของรัฐบาล ในขณะที่ภาครัฐมีความจำเป็นในการดูแลประชาชนในโครงการอื่นๆ เช่น ภาคการเกษตร เป็นต้น ซึ่งจะไม่มีภาคเอกชนให้ความสนใจเข้ามาลงทุน รัฐต้องใช้งบประมาณลงไปดูแลในส่วนนี้มากกว่า ดังนั้นในการก่อสร้างรถไฟฟ้าจึงเหมาะกับการให้เอกชนเข้ามาลงทุน PPP

“กรณีที่คลังมีความเห็นว่าการรวมสัญญา PPP งานก่อสร้างและระบบเป็นเหตุผลที่รับฟังได้ ทางกระทรวงคมนาคมไม่มีปัญหา ซึ่งเรื่อง PPP รถไฟฟ้าสายสีส้มด้านตะวันตกในรูปแบบ PPP รวมงานโยธาและงานระบบเป็นสัญญาเดียวนั้น ได้ผ่านการพิจารณาตามขั้นตอนมาหมดแล้ว เหลือเสนอ ครม.เท่านั้น” นายศักดิ์สยามกล่าว


ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า รฟม.ได้รายงานความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนตะวันตกต่อที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. ที่มีนายสราวุธ ทรงศิวิไล เป็นประธานเมื่อวันที่ 19 พ.ย. ซึ่งได้มีการปรับแผนโครงการใหม่ เนื่องจากการอนุมัติโครงการ PPP มีความล่าช้า โดยปรับแผนการเปิดให้บริการเดินรถออกไปอีก 5 เดือน หรือราวปี 2569 จากแผนเดิมเปิดเดินรถในปี 2568


กำลังโหลดความคิดเห็น...