xs
xsm
sm
md
lg

บางจากทุ่ม 800 ล้าน ขยายปั๊ม 60 แห่ง ปี 63

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“บางจาก” อัดงบ 800 ล้านบาท ขยายสถานีบริการน้ำมันเพิ่มอีก 60 แห่งในปีหน้า เผยโรงกลั่นจ่อขยายกำลังการผลิตเพิ่มเป็น 1.3 แสนบาร์เรล/วัน ได้ในไตรมาส 4/63 หลังปริมาณน้ำมันที่กลั่นได้ไม่เพียงพอขายผ่านปั๊มน้ำมันแล้วจนต้องนำเข้าเบนซินจากต่างประเทศ

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP เปิดเผยว่า ในปีหน้าบริษัทฯ ตั้งงบลงทุน 800 ล้านบาท เพื่อขยายสถานีบริการน้ำมันในปี 2563 เพิ่มขึ้น 60 แห่ง จากสิ้นปีนี้มีสถานีบริการน้ำมันรวม 1.2 พันแห่ง ซึ่งบริษัทมีนโยบายเน้นจำหน่ายน้ำมันในประเทศเป็นหลัก เนื่องจากมีศักยภาพการเติบโตอีกมาก ขณะเดียวกัน โรงกลั่นบางจากมีการผลิตน้ำมันสำเร็จรูปไม่เพียงพอที่จะจำหน่ายผ่านสถานีบริการน้ำมัน ทำให้ต้องนำเข้าเบนซินจากต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ก็มองหาโอกาสการลงทุนสร้างสถานีบริการน้ำมันในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งลาว และกัมพูชา แต่ยังติดเงื่อนไขกฎระเบียบ ส่วนที่พม่าก็มีแผนขยายสถานีน้ำมันบริการน้ำมันเพิ่มอีก 1 แห่งในต้นปีหน้า จากปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมันแล้ว 1 แห่ง

ปัจจุบัน ปริมาณน้ำมันที่ได้จากโรงกลั่นไม่เพียงพอที่จะป้อนให้สถานีบริการบางจาก ทำให้ต้องนำเข้าน้ำมันเบนซินจากต่างประเทศราวเดือนละ 40 ล้านลิตร เพื่อนำมาจำหน่ายด้วย กล่าวคือ บางจากมียอดขายน้ำมันผ่านสถานีบริการน้ำมัน 350 ล้านลิตร/เดือน แบ่งเป็นดีเซล 60% ที่เหลือเป็นเบนซิน 40% หรือราว 140 ล้านลิตร/เดือน ซึ่งเป็นน้ำมันเบนซินนำเข้า 40 ล้านลิตร/เดือน โดยมีบริษัทย่อย คือ BCP Trading Pte.Ltd ที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ เป็นบริษัทเทรดดิ้งที่ดูแลการจัดหาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

นายชัยวัฒน์กล่าวต่อไปว่า ในปี 2563 โรงกลั่นน้ำมันบางจากจะขยายกำลังการกลั่นเพิ่มขึ้นเป็น 1.3 แสนบาร์เรล/วันในช่วงไตรมาส 4/2563 จากปัจจุบันกลั่นอยู่ 1.1-1.2 แสนบาร์เรล/วัน หลังจากดำเนินการการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นประจำปีในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. ซึ่งเป็นช่วงโลว์ซีซัน โดยไม่มีแผนที่จะสร้างโรงกลั่นน้ำมันแห่งใหม่ เนื่องจากไม่คุ้มการลงทุนและอนาคตความต้องการใช้น้ำมันลดลงจากเทรนด์การใช้รถยนตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น

ขณะที่วันเดียวกันนี้ (26 พ.ย.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น และเทศบาลเมืองพัทยา ร่วมรณรงค์ลดขยะพลาสติกและหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่ แก้วิกฤตขยะล้นโลก จัดทำโครงการ”ลดโลกเลอะ X รักษ์ปันสุข” โดยเปลี่ยนขยะเป็นงานศิลปะ นำขวด PET มาสร้างประติมากรรมเป็นรูป “เต่ามะเฟืองแม่ลูก” ริมหาดจอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี เป็นระยะเวลา 6 เดือนตั้งแต่ ธ.ค. 62 - มิ.ย. 63 เพื่อเป็นสัญลักษณ์การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม

โดยปีที่ผ่านมามีปริมาณขยะทางทะเลและขยะมูลฝอย 27.8 ล้านตัน แบ่งเป็นขยะพลาสติก 2 ล้านตัน และมีการนำมารีไซเคิลเพียงแค่ 5 แสนตัน หรือประมาณ 25% เท่านั้น แต่รัฐบาลมีนโยบายที่จะแก้ไขปัญหาขยะทะเลและพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียว ทำให้ไทยเคยเป็นประเทศติดอันดับประเทศที่มีขยะทางทะเลสูงสุดในโลกจากอันดับ 5 มาอยู่ที่อันดับ 10 นับเป็นสัญญาณที่ดีในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก


กำลังโหลดความคิดเห็น...