xs
xsm
sm
md
lg

พพ.คาดต้นปี 63 บังคับอาคารหมื่น ตร.ม.ขึ้นไปออกแบบอนุรักษ์พลังงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พพ.” เดินสายสร้างความเข้าใจมาตรการ BEC ออกแบบอาคาร-สถานประกอบการอนุรักษ์พลังงาน หลังคาดต้นปี 2563 จะสามารถบังคับใช้เกณฑ์ BEC กับอาคารใหม่และดัดแปลงขนาด 10,000 ตร.ม.ขึ้นไปนำร่อง

นายโกมล บัวเกตุ ผู้อำนวยการกองกำกับและอนุรักษ์พลังงาน กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยภายหลังจัดสัมมนา “การออกแบบอาคารรับมือพลังงานยุคดิสรัปชั่น” ในงาน Smart Solutions Week 2019 เมื่อเร็วๆ นี้ว่า คาดว่ากฎกระทรวงว่าด้วยการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน หรือ Building Energy Code (BEC) จะสามารถบังคับใช้กับอาคารที่จะก่อสร้างใหม่หรือดัดแปลง 9 ประเภท ได้แก่ สถานพยาบาล สถานศึกษา สำนักงาน อาคารชุด อาคารชุมนุมคน (หอประชุม) โรงมหรสพ โรงแรม อาคารสถานบริการ และอาคารศูนย์การค้า หรือห้างสรรพสินค้า โดยต้นปี 2563 จะบังคับใช้กับอาคารขนาดตั้งแต่ 10,000 ตารางเมตรขึ้นไป จากนั้นในปี 2564 จะบังคับใช้กับอาคารขนาดตั้งแต่ 5,000 เมตรขึ้นไป ปี 2565 บังคับใช้กับอาคารขนาดตั้งแต่ 2,000 ตารางเมตร

“ขณะนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวอยู่ที่การพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คาดว่าภายในเดือนธ.ค.จะส่งร่างกลับมาที่กระทรวงพลังงานดูอีกครั้งก่อนที่จะนำไปสู่การเสนอ ครม.รับทราบและบังคับใช้ต่อไปก็น่าจะราวต้นปีหน้า ซึ่งยอมรับว่าอาจจะล่าช้าไปจากแผนเดิมที่คาดว่าจะบังคับปีนี้” นายโกมลกล่าว

สำหรับทิศทางของพลังงานในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้นวัตกรรมพลังงานที่เหมาะสม โดยการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้หรือการผสมผสานเพื่อให้เกิดการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ ซึ่ง BEC จะทำให้ไทยมีขีดความสามารถการแข่งขันที่จะก้าวไปสู่การเป็นผู้นำการพัฒนาสมาร์ทเอเนอร์ยี (Smart Energy) ของภูมิภาคได้อย่างแท้จริง และถือเป็นหนึ่งในมาตรการบังคับในการดำเนินงานของ พพ.ที่จะดำเนินการควบคู่กับมาตรการจูงใจสนับสนุนทางการเงิน

“การออกแบบอาคารรับมือพลังงานยุคดิสรัปชัน” ถือเป็นความท้าทายของไทย เนื่องจากการเปลี่ยนเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ประกอบกับกระแสของการแสวงหาพลังงานสะอาดของทั่วโลกเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการใช้พลังงานที่สามารถลดต้นทุนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การพัฒนาพลังงานของทุกภาคส่วนจึงมีความสำคัญที่ต้องมีการปรับตัวกับทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดขึ้นที่นำไปสู่เป้าหมายเดียว คือ การอนุรักษ์พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และ BEC จะเป็นเครื่องมือหนึ่งในการขับเคลื่อนแผนอนุรักษ์พลังงานของประเทศ พ.ศ. 2558-2579 หรือ (EEP 2015)” นายโกมลกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...