xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เตรียมลุยโปรโมตผลไม้ไทยในจีน-ฮ่องกง รวม 11 ครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศขานรับนโยบาย “จุรินทร์” ลุยจัดโครงการยกระดับการส่งออกผลไม้และสินค้านวัตกรรมผลไม้เข้าสู่ตลาดจีนระหว่างเดือน ต.ค. 62-ก.ค. 63 รวม 11 ครั้ง ประเดิมครั้งแรกที่หนานหนิง 25-26 ต.ค.นี้ ชู “มะพร้าวน้ำหอม” เป็นสินค้าดาวเด่นเจาะตลาด มั่นใจผลักดันผลไม้ไทยเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้นแน่

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ โดยสำนักส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ในภูมิภาคจีนและฮ่องกง ได้จัดทำโครงการยกระดับการส่งออกผลไม้และสินค้านวัตกรรมจากผลไม้ไทยเข้าสู่ตลาดจีน ระหว่างเดือน ต.ค. 2562 ถึง ก.ค. 2563 รวม 11 ครั้ง ได้แก่ เมืองหนานหนิง ผิงเสียง ชิงเต่า เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง อู่ฮั่น เสิ่นเจิ้น เฉิงตู เซียะเหมิน คุนหมิงและฮ่องกง เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายตลาดส่งออกให้กับผลไม้และสินค้านวัตกรรมผลไม้ไทย โดยมีสินค้าเป้าหมาย คือ มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวแปรรูป ส้มโอ ลำไย ซึ่งจะเริ่มจัดครั้งแรกระหว่างวันที่ 25-26 ต.ค. 2562 ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้า Hang Yang นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ภายใต้ชื่องาน Nanning Fruit Festival

สำหรับรูปแบบการจัดงาน จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น การออกคูหาจำหน่ายผลไม้ไทยในราคาพิเศษของผู้นำเข้า การแจกชิมผลไม้ การจัดเจ้าหน้าที่อธิบายจุดเด่นของผลไม้ไทย และการสาธิตการแกะสลักผลไม้เพื่อสร้างการรับรู้ และกระตุ้นให้เกิดการบริโภคผลไม้ไทยเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ได้ร่วมกับผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่าย ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เกต และซูเปอร์สโตร์ที่มีศักยภาพ จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์และกิจกรรมส่งเสริมการขายผลไม้ไทย และเชิญผู้ซื้อ ผู้นำเข้า หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่มีบทบาทในการส่งเสริมการนำเข้าผลไม้ไทยและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย รวมทั้งจะใช้โอกาสนี้เชิญชวนผู้นำเข้าจีนมาร่วมงานจับคู่ธุรกิจสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 20 พ.ย. 2562 ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

“กรมฯ มั่นใจว่าการจัดงานครั้งนี้จะช่วยขยายส่วนแบ่งสินค้าผลไม้และสินค้านวัตกรรมจากผลไม้ไทยเข้าสู่ตลาดจีนตามนโยบายเร่งด่วนของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งจะช่วยสร้างภาพลักษณ์และกระแสความนิยมสินค้าไทย เสริมสร้างการรับรู้ในสินค้าและแบรนด์สินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยกรมฯ จะใช้โมเดลที่จัดที่หนานหนิงไปจัดในเมืองอื่นๆ ของจีนและฮ่องกงต่อไป” นายสมเด็จกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...