xs
xsm
sm
md
lg

“วีรศักดิ์” ตั้งเป้าพัฒนา “สมาร์ทโชวห่วย” 3 หมื่นรายทั่วประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“วีรศักดิ์” ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ รับฟังปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะจากร้านโชวห่วย พร้อมมอบกรมพัฒนาธุรกิจการค้าทำแผนพัฒนาเป็น “สมาร์ทโชวห่วย” ตั้งเป้าปี 63 ไม่ต่ำกว่า 30,000 ร้านค้าทั่วประเทศ

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการพบปะผู้ประกอบการค้าส่ง-ค้าปลีก และลงพื้นที่ดูความพร้อมร้านค้า เพื่อพัฒนาเป็น “สมาร์ทโชวห่วย” ใน จ.นครสวรรค์ ว่า เป็นการลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอแนะจากผู้ประกอบการในพื้นที่จริงๆ เพื่อนำมาปรับแผนในการส่งเสริมให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาและผลักดันโชวห่วยของไทยให้เติบโตไปในทิศทางที่ถูกต้อง และตรงตามความต้องการของแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลดีทั้งต่อผู้ประกอบการ ประชาชนผู้ซื้อสินค้า และเศรษฐกิจของประเทศ

สำหรับร้านแรกที่ได้ไปตรวจเยี่ยม คือ ร้านค้าส่งค้าปลีก ร้าน ส.ล.โฮลเซลล์ ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง เป็นร้านค้าขายส่งสินค้าอุปโภคบริโภคขนาดใหญ่ เป็นกิจการของคนไทย 100% และเป็นร้านค้าส่งที่ได้รับการพัฒนาจากกระทรวงพาณิชย์ มีเครือข่ายที่เป็นร้านค้าปลีกและร้านโชวห่วยประมาณ 300 ร้านค้า ครอบคลุมจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ และชัยนาท โดยพบว่าร้านได้มีการนำระบบเทคโนโลยีมาช่วยบริหารจัดการร้านค้าแล้ว และยังช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้แก่โชวห่วยเครือข่าย

ร้านที่ 2 ร้านชัยสมบูรณ์โอสถ ต.โกรกพระ อ.โกรกพระ เป็นร้านโชวห่วยต้นแบบในพื้นที่ที่ได้รับการพัฒนาจากกระทรวงพาณิชย์ เป็นร้านค้าปลีกขนาดเล็กที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค พบว่าเป็นร้านโชวห่วยในพื้นที่ที่เปิดมานานกว่า 50 ปี มีทัศนคติที่ดีต่อลูกค้า ทำให้มีลูกค้าประจำที่เป็นคนในท้องถิ่นมาอุดหนุนซื้อสินค้าในร้านตลอด ส่งผลให้กิจการสามารถยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ แสดงถึงความผูกพันระหว่างร้านโชวห่วยกับคนในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี โดยขณะนี้กระทรวงพาณิชย์กำลังอยู่ระหว่างการนำเทคโนโลยีไปช่วยบริหารสต๊อกสินค้าและการขายเพื่อผลักดันให้เป็น “สมาร์ทโชวห่วย”

นอกจากนี้ ได้เดินทางไป ต.พยุหะ อ.พยุหะคีรี เพื่อพบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ประกอบการโชวห่วยที่ต้องการพัฒนาร้านค้าของตนเองให้เป็น “สมาร์ทโชวห่วย” จำนวน 70 ราย โดยได้ชี้แจงรายละเอียดและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับ ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี พร้อมกับแจ้งว่า ในปี 2563 กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าจะพัฒนาร้านโชวห่วยให้เป็น “สมาร์ทโชวห่วย” จำนวน 30,000 ร้านค้าทั่วประเทศ

“ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งสรุปปัญหาอุปสรรค พร้อมจัดทำแผนพัฒนาโชวห่วยในแต่ละพื้นที่อย่างครบวงจร ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยเน้นความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อช่วยกันผลักดันให้ร้านโชวห่วยเป็น “สมาร์ทโชวห่วย” โดยเร็ว และเห็นผลเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนต่อไป” นายวีรศักดิ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...