xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” มอบนโยบายทูตพาณิชย์ ทำตัวเป็นนักขายกิตติมศักดิ์ช่วยเอกชนส่งออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“จุรินทร์” มอบนโยบายทูตพาณิชย์ เป็นนักการตลาดกิตติมศักดิ์ช่วยภาคเอกชนขยายตลาดส่งออก ดันยอดส่งออกปีนี้เข้าเป้า 3% และปีหน้า 3.5% ด้านทูตพาณิชย์รับลูก กางแผนขยายตลาดเร่งด่วน ทั้งตลาดหลัก ตลาดใหม่ และตลาดฟื้นฟู เน้นสินค้าเกษตร อาหาร

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการเป็นประธานการประชุมมอบนโยบายเพื่อเชื่อมโยงการปฏิบัติงานของกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือทูตพาณิชย์ 58 แห่งทั่วโลก พาณิชย์จังหวัด และทูตเกษตร พร้อมทั้งผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วม วันนี้ (28 ส.ค.) ว่า การจัดประชุมครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อทำแผนเร่งรัดผลักดันการส่งออกของไทยในปี 2562 ให้มีการขยายตัวได้ 3% และปี 2563 เพิ่มขึ้น 3.5% ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบให้มีการขับเคลื่อนการส่งออก และหาโอกาสส่งออกจากการปรับเปลี่ยนทิศทางการค้าจากความขัดแย้งจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

ทั้งนี้ ได้มอบหมายนโยบายให้ทูตพาณิชย์ต้องทำงานอย่างมืออาชีพ ปฏิบัติหน้าที่อย่างครบถ้วน และคิดกลยุทธ์ใหม่ตามอำนาจหน้าที่ เพราะการทำกลยุทธ์แบบเดิมทำให้ผลลัพธ์เหมือนเดิมเป็นเรื่องยาก เพราะปัจจุบันสถานการณ์เปลี่ยน ไม่ต้องเลิกของเก่าที่ดีอยู่แล้ว แต่เพิ่มสิ่งใหม่ที่ดีขึ้น และต้องการให้ทูตพาณิชย์ปรับตัวเป็นผู้นำทัพเสริมเอกชนให้สามารถส่งออกเพิ่มได้ และปรับเป็นพนักงานขายกิตติมศักดิ์เพื่อให้ผ่านสถานการณ์การค้าโลกในปัจจุบัน โดยเฉพาะการขายสินค้าในนามรัฐต่อรัฐ (G2G) และรัฐบาลกับเอกชน (G2C) ให้มากขึ้น โดยให้ทำแผนปฏิบัติการอย่างเป็นรูปธรรมในช่วงระยะ 3-6 เดือน

ส่วนปัญหาการกีดกันทางการค้า ทูตพาณิชย์จะต้องทำงานร่วมกับทูตเกษตรเพื่อช่วยกันดูแลเรื่องมาตรฐาน เงื่อนไข ข้อกำหนดเกี่ยวกับสินค้าเกษตรที่ต่างประเทศกำหนด และเร่งรัดการเจรจาเพื่อปลดล็อก หรืออย่างน้อยขอยืดเวลาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการส่งออกสินค้าเกษตรไทย

นางขวัญนภา ผิวนิล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครลอสแองเจลิส สหรัฐฯ ในฐานะผู้นำเสนอแผนการขยายตลาดหลัก กล่าวว่า แผนการเจาะตลาดสหรัฐฯ จะเน้นขายข้าวหอมมะลิ อาหารแปรรูป ผักผลไม้ ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ยางพารา แอนิเมชันและดิจิทัลคอนเทนต์, ตลาดจีน จะเจาะตลาดเมืองรอง และผลักดันสินค้าข้าว ผลไม้ เช่น ทุเรียน มังคุด ลำไย, ตลาดญี่ปุ่น ขยายตลาดข้าว อาหารแปรรูป ผลไม้ และสินค้าไลฟ์สไตล์, ตลาดสหภาพยุโรป เร่งขายข้าว ยางพารา ผักและผลไม้, ตลาดอาเซียน เน้นข้าว อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์จากแป้ง ผัก ผลไม้ ยางพารา

น.ส.สุพัตรา แสวงศรี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองมุมไบ อินเดีย ผู้นำเสนอแผนตลาดใหม่ กล่าวว่า ตลาดอินเดียจะเน้นการขยายตลาดสินค้ายางพาราเพราะมีโอกาสสูง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์จากไม้ยางพารา น้ำมันปาล์ม มีแผนจะจัดคณะไปเจรจาธุรกิจ เพราะมีความต้องการใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและมิใช่อาหาร และจะเร่งผลักดันส่งออกผลไม้ เช่น มังคุด ลำไย เงาะ มะม่วง และมะขามหวาน

นายปณต บุณยะโหตระ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ผู้นำเสนอแผนตลาดฟื้นฟู กล่าวว่า จะเดินหน้าฟื้นฟูตลาดข้าวในอิรัก โดยขณะนี้กำลังประสานเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของอิรักอยู่ ได้รับการตอบรับที่ดี มีเป้าหมายที่จะผลักดันการส่งออกข้าวประมาณ 8 แสนตัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...