xs
xsm
sm
md
lg

อาเซียนติดตาม 13 ประเด็นเศรษฐกิจ เดินหน้าแก้ปมติดขัด ปูทางปิดดีลอาร์เซ็ปปลายปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” เป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน เตรียมติดตามความคืบหน้า 13 ประเด็นเศรษฐกิจที่ไทยผลักดัน เผยใกล้สำเร็จเกือบหมดแล้ว เหลือแค่ 2 เรื่องที่ต้องรอลุ้นผลปลายปี ระบุจะเร่งปลดล็อกประเด็นติดขัดของการเจรจาอาร์เซ็ป หวังให้จบตามเป้าสิ้นปี พร้อมลงนามเอกสารสำคัญ 2 ฉบับ ปูทางทบทวนการเปิดเสรีสินค้า หลังใช้มาแล้ว 8 ปี

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ประเทศไทย โดยกระทรวงพาณิชย์จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน (AEM) ครั้งที่ 51 และการประชุมรัฐมนตรีความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) ครั้งที่ 7 และการประชุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 3-10 ก.ย. 2562 ที่กรุงเทพฯ โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์เป็นประธาน โดยประเด็นสำคัญในการประชุมอาเซียน จะมีการติดตามการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจของอาเซียนนับตั้งแต่ไทยรับหน้าที่เป็นประธาน เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมผู้นำอาเซียนต้นเดือน พ.ย. 2562

ทั้งนี้ ใน 13 ประเด็นเศรษฐกิจที่ไทยผลักดัน จะมีการนำเสนอให้อาเซียนรับรองในการประชุมครั้งนี้อีก 4 เรื่อง คือ แผนงานด้านดิจิทัล, การพัฒนาแรงงาน ผู้ประกอบการวิชาชีพรับมือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4, ปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมของอาเซียนไปสู่อุตสาหกรรม 4.0 และการส่งเสริมการใช้ดิจิทัลสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย ส่วนอีก 5 เรื่องมีความคืบหน้า แต่ต้องรอให้หน่วยงานและกระทรวงที่เกี่ยวข้องรับรองก่อนก็จะสำเร็จ ได้แก่ แผนงานด้านนวัตกรรมของอาเซียน, การใช้เงินสกุลท้องถิ่น, การท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน, การประมงที่ยั่งยืน และการจัดตั้งศูนย์เครือข่ายวิจัยและพัฒนาเชื้อเพลิงชีวภาพและพลังงานชีวภาพในอาเซียน

“ภาพรวมประเด็นเศรษฐกิจทั้ง 13 เรื่องที่ไทยผลักดันสำเร็จไปแล้ว 2 เรื่อง คือ กลไกการระดมทุนจากภาคเอกชน และการพัฒนาอย่างยั่งยืนของตลาดทุน อีก 4 เรื่องกำลังเสนอให้อาเซียนรับรอง และ 5 เรื่องก็ใกล้เสร็จแล้ว แต่ 2 เรื่องที่ต้องลุ้น คือ การเชื่อมระบบอิเล็กทรอนิกส์ของอาเซียน 10 ประเทศ และการสรุปผลการเจรจาอาร์เซ็ป ที่ต้องรอผลไปจนถึงช่วงปลายปี” นางอรมนกล่าว

สำหรับการประชุมรัฐมนตรีอาร์เซ็ป จะติดตามการเจรจาและปลดล็อกประเด็นติดขัด เพื่อปูทางให้ผู้นำประกาศสรุปผลการเจรจาในช่วงการประชุมสุดยอดอาร์เซ็ปในเดือน พ.ย. 2562 โดยความคืบหน้าล่าสุด เจรจาสำเร็จแล้ว 7 เรื่อง เหลือ 13 เรื่อง ทำให้ภาพรวมสำเร็จแล้วประมาณ 70%

อย่างไรก็ตาม ในช่วงการประชุม รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนจะมีการลงนามในเอกสารสำคัญ 2 ฉบับ คือ ข้อตกลงยอมรับร่วม (MRA) ผลการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานความปลอดภัยของยานยนต์และชิ้นส่วนของอาเซียน และพิธีสารว่าด้วยกลไกระงับข้อพิพาทด้านเศรษฐกิจของอาเซียนฉบับปรับปรุง รวมทั้งจะหารือถึงการทบทวนความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียน (ATIGA) ซึ่งบังคับใช้มาแล้ว 8 ปี ให้ทันสมัย และการหารือกับคู่เจรจา 10 ประเทศ ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ฮ่องกง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐฯ แคนาดา และรัสเซีย


กำลังโหลดความคิดเห็น...