xs
xsm
sm
md
lg

“กรอ.พาณิชย์” ผุดวอร์รูมเกาะติดการค้า พร้อมตั้งทีมเจาะตลาดเร่งด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กรอ.พาณิชย์” เคาะตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์ผลกระทบทางการค้า ก่อนทำแผนรับมือเชิงรุกเชิงรับ พร้อมผุดคณะทำงานด้านตลาด ทำแผนดันยอดส่งออกเร่งด่วน 3-6 เดือน โฟกัส 5 ตลาด CLMV จีน อินเดีย อาเซียน ตะวันออกกลาง และเร่งรัดการค้าชายแดน ด้วยการทะลวงด่านค้างท่อที่ยังเปิดไม่ได้ และเปิดด่านใหม่

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) ครั้งแรกว่า ที่ประชุมได้พิจารณาแนวทางการรับมือกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ยังยืดเยื้อและส่งผลกระทบต่อการค้าและการลงทุนทั่วโลก รวมถึงไทย โดยเห็นชอบให้มีการจัดตั้งวอร์รูม (War Room) ทำหน้าที่ติดตามสถานการณ์การค้าและเสนอแนวทางรับมือทั้งเชิงรุก เชิงรับ ได้อย่างทันท่วงที เพื่อผลักดันให้การค้าของไทยยังคงขยายตัวในเวทีโลกได้ต่อไป

สำหรับการผลักดันการส่งออก ได้ตั้งคณะทำงานเจาะตลาด เพื่อเร่งรัดการส่งออกแบบเร่งด่วนในระยะเวลา 3 เดือน 6 เดือน โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะไปหารือร่วมกับภาคเอกชนในการจัดทำแผนการขยายตลาดเป็นรายสินค้า บริการ และรายตลาด ซึ่งจะมีความชัดเจนว่าจะทำอะไร อย่างไร เพื่อให้ส่งออกได้เพิ่มขึ้น โดยมีตลาดเป้าหมายหลัก 5 ตลาด คือ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว พม่า และเวียดนาม) จีน อินเดียและเอเชียใต้ อาเซียน และตะวันออกกลาง ที่บางตลาดสามารถฟื้นขึ้นมาได้ เช่น อิรัก ที่เดิมเคยมีปัญหาทางการเมือง รวมถึงจอร์แดน กาตาร์ โอมาน คูเวต

นอกจากนี้จะเร่งรัดเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดน เพราะหากเพิ่มในส่วนนี้ได้จะช่วยเพิ่มมูลค่าการส่งออกภาพรวมได้เพิ่มขึ้น โดยได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศเป็นแม่งานหารือร่วมกับภาคเอกชนในการผลักดันการค้าชายแดนต่อไป ส่วนข้อเสนอของภาคเอกชนที่ต้องการให้มีการเปิดด่านเพิ่มขึ้น เช่น ด่านสิงขร ด่านบ้านห้วยต้นนุ่น ด่านช่องอานม้า ด่านบ้านท่าเส้น และด่านช่องสายตะกู ได้รับนำไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และยังมีแผนที่จะทะลวงด่านค้างท่อ เช่น ด่านแม่สอด ที่ปัจจุบันโครงสร้างพื้นที่เกือบเสร็จสมบูรณ์ แต่ยังเปิดไม่ได้ ทำให้ค้าขายไม่ได้ ซึ่งจะเดินทางไปแม่สอด เพื่อหาทางแก้ไขต่อไป และด่านสะเดา 2 ที่ยังติดปัญหาถนนเชื่อมต่อไทย-มาเลเซีย ก็จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขด้วย

“ทั้งหมดนี้ คือ สิ่งที่เกิดขึ้นจากการประชุม กรอ.พาณิชย์ครั้งแรก ต่อไปได้กำหนดให้มีการประชุมทุก 1 เดือน เพื่อติดตามงานของคณะทำงานที่ได้จัดตั้งขึ้น และมั่นใจว่าหากสามารถผลักดันมาตรการต่างๆ ให้เดินหน้าไปได้ เชื่อว่าจะผลักดันให้ตัวเลขการส่งออกขยายตัวได้เพิ่มขึ้น ส่วนเป้าหมายการส่งออกที่ตั้งไว้ 3% จะมีการทบทวนหรือไม่ ไม่ได้หารือในการประชุมเวทีนี้ เพราะเวทีนี้ เป็นเรื่องของการทำแผนเร่งรัดผลักดันการส่งออก” นายจุรินทร์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...