xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์”คาดเทรดวอร์ยืดเยื้อ ยันในวิกฤตไทยมีโอกาสส่งออกเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์”คาดสงครามการค้ายืดเยื้อ ลามสู่สงครามด้านเทคโนโลยีและการเงิน เผยในวิกฤตมีโอกาส ไทยมีโอกาสส่งออกเพิ่ม และมีแผนรับมือแล้ว ทั้งเร่งแก้อุปสรรคการค้า หาหุ้นส่วนเศรษฐกิจ เร่งเจรจาการค้ากรอบต่างๆ เตรียมนำปัญหาและทางออก ถกเวที กรอ.พาณิชย์ 14 ส.ค.นี้ “บรรจงจิตต์”รอนำผลหารือทูตพาณิชย์ทำแผนดันส่งออกต่อ

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในงานสัมมนา “มหากาพย์สงครามการค้า เมื่อพญาอินทร์ไล่ขยี้พญามังกร” ว่า สงครามการค้ามีแนวโน้มยืดเยื้อและขยายวงกว้าง ไม่ใช่แค่การค้าระหว่างประเทศ แต่ได้ลามไปถึงด้านเทคโนโลยีและด้านการเงินระหว่างประเทศ ขณะที่ทั้งสหรัฐฯ และจีน ต่างเป็นมหาอำนาจทางด้านเศรษฐกิจของโลก และไทยเป็นหนึ่งในห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ที่ผลิตสินค้าส่งออกไปยังสองประเทศ จึงได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยังต้องจับตาการทะลักของสินที่ไหลเข้ามาอย่างผิดปกติ ซึ่งไทยมีมาตรการป้องกันทั้งกฎหมายป้องกันการทุ่มตลาด และมาตรการเซฟการ์ด

ทั้งนี้ ภายใต้วิกฤติ ไทยมีโอกาสส่งออก โดยสามารถส่งออกสินค้าไปทดแทนสินค้าสหรัฐฯ และสินค้าจีนได้ โดยเฉพาะสินค้าเกษตร เกษตรแปรรูป อาหารทะเลกระป๋อง เครื่องนุ่งห่ม หรืออุตสาหกรรมเบา

ส่วนมาตรการรับมือ ได้มีการเตรียมพร้อมทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยได้เร่งเจรจาแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทางการค้า เพื่อสร้างโอกาสในการค้าขาย และเดินหน้าสร้างหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจกับประเทศคู่ค้า เช่น การผลักดันการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) การพิจารณาเข้าร่วมความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) และการฟื้นการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู)

“วันที่ 14 ส.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนในส่วนกระทรวงพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เสนอแนะปัญหาและแก้ไขอุปสรรคด้านการส่งออก รวมถึงการพิจารณาแผนผลักดันการส่งออกของไทยให้ขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนเป้าหมายการส่งออกที่ตั้งไว้ที่ 3% ขณะนี้ยังยืนยันเป้าเดิมอยู่ โดยกระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะผลักดันการส่งออก คือ รักษาตลาดเดิม หาตลาดใหม่ และฟื้นฟูตลาดเก่า”นายบุณยฤทธิ์กล่าว

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า การประชุมกรอ.พาณิชย์ ในวันที่ 14 ส.ค.2562 กรมฯ จะรับฟังข้อมูลจากผู้เข้าร่วมประชุม ก่อนที่จะนำข้อมูลไปประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ในวันที่ 28 ส.ค.2562 เพื่อทำแผนผลักดันการส่งออก โดยในเบื้องต้น กรมฯ ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์เตรียมข้อมูลเจาะรายสินค้าในทุกตลาด ทั้งตลาดหลัก ตลาดเก่า และตลาดใหม่แล้ว เพื่อนำมาวิเคราะห์ว่าสินค้าไทยมีโอกาสขยายตลาดเพิ่มขึ้นอย่างไร

น.ส.กิริฎา เภาพิจิตร ผู้อำนวยการวิจัย ด้านการวิจัยและ คำปรึกษาระหว่างประเทศ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า ปัญหาสงครามการค้ามีโอกาสที่จะการขยายตัวอย่างต่อเนื่องกลายเป็นมหากาพย์ แม้ว่าการเลือกตั้งของสหรัฐฯ จะมีการเปลี่ยนแปลงตัวประธานาธิบดีคนใหม่หรือไม่ก็ตาม เพราะสหรัฐฯ ยังมีความเกรงกลัวต่อจีนที่จะขึ้นมาเป็นมหาอำนาจแทน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งส้นทางที่จะขยายเส้นทางไปยังยุโรป เพื่อสร้างพันธมิตรและขยายโอกาสทางเศรษฐกิจ นโยบายเมดอินไชน่า 2025 ที่จีนมีเป้าหมายที่จะเป็นประเทศผู้ส่งออกด้านเทคโนโลยี อีกทั้งการขยายอิทธิพลไปยังประเทศต่างๆ ขึ้นมาแทนสหรัฐฯ ที่เคยเป็นประเทศมหาอำนาจมาก่อน ดังนั้น แม้ว่าใครจะขึ้นมาเป็นรัฐบาลสหรัฐฯ ก็ยังเชื่อว่ามีความกังวลการขยายอิทธิพลของจีนซึ่งอาจจะทำให้สหรัฐฯ ออกมาตรการต่างๆ มากขึ้นในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...