xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ยิ้มออก หลังแบงก์ชาติลดดอกเบี้ย เชื่อส่งผลดีส่งออก แต่ยังต้องระวังสงครามค่าเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” ยิ้มออก แบงก์ชาติลดดอกเบี้ย ทำบาทเริ่มอ่อนค่า ส่งผลดีส่งออก เผยจะมีรายได้เข้ามามากขึ้น สินค้าไทยแข่งขันได้ดีขึ้น รายได้กระจายลงสู่ภาคเกษตร การผลิต และการจ้างงาน แต่ยังวางใจไม่ได้ ต้องทำประกันความเสี่ยง เหตุยังมีความผันผวนจากสงครามการค้า และล่าสุดสงครามการเงิน

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ผลจากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ต่อปี จาก 1.75% ต่อปี มาอยู่ที่ 1.50% ต่อปี และเป็นครั้งแรกในรอบ 52 เดือนนับจาก เม.ย. 2558 ได้ส่งผลต่อแรงกดดันการแข็งค่าของเงินบาทลดลง และเงินบาทน่าจะเคลื่อนไหวในทิศทางที่อ่อนตัวลงจากขณะนี้ ประกอบกับมาตรการเพื่อเฝ้าระวังเงินทุนไหลเข้าระยะสั้นที่ออกมาก่อนหน้านี้จะเป็นอีกกลไกหนึ่งเพื่อรักษาเสถียรภาพของค่าเงินให้สอดคล้องกับสภาพปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ

“ค่าเงินบาทที่เริ่มอ่อนค่าลงจะส่งผลกระทบทางตรงให้รายได้จากการส่งออกในรูปเงินบาทปรับตัวดีขึ้นจากระยะก่อน และมีผลทางอ้อมสนับสนุนให้สินค้าส่งออกของไทยการแข่งขันได้ดีขึ้น ส่งผ่านต่อเนื่องไปถึงเศรษฐกิจในประเทศ ภาคการเกษตร ภาคการผลิต และเพิ่มการจ้างงาน แต่ปัจจุบันยังมีความไม่แน่นอนของข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน และสถานการณ์อื่นๆ ที่อาจทำให้ค่าเงินยังมีความผันผวน ผู้ส่งออกควรพิจารณาทำประกันความเสี่ยง และจูงใจให้ผู้นำเข้าทำสัญญาระยะยาวเพื่อเป็นหลักประกันการซื้อขาย เพื่อลดผลกระทบจากปัจจัยภายนอกที่ไม่คาดคิด”

น.ส.พิมพ์ชนกกล่าวว่า กรณีที่ธนาคารกลางจีนได้ทยอยปรับอัตรากลางเงินหยวนตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ซึ่งส่งสัญญาณว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนเริ่มขยายวงกว้างไปสู่สงครามการเงินและส่อเค้ายืดเยื้อไปอีกพักใหญ่ แม้ว่าธนาคารกลางจีนออกแถลงการณ์ปฏิเสธการจัดการค่าเงินเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการส่งออก และให้เหตุผลว่าค่าเงินหยวนสอดคล้องกับอุปสงค์อุปทานและพื้นฐานของเศรษฐกิจจีนนั้น พบว่าค่าเงินหยวนมีแนวโน้มอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดอัตรากลางเท่ากับ 7.0039 หยวนต่อเหรียญสหรัฐ อ่อนค่าลงอีกเล็กน้อยจากวันที่ 5 ส.ค. 2562 ที่ระดับ 6.9925 หยวนต่อเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งนับว่าอ่อนค่าที่สุดในรอบกว่า 10 ปี ตั้งแต่ เม.ย. 2551 และเป็นครั้งแรกที่ค่ากลางทะลุ 7.0 ซึ่งเป็นแนวต้านที่ธนาคารกลางเฝ้าระวังและกำกับดูแลมาตลอด

“การที่เงินหยวนอ่อนค่า ทำให้สินค้าจีนมีราคาถูกลงโดยเปรียบเทียบ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสามารถทางการแข่งขันของประเทศคู่แข่งรวมถึงไทย ในตลาดสหรัฐฯ และตลาดที่ 3”

ทั้งนี้ สนค.มองว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายยังส่งผลต่อเงินเฟ้อ เพราะปัจจุบันเงินเฟ้อต่ำกว่าเป้าหมาย ส่งผลให้ปริมาณเงินเพื่อการหมุนเวียนในระบบเพิ่มขึ้น ส่งผลดีต่ออุปสงค์การบริโภค และทำให้เงินเฟ้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นได้ เมื่อรวมผลกระทบจากผลทางด้านรายได้จากการส่งออกที่มากขึ้น และราคานำเข้าที่สูงขึ้น เชื่อว่าทิศทางเงินเฟ้อน่าจะปรับสูงขึ้นหากปัจจัยอื่นคงที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...