xs
xsm
sm
md
lg

โละบอร์ด! “ศักดิ์สยาม-ถาวร” ส่งทีมเร่งนโยบาย ย้ำ ร.ฟ.ท.-กทพ.ต้องมีผู้ว่าฯ ตัวจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รื้อบอร์ด รสก.คมนาคม “ศักดิ์สยาม” ออกแรงบีบผ่านสื่อ ระบุมีบุคคลพร้อมทำงานตามนโยบายเร่งด่วน สั่งสรรหาผู้ว่าการ กทพ.และ ร.ฟ.ท.ตัวจริง เผย “กทท.-แอร์พอร์ตลิงก์” ยื่นแล้ว ส่วน รฟม.-ทอท.-กทพ.ยังตีมึน นิ่ง ด้านบอร์ด ร.ฟ.ท.เช็กคำสั่ง ม.44 ก่อน

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมแจ้งว่า ขณะนี้ คณะกรรมการ (บอร์ด) รัฐวิสาหกิจของกระทรวงคมนาคมหลายแห่งได้ทยอยยื่นหนังสือลาออกแล้ว หลังจากที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ให้สัมภาษณ์เป็นการส่งสัญญาณให้แสดงสปิริตเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า รับทราบว่าขณะนี้ได้มีบอร์ดบางแห่งลาออกแล้วซึ่งโดยธรรมเนียมเมื่อมีการเปลี่ยนรัฐบาล หรือรัฐมนตรีใหม่ บอร์ดรัฐวิสาหกิจที่อยู่หรือตั้งโดยรัฐบาลก่อนจะแสดงสปิริต และเป็นธรรมเนียม เพื่อให้ รมต.ใหม่มีโอกาสจัดหาบุคคลที่จะทำงานประสานกับนโยบายได้ ดังนั้น หากมองถึงประโยชน์ประเทศก็ควรจะรู้หน้าที่

ทั้งนี้ ตนและรัฐมนตรีช่วยฯ ทั้ง 2 คน คือ นายถาวร เสนเนียม และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ ได้หารือกันตลอดเรื่องการแต่งตั้งบอร์ดรัฐวิสาหกิจใหม่ และได้วางตัวบุคคลไว้บ้างแล้ว โดยประธานบอร์ดจะมาจากอดีตข้าราชการระดับสูง หรือข้าราชการระดับสูงในปัจจุบันของกระทรวงฯ และกรรมการบางส่วนอาจเป็นผู้ที่เคยเป็นแล้วแต่งตั้งกลับเข้ามา มั่นใจได้ว่าเมื่อตั้งแล้วบอร์ดใหม่จะทำงานตามนโยบายของตนและรัฐมนตรีช่วยฯ ได้แน่นอน

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า นอกจากให้บอร์ดช่วยขับเคลื่อนนโยบายแล้ว สำหรับหน่วยงานที่ยังไม่มีผู้บริหารระดับสูงตัวจริง จะให้บอร์ดชุดใหม่เร่งพิจารณาดำเนินการ

“ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 6 ส.ค.นี้ จะเสนอแต่งตั้งเลขานุการฯ และที่ปรึกษา รมว.คมนาคม และเลขาฯ ที่ปรึกษา รมช.คมนาคม โดยผมเสนอตั้งนางสุขสมรวย วันทนียกุล อดีตที่ปรึกษาพิเศษนายก อบจ.อำนาจเจริญ เป็นเลขานุการ รมว.คมนาคม” นายศักดิ์สยามกล่าว

ขณะที่ปัจจุบัน มี 2 หน่วยที่ยังขาดผู้บริหารระดับสูงตัวจริง คือ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการ กทพ. ถูกคำสั่งนายกรัฐมนตรีให้ไปปฏิบัติหน้าที่ “เจ้าหน้าที่ของรัฐประจำสำนักนายกรัฐมนตรี” โดยบอร์ด กทพ.ได้ตั้งนายสุทธิศักดิ์ วรรธนวินิจ รองผู้ว่าฯ ฝ่ายกฎหมายและกรรมสิทธิ์ที่ดิน ทำหน้าที่รักษาการผู้ว่าฯ กทพ. และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ที่ปัจจุบันนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการแทนผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.


บอร์ด “แอร์พอร์ตลิงก์-การท่าเรือ-รร.โนโวเทล สุวรรณภูมิ” ลาออกแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า โดยเมื่อวันที่ 2 ส.ค. บอร์ดบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (แอร์พอร์ตเรลลิงก์) ที่มีนายอาทิตย์ วุฒิคะโร เป็นประธานได้ยื่นลาออกแล้ว

ด้านนายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) ในฐานะประธานบอร์ดการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) กล่าวว่า ได้แจ้งไปยังกรรมการ กทท.ทุกท่านแล้วเรื่องการลาออกซึ่งจะมีผลในวันที่ 5 ส.ค. 2562 นี้ สำหรับตนเองนั้นเป็นบอร์ดบริษัท โรงแรม ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำกัด ได้ลาออกด้วยเช่นกัน

“ทอท.-รฟม.” ยังนิ่งสนิท

สำหรับบอร์ด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ที่มีนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน จากการสอบถามพบว่าขณะนี้ยังไม่มีการยื่นลาออกของบอร์ด ทอท.แต่อย่างใด ซึ่ง ทอท.เป็นรัฐวิสาหกิจในตลาดหลักทรัพย์ฯ กรณีมีบอร์ดลาออกจะต้องแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ และหากมีการลาออกเกินกึ่งหนึ่งถือว่าบอร์ดจะไม่ครบ ต้องเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นภายใน 1 เดือนเพื่อแต่งตั้ง

อย่างไรก็ตาม บอร์ด ทอท.แม้จะเป็นบอร์ดที่ตั้งในยุค คสช. แต่มีเครือข่ายโยงใยถึงพรรคภูมิใจไทย จึงเชื่อว่าอาจจะไม่ถูกปรับเปลี่ยน หรือเปลี่ยนบางคนเท่านั้นซึ่งไม่กระทบองค์ประชุม และสามารถตั้งทดแทนได้ง่าย

ด้านการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่มีนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย เป็นประธานบอร์ด ขณะนี้ ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ

ขณะที่นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานบอร์ดการบินไทย ที่มีกระแสข่าวว่าจะยื่นหนังสือขอลาออกจากประธานบอร์ด ซึ่งต้องรอในวันที่ 5 ส.ค.ว่าจะมีการแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯหรือไม่

สำหรับบอร์ดการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ที่มีนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานนั้น เนื่องจากรับการแต่งตั้งจากคำสั่งมาตรา 44 จึงต้องมีการตรวจสอบว่าการลาออกสามารถทำได้เลยหรือไม่

“สุรงค์” ประธาน กทพ.อ้างขอพบ รมว.คมนาคมก่อน

ด้านนายนายสุรงค์ บูลกุล ประธานบอร์ด กทพ.กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างนัดหมายที่จะเข้าพบ รมว.คมนาคม เพื่อรายงานถึงกรณีการต่อสัญญาทางด่วนเพื่อยุติข้อพิพาท ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าให้บอร์ดรัฐวิสาหกิจลาออกนั้น หากเป็นนโยบาย ตนพร้อมปฏิบัติ ซึ่งจะขอเข้ารับนโยบายก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...