xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ขึ้นทะเบียน GI อีก 4 สินค้า รวมทั่วไทยมี 111 รายการ จาก 71 จังหวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมทรัพย์สินทางปัญญาขึ้นทะเบียนสินค้า GI เพิ่มอีก 4 รายการ “สับปะรดทองระยอง-เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน-ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย-กาแฟเมืองกระบี่” ทำให้ล่าสุดมีสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วรวม 111 สินค้าจาก 71 จังหวัด คงเหลืออีกแค่ 6 จังหวัด ตั้งเป้าปีนี้โครงการ 1 จังหวัด 1 สินค้า GI ทำสำเร็จ

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) สินค้าอีก 4 รายการ ได้แก่ สับปะรดทอง จังหวัดระยอง, เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน จังหวัดนครราชสีมา, ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย จังหวัดเชียงราย และกาแฟเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ทำให้ในปัจจุบันมีสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI แล้วรวม 111 สินค้า จาก 71 จังหวัด โดยมี 2 จังหวัดที่ได้รับการจด GI ใหม่ คือ ระยอง กับกระบี่ ทำให้เหลือเพียง 6 จังหวัดที่ยังไม่มีสินค้า GI โดยกรมฯ ตั้งเป้าว่าภายในปีนี้ จะเร่งรัดให้มีการขึ้นทะเบียน GI ใน 6 จังหวัดที่เหลือให้ได้ และจะทำให้โครงการ 1 จังหวัด 1 สินค้า GI บรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมาย

สำหรับ 6 จังหวัดที่ยังไม่มีสินค้า GI ได้มีการยื่นคำขอเข้ามาครบทุกจังหวัดแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาคำขอ ได้แก่ จังหวัดตาก สินค้าข้าวเหนียวดำลืมผัวตาก ครกหินแกรนิตตาก อะโวคาโดพบพระ และแปจ่อเขียวแม่สอด, จังหวัดปทุมธานี ตุ่มสามโคก ข้าวหอมปทุมธานี กล้วยหอมทองปทุม, จังหวัดฉะเชิงเทรา มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า มะพร้าวน้ำหอมบางคล้า, จังหวัดอ่างทอง กลองเอกราช, จังหวัดสิงห์บุรี ปลาช่อนแม่ลา, จังหวัดระนอง ทุเรียนในวงระนอง มังคุดในวงระนอง

โดยสินค้า GI ที่เพิ่งได้รับการอนุมัติการขึ้นทะเบียน จุดเด่นดังนี้ สับปะรดทอง จ.ระยอง เป็นสับปะรดสายพันธุ์ควีน มีจุดเด่นรูปทรงกระบอก จุกมีหนามสั้นแหลมคม สีชมพูอมแดง ตาผลใหญ่ ร่องตาตื้น เปลือกบาง เมื่อแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีทองทั้งผล เนื้อสีเหลืองเข้มสม่ำเสมอตลอดผล เนื้อแน่น แห้ง ไม่ฉ่ำน้ำ รสชาติเปรี้ยวหวาน มีกลิ่นหอม รับประทานแล้วไม่กัดลิ้น ปลูกในเขตพื้นที่จังหวัดระยอง

เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน เป็นเครื่องปั้นดินเผาชนิดไม่เคลือบที่ทำการเผาด้วยอุณหภูมิสูง เมื่อเผาแล้วมีสีของดินเผาตามธรรมชาติ มันเงา เนื้อดินมีความแข็งแกร่ง ทนทาน เมื่อเคาะจะมีเสียงดังกังวาน ไม่แตกร้าว หากเป็นภาชนะบรรจุน้ำไม่รั่วซึม ซึ่งผลิตตามกรรมวิธีการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์สืบทอดต่อกันมาของชาวบ้านในเขตพื้นที่ตำบลด่านเกวียน ตำบลท่าจะหลุง ตำบลท่าอ่าง และตำบลละลมใหม่พัฒนา ของอำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย เป็นข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู 8974 ซึ่งเป็นข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมืองที่ไวต่อช่วงแสง ปลูกได้ในฤดูนาปี ที่มีเมล็ดเล็ก เรียวยาว สีขาวขุ่น เมื่อนึ่งสุกแล้วนุ่มเหนียวติดกันแต่ไม่เละ มีความเลื่อมมันค่อนข้างมาก และมีกลิ่นหอม ข้าวคืนตัวเร็วและไม่แข็ง ปลูกในเขตพื้นที่อำเภอแม่สาย อำเภอเชียงแสน อำเภอแม่จัน และอำเภอพาน ของจังหวัดเชียงราย

ส่วนกาแฟเมืองกระบี่ เป็นกาแฟโรบัสตาสายพันธุ์พื้นเมือง ที่ปลูกบนพื้นที่ราบหรือที่ราบเชิงเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง ด้วยกรรมวิธีการผลิตมาตรฐานเป็นกาแฟสาร กาแฟคั่ว และกาแฟคั่วบด มีค่ากาเฟอีนร้อยละ 1.5-4 ของน้ำหนัก รสชาติขม เข้มข้น และกลมกล่อม เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ผลิตในเขตพื้นที่จังหวัดกระบี่


กำลังโหลดความคิดเห็น...