xs
xsm
sm
md
lg

กรมทรัพย์สินทางปัญญา ชวนชม ชิม ชอป สินค้า GI ส่งตรงจากแหล่งผลิต 60 รายการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


งาน “GI Market 2019” เปิดแล้ว กรมทรัพย์สินทางปัญญายกขบวนสินค้า GI ที่มีชื่อเสียงจากชุมชม 60 รายการทั่วประเทศ นำมาจัดจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคชาวกรุง และนักท่องเที่ยว ไปเลือกชม ชิม ชอป ภายในงานเดียว รวม 7 วัน

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดงาน GI Market 2019 ที่ลาน Work & Play ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ตั้งแต่วันที่ 24-30 ก.ค. 2562 รวม 7 วัน โดยนำสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) แล้ว และสินค้าที่อยู่ระหว่างการพิจารณาการขึ้นทะเบียน และสินค้าที่มีโอกาสขึ้นทะเบียนในอนาคตจากทั่วประเทศกว่า 60 รายการ มาให้ผู้บริโภคชาวกรุงเทพฯ และนักท่องเที่ยวได้เลือกชม ชิม ชอป ได้ภายในงานเดียว มั่นใจว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับผู้ผลิตสินค้าชุมชน และช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจในระดับฐานราก

สำหรับสินค้าที่น่าสนใจที่จำมาจำหน่ายภายในงาน เช่น ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูน สินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากกลุ่มลูกค้าชาวจีน โดยเป็นสินค้าขายดีของห้างสรรพสินค้าชั้นนำหลายแห่งในไทย ลักษณะเด่นของลำไยอบแห้งเนื้อสีทองลำพูนจะมีสีเหลืองทอง เนื้อหนา รสหวาน มีกลิ่นหอม เนื้อแห้งไม่เหนียวติดมือ มีขนาดผลสม่ำเสมอ และไม่มีผลฉีกขาด สามารถเก็บไว้ได้นานโดยที่กลิ่นและรสชาติไม่เปลี่ยนแปลง

เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน เป็นสินค้า GI ใหม่ที่เพิ่งได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2562 โดยเป็นเครื่องปั้นดินเผาชนิดไม่เคลือบ เมื่อทำการเผาด้วยอุณหภูมิสูงแล้วจะมีสีของดินตามธรรมชาติ เนื้อมันเงา เนื้อดินมีความแข็งแกร่ง ทนทาน เมื่อเคาะจะมีเสียงดังกังวาน ใช้เป็นภาชนะบรรจุน้ำได้ไม่รั่วซึม ไม่แตกร้าว เนื่องจากผ่านกรรมวิธีการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์สืบทอดต่อกันมาของชาวบ้านในเขตพื้นที่ตำบลด่านเกวียน ตำบลท่าจะหลุง ตำบลท่าอ่าง และตำบลละลมใหม่พัฒนา อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา

ปลาดุกร้าทะเลน้อยพัทลุง เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่เพิ่งได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนใหม่ เมื่อเดือน พ.ค. 2562 โดยมีกระบวนการผลิตซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวจังหวัดพัทลุงมานานกว่า 130 ปี นำปลาดุกอุยตามธรรมชาติมาผ่านกระบวนการหมักด้วยเกลือและน้ำตาลทราย ก่อนจะนำไปตากแดด ทำให้ได้ปลาดุกร้าทะเลน้อยพัทลุงที่ยังคงรูปร่างของปลาดุก ผิวสัมผัสแห้ง หนังมีสีเทาดำ เมื่อนำไปปรุงสุกจะมีรสกลมกล่อมเค็มปนหวาน

นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น กาแฟเขาทะลุ ซึ่งเป็นกาแฟโรบัสต้าส่งตรงมาจากจังหวัดชุมพร ที่มาโชว์ลีลาการชักกาแฟให้ชมกันสดๆ ภายในงาน รวมถึงสินค้า GI 3 รายการที่อยู่ในระหว่างการจัดทำคำขอเพื่อเตรียมขึ้นทะเบียน GI ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง และส้มโอทับทิมสยาม ปากพนัง

ส่วนกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ จะมีการเปิดให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมทดลองทำโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่น น้ำหมากเม่าสกลนครโซดา น้ำมะนาวเพชรบุรีโซดา ชักกาแฟเขาทะลุ ปักกระเป๋าเก็บเหรียญผ้าไหมเก็บบ้านเมืองหลวง ปั้นเครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ด มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วปั่นนมสด และมะยงชิดนครนายกสมูทตี้ และยังมีการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง 7 วันไม่มีซ้ำ เช่น โรส ศิรินทร์ทิพย์, รอน AF, อาร์ม กรกันต์, โดม The star, สินเจริญ บราเธอร์ส, หญิง ธิติกานต์ อาร์สยาม และบิว กัลยาณี


กำลังโหลดความคิดเห็น...