xs
xsm
sm
md
lg

“ทูตพาณิชย์” เผยสินค้าออร์แกนิกอินเดียเติบโตสูง แนะผู้ส่งออกผลไม้ไทยลุยเจาะตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทูตพาณิชย์อินเดียแนะผู้ส่งออกไทยขยายตลาดสินค้าออร์แกนิกเจาะอินเดีย เหตุเติบโตสูง คนนิยมอาหารเพื่อสุขภาพ แถมเริ่มหาซื้อง่ายตามการเติบโตของการค้าออนไลน์ คาดมูลค่าตลาดปี 63 เพิ่มเป็น 5-6 หมื่นล้านบาท เป็นโอกาสของไทยที่จะส่งสินค้าไปขาย ชี้ควรเจาะผ่านออนไลน์ และใช้ประโยชน์สร้างแต้มต่อจาก FTA ที่มีการลดภาษีสินค้ากลุ่มผลไม้ลงแล้ว

น.ส.สุพัตรา แสวงศรี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า สินค้าและผลิตภัณฑ์อาหารออร์แกนิกในตลาดอินเดียมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีสินค้าจำหน่ายกว่า 200 ชนิด โดยสินค้าที่เติบโตมากที่สุด คือ กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มสิ่งทอ กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เช่น ผิวหน้า ผิวกาย ตามลำดับ และแม้ว่าสินค้าออร์แกนิกจะมีราคาสูงกว่าสินค้าทั่วไป แต่ผู้บริโภคก็พร้อมที่จะซื้อ โดยมีสินค้าที่กำลังได้รับนิยม ได้แก่ กลุ่มผัก เช่น มะเขือเทศ กะหล่ำดอก พริกเขียว มะระขี้นก กลุ่มผลไม้ เช่น กล้วย มะม่วง ทับทิม กลุ่มน้ำผลไม้ เช่น น้ำมะพร้าว น้ำสับปะรด น้ำมะยม น้ำว่านหางจระเข้ กลุ่มธัญพืช เช่น ข้าวโพด แป้งข้าวโพด และกลุ่มอื่นๆ เช่น ไข่ กาแฟ น้ำอ้อย

สำหรับสาเหตุที่ทำให้สินค้าออร์แกนิกเติบโต มาจากการที่นายนเรนทรา โมดี ชนะเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ทำให้นโยบายส่งเสริมการเกษตรอินทรีย์ได้รับการสานต่อ ผู้บริโภคให้ความสำคัญต่อการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ตระหนักถึงอันตรายจากสารเคมี เน้นการปกป้องสิ่งแวดล้อม และยังมีความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทำให้การค้าแบบอีคอมเมิร์ซมีการขยายตัว เกิดอีมาร์เก็ตเพลสออนไลน์ มากกว่า 25 แพลตฟอร์ม ที่มีอาหารออร์แกนิกให้เลือกซื้อ เช่น เว็บไซต์ ISayOrganic, JoyByNature, ekgaon, OgarnicShop, Farm2Kitchen, Organic Shop, Naturally Yours เป็นต้น

น.ส.สุพัตรากล่าวว่า การผลิตสินค้าออร์แกนิกในอินเดีย มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องประมาณ 6% ต่อปี ขณะที่ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกทั้งในระดับทั่วไป กลาง และพรีเมียม ก็ขยายตัวในอัตราที่สูงขึ้นเช่นเดียวกัน แต่การผลิตก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยในอินเดียมีกลุ่มประชากรที่มีกำลังซื้อสูงประมาณ 20% ของประชากร 1,332 ล้านคน หรือกว่า 266 ล้านคน ทำให้สินค้าออร์แกนิกของไทยมีโอกาสในการเจาะเข้าสู่ตลาดอินเดียได้เพิ่มขึ้น

โดยช่องทางการเข้าสู่ตลาด ควรใช้การค้าขายผ่านออนไลน์ เพราะปัจจุบันร้านจำหน่ายสินค้าออร์แกนิกยังมีจำกัดเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ และควรจะใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-อินเดีย ที่มีการลดภาษีสินค้าผลไม้ให้ไทยหลายรายการ เช่น มังคุด มะม่วง ทุเรียน เงาะ ฝรั่ง ลำไย โดยหากผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยสามารถยกระดับการผลิตจากผลไม้ทั่วไปเป็นผลไม้ออร์แกนิกได้ก็จะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มและมีโอกาสทำตลาดได้มากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...