xs
xsm
sm
md
lg

DITP ชี้ไทยมีโอกาสส่งออก หลังชาวจีนในเมืองรองนิยมบริโภคสินค้านำเข้าเพิ่มมากขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยการบริโภคของชาวจีนในเมืองรองพุ่ง TMall Global กางสถิติยืนยัน คนจีนในเมืองรองซื้อสินค้านำเข้าเพิ่มมากขึ้น และมีเมืองรองใหม่ๆ ติดอันดับ 1 ใน 10 ที่ซื้อสินค้าจำนวนมาก เผยสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ บ้านและความเป็นอยู่ และสัตว์เลี้ยง มาแรง แนะผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทยวางแผนขยายตลาดส่งออกสินค้าเจาะเมืองรองเหล่านี้เพิ่มขึ้น

น.ส.ศุภรา เสกาจารย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2562 ที่ผ่านมา TMall Global ได้จัดเทศกาลจำหน่ายสินค้านำเข้า โดยหลังจากเปิดจำหน่ายพบว่าปริมาณการทำธุรกรรมซื้อขายโดยรวมเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 เท่า มีจำนวนผู้ใช้บริการสูงถึง 8 เท่าในชั่วโมงแรกของการเปิดให้ทำธุรกรรม และในจำนวนนี้เป็นการสั่งซื้อของผู้บริโภคที่อยู่ในเมืองรอง มีการเติบโตสูงถึง 1,170%

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณา 10 อันดับเมืองที่มียอดขายเพิ่มขึ้นมากที่สุด พบว่ามีเมืองรองติดอันดับถึง 6 เมืองด้วยกัน โดยเมืองเจียงหยาง ซัวเถา และเจียงเหมินในมณฑลกวางตุ้ง เป็นเมือง 3 อันดับแรกที่มีอัตราการเจริญเติบโตของการทำธุรกรรมสูงที่สุด และยังมีเมืองเหิงหยางในมณฑลหูหนาน เมืองจูไห่ในมณฑลกวางตุ้ง และเมืองหลินโจวในมณฑลกวางสี ที่ติด 10 อันดับเมืองที่มีการทำธุรกรรมสูงมากที่สุดอีกด้วย ในขณะที่เมืองใหญ่อย่างเซี่ยงไฮ้อยู่ในอันดับที่ 4 และเมืองเจียซิงในมณฑลเจ้อเจียง เมืองไถโจว และเมืองหนิงโป อยู่ในอันดับที่ 6 ถึง 8 ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม เมืองเอกอย่างปักกิ่ง กว่างโจว เซินเจิ้น และหางโจว แม้จะยังติดอันดับเมืองที่มีปริมาณการนำเข้ามากที่สุด แต่กลับมีกำลังการบริโภคที่อ่อนแอ ทำให้ตกจาก 20 อันดับเมืองที่มีอัตราการเจริญเติบโตของการทำธุรกรรมสูงที่สุดไป

น.ส.ศุภรากล่าวว่า การจัดมหกรรมลดราคาสินค้านำเข้าของ TMall Global ในปีนี้ แสดงให้เห็นว่ากำลังซื้อในเมืองรองของจีนมีการบริโภคเพิ่มมากขึ้น และสินค้าที่มีการจำหน่ายเพิ่มขึ้นจะอยู่ในกลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกายแบบดั้งเดิม เช่น โสม และรังนก บ้านและความเป็นอยู่ เช่น หม้อ กระทะ และสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารหรือขนมขบเคี้ยวของแมวและสุนัข

“จากข้อมูลที่ TMall Global แสดงออกมา ทำให้เห็นถึงศักยภาพในการบริโภคสินค้านำเข้าของผู้บริโภคในเมืองรองของจีนที่มีอัตราการขยายตัวสูงขึ้น จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะผลิตสินค้าออกมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดใหม่ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ บ้านและความเป็นอยู่ และสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการบริโภคมากที่สุด โดยเมืองรองเหล่านี้จะเป็นตลาดใหม่ที่จะช่วยเพิ่มการส่งออก และสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการไทย” น.ส.ศุภรากล่าว

ปัจจุบัน TMall Global ได้นำเข้าสินค้าจาก 77 ประเทศและเขตปกครองมาจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม มีสินค้ากว่า 4,000 หมวดหมู่ และมีแบรนด์สินค้าจากต่างประเทศกว่า 20,000 แบรนด์ และจากการผ่อนคลายกฎระเบียบทางการค้าของอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน ทำให้เมืองนำร่องสินค้าทัณฑ์บนเพิ่มขึ้นจาก 15 แห่ง กลายเป็น 37 แห่ง รวมถึงเมืองห่างไกลอย่างเมืองฮูเหอห้าวเท่อ ในมองโกเลีย หรือเมืองหลานโจว ก็กลายเป็นเมืองนำร่องใหม่ ซึ่งส่งผลให้การบริโภคสินค้านำเข้าของเมืองรองมีการเติบโตตามไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...