xs
xsm
sm
md
lg

DITP แนะผู้ส่งออกไทยวางแผนลุยตลาดออนไลน์ในรัสเซีย หลังคนเริ่มนิยมเข้ามาซื้อสินค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) แนะผู้ส่งออกไทยวางแผนลุยตลาดออนไลน์ในรัสเซีย หลังเติบโตสูง คนรุ่นใหม่นิยมใช้บริการ พร้อมแนะช่องทางเจาะผ่านตัวแทนนำเข้า เพื่อให้นำสินค้าไทยไปขาย หรือจะเข้าไปตั้งธุรกิจในรัสเซีย แล้วนำสินค้าไปจำหน่าย หรือจะใช้ทางลัดผ่านแพลตฟอร์ม Aliexpress.ru ดันสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดก็ได้

นายกิตตินันท์ ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมอสโก รัสเซีย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ปัจจุบันชาวรัสเซียที่เป็นคนรุ่นใหม่นิยมซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าจากต่างประเทศได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และสินค้าที่ขายดีอันดับหนึ่ง คือ เครื่องนุ่งห่มและรองเท้า รองลงมา คือ ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง อุปกรณ์ในส่านักงาน วัสดุก่อสร้าง ของตกแต่งบ้าน อาหาร หนังสือ น้ำหอมและเครื่องสำอาง ชิ้นส่วนยานยนต์และอุปกรณ์

ทั้งนี้ จากการติดตามการจำหน่ายสินค้าไทยผ่านช่องทางออนไลน์ในรัสเซีย พบว่า สินค้าไทยมีวางจำหน่ายในมาร์เก็ตเพลสหลักของรัสเซีย เช่น Wildberries, Ozon.ru หรือวางจำหน่ายในเว็บไซต์ของบริษัทรัสเซียที่เป็นผู้น่าเข้าสินค้าไทยโดยตรง โดยสินค้ายอดนิยม ได้แก่ สินค้าเครื่องสำอาง สมุนไพร ยาสีฟัน ยาสระผมสมุนไพร น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ผลไม้สด ผลไม้อบแห้ง ขนมขบเคี้ยว ซอสปรุงรส กะทิ น้ำดื่มต่างๆ เป็นต้น

นายกิตตินันท์กล่าวว่า สำหรับช่องทางการเข้าสู่ตลาด เพื่อผลักดันสินค้าไทยเข้าไปจำหน่ายทางออนไลน์ในรัสเซีย ผู้ประกอบการไทยต้องหาตัวแทนนำเข้าสินค้าไทยในรัสเซีย เพื่อนำไปจำหน่ายทางออนไลน์และออฟไลน์ แต่ถ้าหากไม่พึ่งผู้นำเข้ารัสเซีย ผู้ประกอบการไทยต้องมาจดทะเบียนธุรกิจในรัสเซีย แล้วถึงจะนำสินค้าของตนเองวางจำหน่ายในเว็บไซต์ท้องถิ่นของรัสเซียได้ หรือติดต่อเว็บไซต์ หรือมาร์เกตเพลสต่างชาติ เพื่อวางจำหน่ายสินค้าของไทยในแพลตฟอร์มนั้นๆ โดยควรเลือกแพลตฟอร์มที่นิยม คือ Aliexpress.ru

“ได้เสนอให้มีการเชิญผู้แทนจาก Aliexpress.ru มาบรรยายให้ผู้ประกอบการไทยที่สนใจจำหน่ายสินค้าไทยในตลาดรัสเซียเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์ในรัสเซีย วิธีการเข้าสู่แพลตฟอร์ม และรวมถึงการจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจระหว่าง Aliexpress.ru กับผู้ประกอบการไทย ซึ่งจะช่วยให้สินค้าไทยเข้าสู่ตลาดออนไลน์ในรัสเซียได้เร็วขึ้น”

ส่วนเงื่อนไขการเข้าสู่ตลาดอื่นๆ จะต้องกำหนดราคาจำหน่ายทางออนไลน์ให้ดึงดูด มีโปรโมชันลดราคา เพื่อดึงดูดลูกค้าและเกิดการซื้อซ้ำ, สร้างความน่าเชื่อถือให้แก่สินค้าและตัวบริษัท ชี้แจงเงื่อนไขการส่งสินค้า การจ่ายเงิน และนโยบายการรับผิดชอบต่อสินค้า, สร้างผลิตภัณฑ์ให้น่าสนใจ มีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่น และควรเป็นภาษารัสเซีย และมีสินค้าหลากหลายให้เลือกสรร เพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค

ปัจจุบันเว็บไซต์ที่จำหน่ายสินค้าออนไลน์ของจีนที่ได้รับความนิยมสูงสุดในรัสเซีย คือ AliExpress.ru โดยคนรัสเซียเข้าไปดูเว็บไซต์นี้มากกว่า 4 เท่าเมื่อเทียบกับเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าออนไลน์ของรัสเซีย เนื่องจากสินค้าในเว็บไซต์นี้ มีราคาถูกกว่าที่วางจำหน่ายในตลาดออนไลน์ของรัสเซีย


กำลังโหลดความคิดเห็น...